30/09/2016 -

Lời Chúa - hàng ngày

342
Thứ Bảy tuần XXVI thường niên

Thứ 7 tuần XXVI Thường Niên

Lc 10,17-24

(Mt 11,25-27 và Mt 13,16-17)

Định hướng cuộc sống và hành động.

 

(17) Nhóm Bảy Mươi Hai trở về, hớn hở nói : "Thưa Thầy, nghe đến danh Thầy, cả ma quỷ cũng phải khuất phục chúng con". (18) Chúa Giêsu bảo các ông : "Thầy đã thấy Xatan như một tia chớp từ trời sa xuống. (19) Ðây, Thầy đã ban cho anh em quyền năng để đạp lên rắn rết, bọ cạp và mọi thế lực Kẻ Thù, mà chẳng có gì làm hại được anh em. (20) Tuy nhiên, anh em chớ mừng vì quỷ thần phải khuất phục anh em, nhưng hãy mừng vì tên anh em đã được ghi trên trời". (21) Ngay giờ ấy, được Thánh Thần tác động, Chúa Giêsu hớn hở vui mừng và nói : "Lạy Cha là Chúa Tể trời đất, con xin ngợi khen Cha, vì Cha đã giấu kín không cho bậc khôn ngoan thông thái biết những điều này, nhưng lại mặc khải cho những người bé mọn. Vâng, lạy Cha, vì đó là điều đẹp ý Cha". (22) "Cha tôi đã giao phó mọi sự cho tôi. Và không ai biết người Con là ai, trừ Chúa Cha, cũng như không ai biết Chúa Cha là ai, trừ người Con, và kẻ mà người Con muốn mặc khải cho".  (23) Rồi Chúa Giêsu quay lại với các môn đệ và bảo riêng : "Phúc thay mắt nào được thấy điều anh em thấy ! (24) Quả vậy, Thầy bảo cho anh em biết : nhiều ngôn sứ và nhiều vua chúa đã muốn thấy điều anh em đang thấy, mà không được thấy, muốn nghe điều anh em đang nghe, mà không được nghe".

SUY NIỆM

Tin Mừng hôm nay thuật lại, nhóm bảy mươi hai môn đệ được sai đi rao giảng nay trở về trong vui tươi hớn hở, họ thưa với Chúa Giêsu : "Thưa Thầy, nghe đến danh Thầy, cả ma quỷ cũng phải khuất phục chúng con". Họ vui vì họ đã thành công. Chúa Giêsu chỉ cho họ niềm vui lớn hơn và sự thành công chắc chắn vĩnh viễn hơn khi nói : “Anh em chớ mừng vì quỷ thần phải khuất phục anh em, nhưng hãy mừng vì tên anh em đã được ghi trên trời”.

Ở đây, Chúa Giêsu nói với các môn đệ của Ngài : Hãy vui mừng vì bạn được làm công dân nước trời. Chúa Giêsu cũng cho họ biết phần thưởng lớn của người môn đệ không phải là tiền của hay danh dự, nhưng là sự thân mật sâu xa với Thiên Chúa. Đây là định hướng chính cho tất cả cuộc sống của chúng ta. Hãy làm tất cả vì niềm vui vĩnh cửu, vì phần thưởng cuối cùng là chính Thiên Chúa, “vì tên chúng ta đã được ghi trên trời”.

Chuyện kể lại rằng : Có một người thợ xây đã làm việc rất chuyên cần và hữu hiệu nhiều năm cho một hãng thầu xây dựng. Một ngày kia, ông ngỏ ý với hãng ; ông muốn xin nghỉ việc để về hưu. Chủ hãng thầu rất tiếc khi thiếu đi một người thợ giỏi đã tận tụy nhiều năm. Ông chủ đề nghị người thợ cố gắng ở lại giúp hãng xây một căn nhà trước khi thôi việc. Người thợ xây nhận lời.

Vì biết mình sẽ giải nghệ, ông ta miễn cưỡng làm việc, ông làm một cách tắc trách qua quít, xây dựng căn nhà với những vật liệu tầm thường, kém chọn lọc, miễn sao có một bề ngoài đẹp đẽ mà thôi. Mấy tháng sau, căn nhà đã hoàn thành. Người chủ hãng mời ông đến, trao cho ông chiếc chìa khóa của ngôi nhà và nói : “Ông đã gắn bó và làm việc rất tận tụy với hãng trong nhiều năm, để tưởng thưởng về sự đóng góp của ông cho sự thịnh vượng của hãng, chúng tôi xin tặng ông ngôi nhà vừa xây xong !”

Thật là bàng hoàng. Nếu người thợ biết rằng, mình sẽ xây cất căn nhà cho chính mình, thì hẳn ông ta đã làm việc cẩn thận hơn, ông ta sẽ chọn lựa những vật liệu có phẩm chất hơn. Sự làm việc tắc trách chỉ có mình ông biết, và nay ông phải sống với căn nhà mà ông biết rõ là kém phẩm chất như thế nào.

Câu chuyện người thợ xây cũng tương tự như chuyện cuộc đời của chúng ta và chuyện của các môn đệ trong Tin Mừng hôm nay. Các môn đệ vui vì dựa vào danh Thầy mà họ thành công vẻ vang. Chúng ta cũng thường tạo cho mình một đời sống hào nhoáng, “hám danh hám lợi” mà không chú trọng tới đích điểm cuối cùng. Nhiều khi ngồi kiểm điểm sự hám danh của mình, chúng ta thấy mình đang phải cam chịu những hậu quả của nó. Đó là hình phạt nhãn tiền ngay đời này, nhưng Chúa Giêsu còn muốn chúng ta định hướng cuộc sống bằng cách nhìn về mai sau. Hãy làm mọi việc với định hướng : “Tên chúng ta sẽ được ghi trên trời”.

Cuộc đời là một công trình kiến trúc do chính mình tạo nên. Đời sống hiện tại là kết quả của sự tạo dựng trong quá khứ, đời sống ngày mai sẽ là kết quả của sự tạo dựng hôm nay. Hãy xây dựng đời mình một cách đúng đắn ! Cùng với cái nhìn đức tin chúng ta tin tưởng Chúa sẽ chúc phúc cho những định hướng tốt lành của chúng ta.

[1]Lạy Chúa, 

Xin cất khỏi con mọi lo lắng bề ngoài.

Xin tha thứ cho con vì đã quá bận tâm đến những ảnh hưởng của mình, 
đến những điều người ta nói và nghĩ về con.

Xin tha thứ cho con vì đã mất nhiều thời gian cho việc phô trương 

hơn là cho việc xây dựng bản thân và tìm kiếm vinh danh Chúa.

Xin Chúa làm cho con trở nên "người" như Chúa mong muốn trong tình yêu của Ngài.
Amen

 

[1]  Michel Quoist

114.864864865135.135135135250