07/10/2016 -

Lời Chúa - hàng ngày

185
Thứ Bảy tuần XXVII thường niên - Đâu là phúc thật

Thứ Bảy tuần XXVII Thường Niên

Lc 11,27-28

Đâu là phúc thật ?

 (27) Khi Chúa Giêsu đang giảng dạy, thì giữa đám đông có một người phụ nữ lên tiếng thưa với Người : "Phúc thay người mẹ đã cưu mang và cho Thầy bú mớm ! (28) Nhưng Người đáp lại : "Ðúng hơn phải nói rằng : Phúc thay kẻ lắng nghe và tuân giữ lời Thiên Chúa".

SUY NIỆM

Lời Chúa hôm nay chỉ vỏn vẹn hai câu ngắn ngủi, nhưng chất chứa điều rất quan trọng mà Chúa Giêsu muốn nhắn nhủ chúng ta.

Khi Chúa Giêsu đang giảng dạy, với cái nhìn trần thế của con người, một người phụ nữ đã ca khen : Phúc thay người mẹ đã cưu mang và cho Thầy bú mớm! ; Nhưng với cái nhìn của Thiên Chúa, Chúa Giêsu hướng người phụ nữ và mọi người có mặt nơi ấy đến chiều kích linh thánh : Ðúng hơn phải nói rằng - Phúc thay kẻ lắng nghe và tuân giữ lời Thiên Chúa. Quả vậy, Chúa dành cho những người mến yêu nghe và tuân giữ Lời Chúa, một lời chúc phúc lớn lao hơn, so với diễm phúc được cưu mang và dưỡng nuôi Chúa.

Đây không phải là lần đầu tiên Chúa Giêsu nhắc đến điều này. Đoạn Tin Mừng theo thánh Luca 8,19-21 mà chúng ta mới suy niệm cách đây hai tuần. Cũng vào lúc Chúa Giêsu đang giảng dạy thì có người báo với Chúa : "Thưa Thầy, có mẹ và anh em Thầy đang đứng ngoài kia, muốn gắp Thầy". Chúa đáp lại : "Mẹ tôi và anh em tôi, chính là những ai nghe Lời Thiên Chúa và đem ra thực hành".

 Chúa luôn luôn nhắn nhủ và đề cao những ai yêu mến lắng nghe và thực hành Lời Chúa. Tuy nhiên, nhiều khi trong cuộc sống, chúng ta không thấy được giá trị của việc lắng nghe và thực hành Lời Chúa, bởi vì chúng ta ngại đọc Lời Chúa. Xin mượn câu chuyện hữu ích sau đây để gợi ý, giúp mọi người thấy được giá trị của việc đọc Lời Chúa :

Có một câu chuyện kể rằng : tại một trang trại ở miền núi xa xôi, miền Đông bang Kentucky, nước Mỹ, có một ông cụ sống với người cháu của mình. Mỗi buổi sáng, ông cụ đều dậy rất sớm để đọc sách. Có những cuốn sách ông đã đọc nhiều lần, đến mức cuốn sách sờn cũ, nhưng lúc nào ông đọc cũng say mê và chưa một buổi sáng nào ông quên đọc sách.

Cậu cháu trai cũng bắt chước ông, cũng cố gắng mỗi ngày đều ngồi đọc sách. Rồi một ngày, cậu hỏi ông : - Ông ơi, cháu cũng thử đọc sách như ông, nhưng cháu không hiểu gì cả, có những đoạn cháu hiểu, nhưng khi gấp sách lại là cháu quên ngay. Thế thì đọc sách có gì tốt đâu mà ông đọc thường xuyên thế ạ...?

Ông cụ lúc đó đang đổ than vào lò, quay lại nhìn cháu và nói : - Cháu hãy đem cái giỏ đựng than này ra sông và mang về cho ông một giỏ nước nhé ! Cậu bé liền làm theo lời ông, dù rằng tất cả nước đã chảy ra hết khỏi giỏ, trước khi cậu bé quay về đến nhà. Nhìn thấy cái giỏ, ông cụ cười và nói : - Nước chảy hết mất rồi ! Có lẽ lần sau cháu sẽ phải đi nhanh hơn nữa ! Rồi ông bảo cháu quay lại sông lấy một giỏ nước. Lần này cậu bé cố chạy nhanh hơn, nhưng lại một lần nữa, khi cậu về đến nhà thì cái giỏ đã trống rỗng. Thở không ra hơi, cậu bé nói với ông rằng “đựng nước vào cái giỏ là điều không thể”, rồi đi lấy một chiếc xô để múc nước. Nhưng ông cụ ngăn lại : - Ông không muốn cháu lấy một xô nước. Ông muốn cháu lấy một giỏ nước cơ mà ! Cháu có thể làm được đấy, chỉ có điều cháu chưa cố hết sức thôi ! Rồi ông lại bảo cháu ra sông lấy nước. Vào lúc này, cậu bé đã biết rằng không thể đựng nước vào giỏ được, nhưng cậu muốn cho ông thấy rằng, dù cậu chạy nhanh đến đâu, nước cũng sẽ chảy hết ra khỏi giỏ trước khi cậu về đến nhà. Thế là cậu bé lại lấy nước, lại chạy nhanh hết sức, và khi về đến chỗ ông, cái giỏ lại trống rỗng.

- Ông xem này - Cậu bé hụt hơi nói - Thật là vô ích ! - Cháu lại nghĩ nó là vô ích ư... - Ông cụ nói - Cháu thử nhìn cái giỏ xem !Cậu bé nhìn vào cái giỏ, và lần đầu tiên, cậu bé nhận ra rằng cái giỏ trông khác hẳn ban đầu. Nó không còn là cái giỏ than đen bẩn nữa, mà đã được nước rửa sạch.

- Cháu của ông, đó là những gì diễn ra khi cháu đọc sách. Có thể cháu không hiểu hoặc không nhớ được mọi thứ, nhưng khi cháu đọc, sách sẽ thay đổi cháu từ bên trong tâm hồn, như nước đã làm sạch giỏ than kia vậy.

Có lẽ đôi khi chúng ta cũng cảm thấy như cậu bé kia, thật là khó hiểu và không thấy ngay được ích lợi của việc đọc lời Chúa. Nhưng chúng ta hãy tin rằng Lời Chúa có sức biến đổi chúng ta từ bên trong tâm hồn. Yêu mến đọc Lời Chúa chúng ta mới có thể tuân giữ và đem ra thực hành.

Ước gì chúng ta cũng được Chúa chúc phúc vì chúng ta đã yêu mến lắng nghe và tuân giữ Lời Chúa

Lạy Chúa,

Chúa đã từng chúc phúc cho những ai biết lắng nghe và thực thi Lời Chúa.

Lời chúc phúc đó Chúa đã ban thưởng cách đặc biệt cho Mẹ Maria.

Mẹ đã được tràn đầy ơn phúc bởi Mẹ đã tin và thực thi Lời Chúa.

Xin giúp chúng con biết học nơi Mẹ

để chúng con cũng vượt thắng mọi sợ hãi

 mà học vâng phục theo thánh ý Chúa.

Xin giúp chúng con luôn đơn sơ khiêm nhường

Yêu thích đọc và suy niệm Lời Chúa,

để dễ dàng sống và thực thi Lời Chúa.

Amen.

114.864864865135.135135135250