28/11/2022 -

Lời Chúa - hàng ngày

456
Thứ Hai tuần I mùa Vọng.

THỨ HAI TUẦN I MÙA VỌNG

Mt 8,5-11
 

Lời Chúa: “Thưa Ngài, tôi chẳng đáng Ngài vào nhà tôi, nhưng xin Ngài phán một lời là đầy tớ tôi được khỏi bệnh.” (Mt 8,8)

Hạnh tíchNgoài những hy sinh hãm mình tự ý. Thánh Rosa còn phải trải qua những năm bị hiểu lầm, mù tối trong chính nội tâm. Dầu vậy, chị vẫn nhẫn nại, khiêm tốn chịu đựng và không bao giờ mất niềm tín thác vào lòng từ bi vô bờ của Chúa. Chị mời gọi mọi tạo vật hợp ý ca ngợi và yêu mến Thiên Chúa, chị nói: “Nếu mọi người biết Ơn Thánh là gì, họ sẽ muốn được chịu đau khổ, sẽ đón tìm cực khổ, bắt bớ để chiếm hữu cho được, bởi vì ơn thánh là cái giá khôn sánh đáp đền cho lòng nhẫn nại.”

Suy niệm: Vào thời Chúa Giêsu, người nô lệ không có một chỗ đứng nào trong xã hội cũng như không có giá trị gì trong nhà chủ, họ không được coi là người, chỉ được coi là tài sản thuộc quyền sở hữu của chủ. Thế nhưng, khi suy gẫm bài Tin Mừng hôm nay, chúng ta thấy được thái độ sống, cách hành xử của viên đại đội trưởng đối với người nô lệ trong nhà mình thật lạ kỳ. Ông coi người đầy tớ như con, ông cho người đầy tớ một giá trị sống, ông đã nhìn đến quyền làm người của người đầy tớ. Vì thế, ông đã bỏ qua mọi rào cản ngăn cách và mọi cái nhìn của người thời đó để đến gặp Chúa Giêsu và nài xin Chúa chữa cho người đầy tớ của mình: Thưa Ngài, tên đầy tớ của tôi bị tê bại nằm liệt ở nhà, đau đớn lắm.”

 Cũng vậy, cuộc đời của thánh Rosa được đan dệt bởi những việc bác ái, hy sinh âm thầm, nhỏ bé và khiêm tốn, xen kẽ đó là niềm tín thác. Dù có những lúc chị rơi vào đêm tối của đức tin, nhưng chị vẫn “bám rễ” vào Chúa trong sự tin tưởng. Chị không ngừng cầu nguyện và kết hợp những đau khổ đó để cứu các linh hồn.

Ý lực sống trong ngày: Lạy Chúa, con cám ơn Chúa đã không chê bỏ tâm hồn con, cho dù con thấy mình không xứng đáng được Chúa ngự vào. Xin cho con biết ý thức sự hiện diện thật sự của Chúa mỗi khi con rước Chúa vào lòng và xin cho con luôn cảm nhận Chúa ở trong tâm hồn con. Amen

Đám đông theo Chúa bao người
Một đại đội trưởng được lời Chúa khen
Lòng tin giữa Israel,
Có ai mạnh mẽ vững bền như ông!
* * *
Chắp tay xin Chúa đoái trông
Thêm lòng tín thác giữa giòng thế gian.
114.864864865135.135135135250