27/05/2024 -

Lời Chúa - hàng ngày

846
Thứ Hai tuần VIII thường niên.

THỨ HAI TUẦN VIII THƯỜNG NIÊN

Mc 10,17-27

 
Lời Chúa:Anh chỉ thiếu có một điều, là hãy đi bán những gì anh có mà cho người nghèo, anh sẽ được một kho tàng trên trời. Rồi hãy đến theo tôi.” (Mc 10,21)

Lời Thánh Đa Minh Đoài (Trạch): “Thánh giá là giường Chúa Kitô nằm chết thay cho nhân loại, nếu quan muốn sự sống đời đời, xin quan kính lạy Thánh Giá này. Tôi thà chịu chết chứ không bước qua Thánh Giá.”[1]

Suy niệm: Trong Tin mừng hôm nay, Chúa Giê-su cho chúng ta thấy: nếu chỉ tuân giữ lề luật thì điều đó không bảo đảm cho con người được cứu độ. Thật vậy, một trong những điều kiện đi kèm để ta được phần phúc trên trời là sống tinh thần bác ái, sẻ chia cho người nghèo khổ. Còn trong hành trình theo Chúa, người môn đệ cần sống tin yêu, phó thác và thu tích cho mình của cải đời sau. Lúc này đây, ta đừng để cho mình băn khoăn bởi lý do: rất muốn giúp đỡ tha nhân nhưng không có nhiều của cải vật chất; nhưng hãy ghi nhớ: ta có nhiều món quà tinh thần để gửi trao cho tha nhân.

Nhiều năm về trước, Thánh Đa Minh Đoài (Trạch) đã khắc ghi và thực thi trọn vẹn Lời Chúa qua cuộc sống can trường. Nhờ vậy, thánh nhân không chọn con đường của thế gian, nhưng đã chọn Chúa, chọn đời sống vĩnh cửu, đồng thời cũng thể hiện một sự từ bỏ tuyệt đối.

Trở về với cõi lòng mình qua những giây phút tĩnh lặng, ta nhìn thấy rõ hơn sự ích kỷ, yếu đuối của bản thân và cảm thấy thật hổ thẹn vì chưa sống xứng đáng với lời mời gọi của Chúa. Những lúc ấy, ta hãy thành tâm xin Chúa giúp ta sống tinh thần nghèo khó và nhanh nhẹn từ bỏ những gì cản trở ta theo Chúa.

Ý lực sống: Lạy Chúa, mỗi ngày sống là một cơ hội Chúa ban để con thực hiện sứ mạng chuyển trao tình yêu Chúa cho nhân thế. Xin cho tinh thần hăng say và lửa tình yêu đã thôi thúc Thánh Đa Minh Đoài được cháy sáng mãi trong con. Xin cho con luôn ý thức và quyết tâm sẻ chia những khả năng Chúa ban cho anh chị em xung quanh. Amen.
 

Lạy Thầy xin hãy giúp tôi,
Làm sao chiếm được Nước Trời – trường sinh.
Xin anh bác ái trọn tình
Sẻ chia của cải, hết mình quan tâm,
Vậy là anh sống Phúc Âm
Làm cho Lời Chúa ươm mầm nở hoa.
Phú vân của cải chóng qua
Yêu thương trao tặng đó là khôn ngoan.


 
[1]Sr. Maria Bùi Thị Minh Thùy và các học trò. Các Thánh và các chân phước dòng Đa Minh, nxb Phương Đông trang 489

 
114.864864865135.135135135250