20/06/2022 -

Lời Chúa - hàng ngày

1559
Thứ Hai tuần XII thường niên.

THỨ HAI TUẦN XII THƯỜNG NIÊN

Mt 7,1-5
 

Lời Chúa: Anh em đừng xét đoán, để khỏi bị Thiên Chúa xét đoán” (Mt 7,1)

Hạnh tích:  Thánh Rosa đã từng cảm hoá một người phụ nữ cộc cằn, hung hăng, bất nhẫn... mọi người đều không thể chịu đựng được bà ta trong một phần tư giờ đồng hồ. Bằng sự dịu dàng và tình yêu ngọt ngào dành cho tha nhân, thánh Rosa đã làm cho người phụ nữ ấy phải khuất phục và thay đổi chính mình.

Suy niệm: Để nhận biết một người, ta thường dựa trên quan điểm, tiêu chuẩn của mình để cho ra một kết quả. Khi dựa trên tiêu chuẩn đánh giá của bản thân ta lại rơi vào sự chủ quan và cảm tính của mình. Hơn ai hết, Chúa hiểu rõ những yếu đuối và bất toàn của con người chúng ta. Người cũng hiểu rằng: con người thật dễ dàng nhìn thấy những thiếu sót của người khác, nhưng lại sẵn sàng đưa ra muôn vàn lí do để tự cảm thông cho những sai lỗi nơi mình. Chính vì thế, Lời Chúa nhắc nhở chúng ta đừng xét đoán người khác, bởi sự xét đoán của ta dành cho tha nhân chính là thước đo để Chúa phán xét chúng ta.

Thánh Rosa đã cảm nghiệm được tình yêu thương ngọt ngào của Thiên Chúa dành cho mình và ngài đã đem tình yêu ấy đến cho người khác, đó chính là sức mạnh để Rosa bỏ qua những sai lỗi và cảm hóa người khác. 


Ý lực sống trong ngày: Lạy Chúa, mỗi khi sai lỗi, con luôn mong muốn được cảm thông và yêu thương, nhưng con lại không làm điều đó với chị em của mình. Hôm nay, xin Chúa giúp con noi gương thánh Rosa, sẵn sàng bỏ qua lỗi lầm của người khác và làm những hành động yêu thương để đem lại niềm vui và sự bình an cho họ. Amen


“Chân mình thì lấm bê bê
Thế mà đốt đuốc đi rê chân người.”
Cuộc đời nhiều chuyện nực cười
Mắt mình xà lớn quên cơi mất rồi.
Mắt người chỉ rác bé thôi
Chăm chăm soi xét chẳng rời là sao!
Giả hình đạo đức tự cao
Coi chừng vấp váp té nhào cho coi.
***
Người đi theo Chúa học đòi,
Yêu thương thông cảm xét soi thân mình.

114.864864865135.135135135250