15/07/2019 -

Lời Chúa - hàng ngày

519
Thứ Hai tuần XV thường niên

Thứ Hai tuần XV Thường Niên

Mt 10,34-11,1

(Mt 10,34-36 = Lc 12,51-53)

(Mt 10,37-39 = Lc 14,26-27)

(Mt 10,40-42 = Mc 9,14)

Để làm môn đệ Chúa Giêsu …

 

Khi ấy Chúa Giêsu nói với các môn đệ rằng : (34) "Anh em đừng tưởng Thầy đến đem bình an cho trái đất ; Thầy đến không phải để đem bình an, nhưng để đem gươm giáo. (35) Quả vậy, Thầy đến để gây chia rẽ giữa người ta với cha mình, giữa con gái với mẹ, giữa con dâu với mẹ chồng. (36) Kẻ thù của mình chính là người nhà.

 (37) "Ai yêu cha hay yêu mẹ hơn Thầy, thì không xứng với Thầy. Ai yêu con trai hay con gái mình hơn Thầy, thì không xứng với Thầy. (38) Ai không vác thập giá mình mà theo Thầy, thì không xứng với Thầy. (39) Ai giữ lấy mạng sống mình, thì sẽ mất ; còn ai liều mất mạng sống mình vì Thầy, thì sẽ tìm thấy được.

 (40) Ai đón tiếp anh em là đón tiếp Thầy, và ai đón tiếp Thầy là đón tiếp Ðấng đã sai Thầy. (41) Ai đón tiếp một ngôn sứ, vì người ấy là ngôn sứ, thì sẽ được lãnh thưởng dành cho bậc ngôn sứ ; ai đón tiếp một người công chính, vì người ấy là người công chính, thì sẽ được lãnh phần thưởng dành cho bậc công chính. (42) Và ai cho một trong những kẻ bé nhỏ này uống, dù chỉ là một chén nước lã mà thôi, vì kẻ ấy là môn đệ của Thầy, thì Thầy bảo thật anh em, người đó sẽ không mất phần thưởng đâu".

(1) Khi Chúa Giêsu truyền dạy cho môn đệ xong, Người rời chỗ đó, đi dạy dỗ và rao giảng trong các thành thị.

SUY NIỆM

Tin Mừng hôm nay Chúa Giêsu nêu lên những điều kiện để làm môn đệ của Ngài và những niềm vui cùng phần thưởng đi kèm theo những điều kiện đó.

-          Trước tiên, Chúa Giêsu đòi hỏi người môn đệ phải đặt tình yêu và sứ vụ lên trên mọi tương quan gia đình, trên cả mạng sống ; Chúa cũng muốn người môn đệ phải định hướng sứ vụ bằng cách vác thánh giá đi theo Chúa. Đây là đòi hỏi quyết liệt nhất.

· Đặt tình yêu Chúa lên trên mọi tương quan thiết thân như cha mẹ, anh chị, vợ chồng và con cái ; người môn đệ phải từ bỏ tất cả ngay cả những điều hợp lẽ nhất. Khi từ bỏ như vậy, người môn đệ không còn bị ràng buộc bởi bất cứ điều gì, hoặc bất cứ lý do nào. Người môn đệ không còn gì để bám víu, để níu kéo, hay lệ thuộc nữa.

· Đặt tình yêu Chúa lên trên mạng sống. Chúa Giêsu muốn người môn đệ phải dấn thân đến cùng trong mọi hoàn cảnh. Khi dấn thân như vậy, người môn đệ không còn gì để sợ mất, không có sứ vụ nào phải e ngại, không gì có thể làm cản bước chân dấn thân phục vụ. Người môn đệ noi gương Chúa Giêsu đến hy sinh cả mạng sống mình.

·  Đặt chọn lựa của mình theo Thánh Ý Chúa, Chúa Giêsu muốn người môn đệ phải đi theo con đường của Chúa bằng cách vác thánh giá đời mình mà theo.

-          Chính khi từ bỏ không còn gì để bám víu, không còn gì để lo giữ hoặc sợ mất ; Chính khi dấn thân đến quên mình và vác Thánh Giá đi theo Chúa. Người môn đệ trở nên giống Chúa hoàn  toàn. Khi ấy người môn đệ sẽ được phần phúc vinh quang với Chúa. Vì như Chúa đã nói : Ai đón tiếp anh em là đón tiếp Thầy, và ai đón tiếp Thầy là đón tiếp Ðấng đã sai Thầy.

Chuyện kể lại rằng : Cách đây vài năm, tại Huyện Long Đất Tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu, có một bé gái ba tuổi đã lấy tấm thân nhỏ bé của mình để che cho đứa em ruột khỏi bị ong chích. Bữa đó, Mẹ đưa anh trai đến trường, ở nhà còn lại hai chị em, đứa em một tuổi đang nằm ngủ trên võng treo ở đầu hè, và người chị ba tuổi được mẹ dặn ở nhà đưa võng cho em. Một cơn gió mạnh vô tình ập đến làm tung tổ ong gần đó rơi xuống. Đàn ong giận dữ đã không phân biệt được đâu là kẻ thù của chúng. Thế là hai chị em bỗng trở thành nạn nhân của đàn ong vô vàn tức giận kia. Bé Minh Tâm ba tuổi lập tức chồm lên, lấy tấm thân mình che cho đứa em, em bị ong bám vàng đầu đến không thể sống nổi. Em đã chết trong khi tuổi đời quá nhỏ để phân biệt được thế nào là dấn thân cho nhiệm vụ được trao.

Với Bé Minh Tâm, bé chỉ nghĩ đến nhiệm vụ mẹ trao cho bé là ở nhà trông em, và em đã chu toàn nhiệm vụ cách xuất sắc đến quên mình. Ước gì khi làm môn đệ của Chúa, mỗi chúng ta cũng biết từ bỏ, biết dấn thân quên mình và chỉ nghĩ đến thánh ý Chúa, đến sứ vụ Chúa trao mà thôi.

Lạy Chúa Giêsu,
xin cho con dám hành động
theo những đòi hỏi khắt khe nhất của Chúa.

Xin dạy con biết theo Chúa vô điều kiện, không tính toán thiệt hơn,
xin cho con anh hùng vượt lên trên mọi nỗi sợ,
can đảm lướt thắng sự yếu đuối của quả tim,
và ném mình trọn vẹn cho sự quan phòng của Chúa.

 Ước gì khi dâng lên Chúa
những hy sinh làm cho tim con rướm máu,
con cảm nghiệm được niềm vui bất diệt
của một người hết lòng đi theo Chúa.

Amen

114.864864865135.135135135250