03/10/2022 -

Lời Chúa - hàng ngày

715
Thứ Hai tuần XXVII thường niên.

THỨ HAI TUẦN XXVII THƯỜNG NIÊN

Lc 10,25-37

 

Lời Chúa: Ai là người thân cận của tôi?” (Lc 10,29)

Hạnh tích : Thánh Rosa là mẫu gương sáng ngời về thực thi lòng bác ái. Ngài phục vụ tất cả, không phân biệt già hay trẻ, nam hay nữ, bất kể điều kiện của họ thế nào. Ngoài việc cho họ một chỗ ở, Rosa còn chăm sóc họ, trải giường chiếu, băng bó các vết lở loét, giật quần áo cho họ. Nói chung, ngài phục vụ họ mọi việc, không phân biệt họ là người da trắng, Châu Phi da đen hay thổ dân da đỏ, người tự do hay nô lệ.

Suy niệm: Ai đó đã nói rằng tình yêu đích thực được thể hiện qua bốn khía cạnh: thứ nhất là sẵn lòng giúp đỡ, thứ hai là biết xót xa trước những đau khổ, tiếp đến biết vui mừng trước hạnh phúc của người khác và cuối cùng là biết tha thứ. Đức Giêsu đã lấy ví dụ về người Samaritano như một điển hình về tình yêu đích thực đó. Thay vì bỏ đi như thầy tư tế và thầy Lêvi, người Samaritano này đã dừng chân lại, cúi xuống mà giúp cho kẻ lâm nạn, dù biết đó là một người Do Thái. Vì “chạnh lòng thương,” ông sẵn sàng gác lại công việc của mình, chấp nhận mất công, mất của, mất giờ và cũng có thể mất mạng vì có thể tên cướp còn núp ở đâu đó. Hành động giúp đỡ của người Samaritano như một phép lạ phá vỡ rào cản sắc tộc.

Trên đường thi hành sứ vụ loann báo Tin Mừng, chúng ta gặp nhiều hoàn cảnh đau khổ đến xé lòng: trẻ mồ côi, gia đình ly tán, người thất nghiệp không nhà cửa, v.v. Họ đang mòn mỏi chờ đợi sự yêu thương giúp đỡ của chúng ta. Thế nhưng, chúng ta đã nhiều lần cố tình dửng dưng với họ, chỉ chép miệng tỏ ra thương tiếc mà không một hành động cụ thể để giúp họ. Chúng ta sợ họ quấy rầy dù biết họ đang cần chúng ta thế nào. Có lẽ, chúng ta sợ mất thời gian của mình. Chúng ta đã không sống luật yêu thương trọn vẹn.

Ý lực sống trong ngày:  Lạy Chúa, xin canh tân tâm hồn con để con biết chấp nhận những phiền hà, những mất mát về thời giờ, công sức khi giúp đỡ những người xung quanh con. Xin giúp sức để con thực hiện giới luật yêu thương của Chúa cả trong lời nói và hành động. Amen


1.
Ai người thân cận tôi đây
Xin cho tôi biết lạy Thầy Giêsu.
Là người bác ái hiền từ
Yêu thương giúp đỡ đầy dư tốt lành.
Kính yêu Thiên Chúa tâm thành
Và yêu đồng loại, tiến nhanh phúc đầy.
Lời Thiên Chúa dạy mỗi ngày
Tình yêu lớn nhất hồn này mà thôi.


2.
Chập chùng nguy hiểm nẻo đường đi
Có người lữ khách Samari
Yêu thương chẳng sợ lo gì!
Dừng chân cứu kẻ lâm nguy bên đường.

Sống ở đời tình thương cần lắm
Những dặm trường nồng thắm hy sinh
Yêu người như chính thân mình
Và kính yêu Chúa trọn tình trọn tâm.

 

114.864864865135.135135135250