25/02/2021 -

Lời Chúa - hàng ngày

690
Thứ Năm tuần I Mùa Chay

Thứ Năm tuần I Mùa Chay

Mt 7, 7-12

Cha luôn ban những của tốt lành

 

Khi ấy, Chúa Giêsu nói với các môn đệ rằng : “Hãy xin thì anh em sẽ được cho, hãy tìm kiếm thì anh em sẽ tìm thấy, hãy gõ thì sẽ được mở cho anh em. Vì hễ ai xin thì sẽ nhận được, ai tìm kiếm thì sẽ tìm thấy, ai gõ thì sẽ được mở cho. Có người nào trong anh em, khi con mình xin cái bánh, mà lại cho nó hòn đá? Hoặc nó xin con cá, mà lại cho nó con rắn? Vậy nếu anh em là những kẻ xấu, mà còn biết cho con cái mình những của tốt lành, phương chi Cha anh em, Ðấng ngự trên trời, Người sẽ ban những của tốt lành cho những kẻ xin Người. Vậy tất cả những gì anh em muốn người ta làm cho mình, thì chính anh em cũng hãy làm cho người ta, vì Luật Môsê và lời các ngôn sứ là thế đó.”

SUY NIỆM

Hôm nay Lời Chúa nói với chúng ta thật rõ ràng, bảo đảm :“Hãy xin thì anh em sẽ được cho, hãy tìm kiếm thì anh em sẽ tìm thấy, hãy gõ thì sẽ được mở cho anh em. Vì hễ ai xin thì sẽ nhận được, ai tìm kiếm thì sẽ tìm thấy, ai gõ thì sẽ được mở cho”.

Kinh nghiệm cuộc đời cho chúng ta thấy đâu phải là những lời cầu xin của chúng ta lúc nào cũng đuợc toại nguyện. Nhiều khi chúng ta cầu xin Chúa rất nhiều nhưng dường như Chúa còn ở đâu xa lắm, dường thể Ngài không hề nghe thấy tiếng khẩn cầu của chúng ta. Mà những điều chúng ta cầu xin đâu phải là những chuyện gì lớn lao, vĩ đại mà là những chuyện rất thực tế hằng ngày như : có một đứa con, một người yêu, một tình bạn vĩnh cửu, có công ăn việc làm, gia đình hoà thuận yên ấm, con cái học hành tấn tới, khoẻ mạnh, hằng ngày dùng đủ, có thuốc thang khi bệnh tật… Những điều cầu xin rất tự nhiên và hợp lẽ. Thậm chí cả những điều rất đơn giản như xin cho có một giấc ngủ ngon, một đêm an lành. Rồi đến những chuyện thật lớn lao khủng khiếp như những cuộc diệt chủng của Phát xít Đức trên 6 triệu người Do Thái, của bọn Ponpốt trên 2 triệu người dân Campuchia. Bao tín hữu đã thành tâm cầu nguyện, đã khóc lóc van xin thế nhưng tội ác vẫn xảy ra. Chúa ở đâu lúc đó ? Tại sao Ngài lại thing lặng ? Chúa có xót thương không ? Ngài có quyền năng diệt trừ sự dữ không ? Bao câu hỏi gai góc như thế đã làm cho nhiều người mất đức tin, lạc xa Thiên Chúa.

Vậy Chúa muốn nói với chúng ta điều gì khi Ngài khẳng định : xin sẽ được cho, tìm thì sẽ thấy, gõ sẽ được mở. Thiên Chúa là Đấng giàu lòng thương xót, luôn luôn đáp trả mong đợi của con người, nhưng không nhất thiết Ngài phải cho con người đúng điều họ muốn, vào đúng lúc và theo đúng cách con người muốn.

Chúng ta cần tập đào sâu và thanh luyện ao ước của mình, tập uốn ý mình theo ý của Thiên Chúa. Lúc ấy, chúng ta sẽ nhận thấy những điều mình xin dù có thành sự theo ý nguyện hay không, điều ấy không còn quan trọng nữa mà điều cần thiết là chúng ta đã có được chính Chúa. Có Chúa là có tất cả !

Sống tâm tình như vậy, đời sống của chúng ta dần dần được biến đổi. Hãy phó thác chuyện đời mình cho tình yêu quyền năng của Thiên Chúa. Hãy sống tâm tình của người con ký thác cuộc đời mình cho cha. Với cái nhìn của người cha, Thiên Chúa biết ta thực sự cần gì. Dù chúng ta không hiểu vì sao Ngài lại không ban ơn theo ý nguyện chân thành của chúng ta hay tại sao Ngài lại thing lặng nhìn sự dữ xảy ra trên mặt đất này.

Lạy Cha là Chúa trời đất,

Cha là Cha toàn năng, nhưng Cha lại không phải là nhà độc tài.

Cha không quyết định một cách vô lý và độc đoán.

Cha đã cho con người được chia sẻ tự do của Cha,

và Cha luôn tôn trọng tự do ấy,

dù con người đã lạm dụng tự do để làm điều xấu.

Lạy Cha toàn năng,

khi trao cho loài người chúng con tự do,

Cha đã muốn tự giới hạn phần nào sự toàn năng của Cha.

Bởi đó sự dữ có sức mạnh tung hoành trong thế giới này.

Khi lòng độc ác của một số người đã treo Con Cha lên,

chúng con hiểu Cha có đủ quyền năng để đưa Ngài xuống.

Nhưng Cha đã muốn Con Cha chia sẻ cái chết bất công

của bao người thấp cổ bé miệng.

Và Cha muốn cái chết ô nhục trên thập giá

trở nên dấu chỉ của tình yêu cao nhất, đem lại ơn cứu độ cho nhân loại.

Lạy Cha toàn năng và khiêm hạ,

chúng con tin Cha vẫn đang làm việc để phục vụ chúng con.

Cha vẫn trao ban bánh và cá cho nhu cầu hàng ngày.

Cha vẫn mở cửa khi nghe tiếng gõ rụt rè của chúng con.

Chúng con tin vào tình yêu Cha dành cho từng người ngay giữa sóng gió.

Và chúng con biết mình không bao giờ thất vọng.

Amen.

 

114.864864865135.135135135250