22/02/2024 -

Lời Chúa - hàng ngày

1335
Thứ Năm tuần I Mùa Chay.

THỨ NĂM TUẦN I MÙA CHAY

Mt 7,7-12
 

Lời Chúa: “Những gì các con muốn người ta làm cho mình, thì chính các con hãy làm cho người ta như thế.” (Mt 7, 12)

Hạnh tíchBởi lòng thương mến đánh động, Thánh Đa Minh đã bán hết sách vở và tài sản của mình để mua thức ăn cho người nghèo. Qua gương sáng của Thánh Đa Minh mà nhiều người đã đóng góp của cải để xoa dịu nỗi khốn khổ ấy. Thánh Đa Minh không bao giờ làm ngược lại với bất cứ điều gì người nói, ngài không nói lời nào vô bổ hay dèm pha bất cứ ai, ngài sống thân thiện, giàu lòng xót thương, đi bất cứ nơi nào, ngài đều khuyến khích mọi người sống tốt. (Nguyễn Thế Truyền. Chân dung cha Thánh Đa Minh theo các nhân chứng, trang 78)

Suy niệm: Các nhà chú giải Kinh Thánh đánh giá bài Tin Mừng hôm nay là khuôn vàng thước ngọc cho người Kitô hữu. Chúa muốn mỗi cá nhân phải biết cho đi những điều thiện hảo. Từ những điều tốt sẽ có hiệu quả tỏa lan.

Cha Đa Minh luôn thao thức và làm những điều tốt đẹp nhất cho những người chung quanh, gần nhất là anh em mình trong cộng đoàn, ngài khuyên anh em mình sống trọn vẹn ơn Chúa ban, biết cho đi mà không tính toán, vì thế ngài là một mẫu gương để anh em xứng đáng noi theo trong đời sống đức ái.

Thiên Chúa muốn con người sống yêu thương nhau. Ngài muốn con người có một tâm hồn rộng mở, muốn thế giới đầy ắp tình yêu và nên tốt đẹp. Ngài muốn mỗi người làm việc tốt cho người khác, thì đến lượt họ cũng sẽ biết trao ban cho người tiếp theo và cứ thế nối dài mãi. Nhờ vậy, chúng ta có được một cộng đồng chứa chan tình bác ái, hạnh phúc và bình an. Chúng ta cùng nhau thực hành Lời Chúa hôm nay, là làm những điều thiện ích cho chị em mà ta đang sống cùng.

Ý lực sống trong ngày: Lạy Chúa, yêu mến người khác là một việc làm rất khó vì đi ngược với sự ích kỷ của con người. Ngày hôm nay, con xin dâng lên Chúa những lời kinh cùng với việc làm trong ngày. Xin Chúa thêm sức cho con, để con biết nhận ra giá trị đích thực của lòng thương xót Chúa và kiên tâm sống giá trị ấy mọi ngày, để nhờ đó tình yêu và hạnh phúc của Chúa được trải rộng đến muôn người. Amen.


Chúa dạy rằng, cứ xin thì sẽ được
Cứ kiếm tìm thì sẽ thấy ngay thôi.
Cứ gõ cửa, cửa sẽ mở đón mời.
Con cái Chúa cứ kiên trì cầu khẩn.
   * * *
Vì tình Ngài, rộng sâu hơn biển thẳm
Trái tim Ngài, rất vô lượng từ bi.
Cứ xin đi, đừng nghi ngại làm gì
Cha nhân hiền sẽ ban điều tốt nhất.

 
114.864864865135.135135135250