04/12/2019 -

Lời Chúa - hàng ngày

457
Thứ Năm tuần I Mùa Vọng (1)

Thứ Năm tuần I Mùa Vọng

Mt 7,21.24-27

(Lc 6,47-49)

Thực hành Lời Chúa

 

21"Không phải bất cứ ai thưa với Thầy : "Lạy Chúa ! lạy Chúa !" là được vào Nước Trời cả đâu ! Nhưng chỉ ai thi hành ý muốn của Cha Thầy là Đấng ngự trên trời, mới được vào mà thôi. 24 "Vậy ai nghe những lời Thầy nói đây mà đem ra thực hành, thì ví được như người khôn, xây nhà trên đá.25 Dù mưa sa, nước cuốn, hay bão táp ập vào, nhà ấy cũng không sụp đổ, vì đã xây trên nền đá.26 Còn ai nghe những lời Thầy nói đây, mà chẳng đem ra thực hành, thì ví được như người ngu dại xây nhà trên cát.27 Gặp mưa sa, nước cuốn hay bão táp ập vào, nhà ấy sẽ sụp đổ, sụp đổ tan tành".

 

SUY NIỆM

 

Người Do Thái mỗi khi cầu nguyện họ thường dang rộng hai tay, ngửa mặt lên trời và kêu to : “Lạy Chúa, lạy Chúa”. Đó là một cử chỉ rất cung kính, được diễn tả ra bên ngoài. Chúa Giêsu đã thấy họ cầu nguyện như vậy và nhiều lần trong Tin Mừng, Chúa Giêsu cũng thưa lên với Chúa Cha với những lời mở đầu tương tự “Lạy Cha…”.
 

Tin Mừng hôm nay thuật lại, Chúa không muốn người ta dừng lại ở thái độ cầu nguyện bên ngoài như vậy, Ngài muốn họ nhắm sâu vào tâm hồn. Cử chỉ bên ngoài là điều tốt nhưng tâm tình bên trong mới quan trọng : “Không phải kêu lạy Chúa, lạy Chúa là được vào Nước trời, nhưng chỉ những ai thi hành ý muốn của Chúa Cha trên trời mới được vào mà thôi”. Thi hành ý muốn của Thiên Chúa trong cuộc sống là điều quan trọng hơn cả. Và những ai thi hành được như thế mới đáng hưởng hạnh phúc Nước Trời.
 

Khởi đi từ ví dụ đặt nền móng cho việc xây nhà, Chúa muốn chúng ta cũng phải là người đặt nền móng đời mình trên đá tảng là Lời Chúa. Vậy ai nghe những lời Thầy nói đây mà đem ra thực hành, thì ví được như người khôn, xây nhà trên đá. Dù mưa sa, nước cuốn, hay bão táp ập vào, nhà ấy cũng không sụp đổ, vì đã xây trên nền đá. Chính khi chúng ta chìm sâu trong Lời Chúa và để Lời Chúa hướng dẫn, chúng ta sẽ không chỉ kêu lên bằng môi miệng : Lạy Chúa ! Lạy Chúa ! mà không làm điều Chúa dạy. Mỗi lời chúng ta nói, đó chính là điều chúng ta đã sống đã kín múc được từ nơi Lời Chúa dạy.
 

Chuyện kể rằng : Một nhà hiền triết cùng đám học trò đi dã ngoại, sau đoạn đường dài họ ngồi nghỉ trên một bãi cỏ hoang ở ngoại thành. Nhà hiền triết hỏi các học trò : "Ta muốn biết bằng cách nào chúng ta có thể trừ hết thứ cỏ dại này đi ?" Các học trò nhìn nhau hết sức ngạc nhiên, họ thực sự không ngờ rằng, nhà hiền triết xưa nay vốn chỉ đi sâu nghiên cứu những điều huyền bí của cuộc sống, vậy mà trong bài học sau cùng này lại hỏi một vấn đề giản đơn như thế. Một người trong nhóm lên tiếng trước : "Dạ thưa thầy, chỉ cần có một cái xẻng thôi là xong hết ạ!" Nhà hiền triết khe khẽ gật đầu. Một người học trò khác như phát hiện ra điều gì mới, nói tiếp : "Dạ thưa thầy, đốt lửa để diệt cỏ cũng là một cách rất hay đấy ạ!" Nhà hiền triết im lặng mỉm cười, ra hiệu mời một người khác. Người học trò thứ ba nói : "Thưa thầy, rắc vôi lên cũng có thể diệt được hết tất cả các giống cỏ đấy ạ !". Tiếp ngay sau đó là người học trò thứ tư anh ta nói : “Diệt cỏ phải trừ tận gốc, chỉ cần nhổ được rễ lớn là xong hết !”.
 

Các học trò đã lần lượt nói hết suy nghĩ của mình, nhà hiền triết đứng dậy, nói : "Bài học hôm nay đến đây là hết, các con hãy về đi, rồi theo cách mình nghĩ, mỗi người hãy diệt cỏ ở một mảnh đất trên bãi hoang này”. Nhà hiền triết hẹn các học trò một năm sau. Đúng hẹn, mọi người quay trở lại, có điều khác là bãi cỏ năm trước không còn đầy cỏ dại nữa, mà đã trở thành cánh đồng lúa xanh tươi. Đám học trò lại ngồi quây quần bên nhà hiền triết, gần ruộng lúa. Ông ôn tồn nói với học trò : "Muốn diệt hết cỏ dại ở bãi hoang, chỉ có một cách hay nhất, đó là hãy trồng cấy mùa màng lên đấy. Cũng như vậy, muốn để linh hồn tốt xứng đáng làm việc tốt, thì cách duy nhất là hãy chiếm cứ nó bằng những điều thật tốt".
 

Nền móng chúng ta đang xây đó chính là tâm hồn tốt. Muốn tận diệt mọi nết xấu theo thói đời, chúng ta chỉ còn cách gieo hạt giống Lời Chúa vào tâm hồn, khi hạt giống nảy mầm, sẽ sinh hoa trái tốt. Ước gì chúng ta chỉ bám chặt vào Lời Chúa, lấy Lời Chúa làm lẽ sống và kim chỉ nam cho mọi hoạt động tồng đồ của mình. Ước gì chúng ta không gọi Chúa bằng môi miệng mà bằng chính cách sống Lời Chúa dạy của chúng ta. Khi ấy nền móng Giáo Hội sẽ vững chắc, tòa nhà Giáo Hội sẽ an toàn bởi được xây trên chính Lời Chúa.
 

      Lạy Chúa Giêsu, 
con đường dài nhất là con đường từ tai đến tay.

Chúng con thường xây nhà trên cát, 
vì chỉ biết thích thú nghe Lời Chúa dạy, 
nhưng lại không dám đem ra thực hành. 
Chính vì thế, Lời Chúa chẳng kết trái nơi chúng con.

 Xin cho chúng con đừng hời hợt khi nghe Lời Chúa, 
đừng để nỗi đam mê làm Lời Chúa trở nên xa lạ.

 Xin giúp chúng con dọn dẹp mảnh đất đời mình, 
để hạt giống Lời Chúa được tự do tăng trưởng.

Ước gì ngôi nhà cuộc đời chúng con 
được xây trên nền tảng vững chắc, đó là Lời Chúa, 

Ước chi Lời Chúa chi phối mọi hoạt động tông đồ,
và toàn bộ cuộc sống của chúng con.

Amen.

 

114.864864865135.135135135250