29/02/2024 -

Lời Chúa - hàng ngày

1211
Thứ Năm tuần II Mùa Chay.

THỨ NĂM TUẦN II MÙA CHAY

Lc 16,19-31
 

Lời Chúa:Có một người hành khất tên là Ladarô, nằm trước cổng nhà ông nhà giàu, mình đầy ghẻ chốc, ước được những mụn bánh từ bàn ăn rớt xuống để ăn cho đỡ đói”. (Lc 16, 20-21)

Lời thánh Martino: “Con chỉ là một đứa con lai nghèo hèn. Cha hãy bán con đi. Con là sở hữu của nhà Dòng. Hãy bán con đi để trừ nợ”[1]

Suy niệm: Câu chuyện về sự đau khổ mà Lazaro đang gặp phải, có lẽ không dừng lại ở bên ngoài, nhưng đưa chúng ta đến chiều sâu của sự hiệp thông Thần linh. Và theo chiều kích Đức tin, lương thực ở đây chính là Bánh Hằng Sống, thứ Bánh sẽ nuôi dưỡng tinh thần, nuôi dưỡng tâm linh và làm cho chúng ta vượt qua mọi thử thách của trần gian. Ngõ hầu sự giàu có của người này bù đắp phần nào cho sự túng thiếu của người khác mà chúng ta vẫn sống tình huynh đệ chân thành với nhau, như Chúa muốn để tham dự vào bàn tiệc Thiên Quốc.

Đối với Thánh Martino, tinh thần khó nghèo trong các Mối Phúc chính là nhân đức chia sẻ, Đức Ái đã thúc đẩy ngài đạt tới sự thấu cảm và đỡ nâng tinh thần không vì cưỡng bách hoặc cái tôi khoe khoang - kiêu ngạo, nhưng vì tình thương đối với người đau khổ bệnh tật và tình mến dành cho Thiên Chúa. Chính vì thế, ngài đã tận dụng trọn vẹn cả cuộc đời và tình yêu để thực thi và làm trổ sinh hoa thơm trái ngọt cho Chúa. Vì lẽ đó, thánh nhân được lãnh nhận phần thưởng ở trên trời thật lớn lao.

Hôm nay tôi có được sự bình an, tình yêu thương của nhiều người và sức khỏe là do Chúa thương ban, tôi mang tâm tình cảm tạ và phục vụ Chúa qua những người bệnh tật, những chị em sống quanh tôi với niềm vui hân hoàn và tri ân.

Ý lực sống: Lạy Chúa, tạ ơn Chúa đã ban cho con cảm nghiệm được tình thương của Chúa, cảm nghiệm được cơn đói và nỗi đau của kiếp người, xin cho con biết chân quý và yêu thương mọi người như chính Chúa đang hiện diện. Amen.
 
 
Chúa dùng tảng đá bị loại trừ
Là Con Một Chúa – Đức Giêsu
Để làm đá góc tòa nhà Chúa
Công trình kỳ diệu đến thiên thu.

Ngợi khen sự nghiệp Ngài muôn thuở
Trần đời nhìn thấy phải tung hô
Xin cho người người tin nhận Chúa
Xây Vương quốc Ngài - Vua Kitô.


 
[1] Nt. M. Teresa Bùi Thị Minh Thùy, Cùng các thánh và các Chân phước Dòng Đa Minh cầu nguyện, năm 2021, trang 477
114.864864865135.135135135250