10/06/2020 -

Lời Chúa - hàng ngày

485
Thứ Năm tuần X thường niên

Thứ Năm tuần X thường niên

Mt 5,20-26.

(Lc 12,57–59)

“Đừng giận ghét – Hãy yêu thương”


        20 "Vậy, Thầy bảo cho anh em biết, nếu anh em không ăn ở công chính các kinh sư và người Pha-ri-sêu, thì sẽ chẳng được vào Nước Trời. 21 "Anh em đã nghe Luật dạy người xưa rằng : Chớ giết người ; ai giết người, thì đáng bị đưa ra toà.  22 Còn Thầy, Thầy bảo cho anh em biết : Ai giận anh em mình, thì đáng bị đưa ra toà. Ai mắng anh em mình là đồ ngốc, thì đáng bị đưa ra trước Thượng Hội Đồng. Còn ai chửi anh em mình là quân phản đạo, thì đáng bị lửa hoả ngục thiêu đốt. 23 Vậy, nếu khi anh sắp dâng lễ vật trước bàn thờ, mà sực nhớ có người anh em đang có chuyện bất bình với anh, 24 thì hãy để của lễ lại đó trước bàn thờ, đi làm hoà với người anh em ấy đã, rồi trở lại dâng lễ vật của mình. 25 Anh hãy mau mau dàn xếp với đối phương, khi còn đang trên đường đi với người ấy tới cửa công, kẻo người ấy nộp anh cho quan toà, quan toà lại giao anh cho thuộc hạ, và anh sẽ bị tống ngục. 26 Thầy bảo thật cho anh biết : anh sẽ không ra khỏi đó, trước khi trả hết đồng xu cuối cùng.

 Suy niệm

     Hôm nay, anh em chúng tôi tụ họp lại quanh Thầy để nghe lời giáo huấn của Thầy. Thầy nói về cách ăn ở công chính và Thầy cũng nhắc lại điều luật chúng tôi đã được nghe:Chớ giết người; ai giết người, thì đáng bị đưa ra toà”. Nhưng Thầy không dừng lại ở đó với một đời sống bám theo lề luật và cứ luật đó mà phân xử anh em mình, thầy đã dạy bảo anh em  chúng tôi những điều mới mẻ mà người đời thường không nghĩ tới. Điều mới mẻ là gì ?

    Là Thầy giới thiệu cho anh em chúng tôi một giới luật mang tên “yêu thương”, để anh em chúng tôi lột bỏ một đời sống “giả danh công chính” và mặc lấy một đời sống công chính mới chân thật trước mặt Thiên Chúa và tha nhân. Thầy của anh em chúng tôi muốn rằng: Anh em chúng tôi phải cư xử một cách dịu hiền, hòa nhã với nhau trong sự hòa thuận, chân thành, tha thứ cho nhau.

     Lời mời gọi anh em chúng tôi sống một đời công chính mới; một đời sống không giận ghét anh em mình, không mắng anh em mình, không chửi rủa anh em mình… Trái lại, hãy lấy lòng mến mà yêu thương nhau, làm hòa với nhau khi có chuyện bất bình… Lời Thầy dạy bảo đã thức tỉnh anh em chúng tôi đang ngủ mê trong một đời sống sai lầm mà anh em chúng tôi luôn xem mình là những người rộng lượng, trong sạch, giữ luật và sống đúng luật. Anh em chúng tôi đâu biết việc chúng tôi cư xử với anh em theo luật, theo thành kiến riêng, theo cái tôi, dùng cái quyền trên người khác để phân xử. Như vậy, là chúng tôi đang mang trong mình bản án đáng bị xét xử trước tòa, trước Thượng Hội Đồng và đời sau đáng bị lửa hỏa ngục thiêu đốt.

    Cảm ơn Thầy, đã dạy cho anh em chúng con bài học yêu thương: “Yêu thương là tin tưởng; yêu thương là đón nhận;  yêu thương là hy vọng;  và yêu thương là con đường dẫn đến  tha thứ”. Như Thánh Phaolô đã nói: “Đức mến thì nhẫn nhục, hiền hậu,… Đức mến tha thứ tất cả, tin tưởng tất cả, hy vọng tất cả, chịu đựng tất cả” (1 Cr 13, 4.7).

      Lạy Chúa Giêsu, xin Ngài trợ giúp con, để mỗi ngày sống con biết khám phá tình yêu, mỗi ngày sống con biết  yêu, mỗi ngày sống con biết hoàn trọn tình yêu của mình hơn. Để con trở nên hòa nhã với anh chị em con, tạo nên tình gắn kết và dành giữ cho nhau những điều tốt đẹp nhất trong tình yêu thương nồng ấm của Thiên Chúa. Giờ đây con thành tâm dâng lên Chúa khúc tâm, nỗi lòng:

Ghét người tâm mỏi đêm thâu

Yêu lời tha thứ bể dâu xá gì

Ghét người sống phận nữ tỳ

Yêu nên tình khúc chẳng khi nao lòng

Ghét  - yêu ai chọn ai mong?

Đừng nghe giận ghét, đường vòng đau thương

Yêu anh – em nhớ tới đường

Đường mau hòa thuận, đường trường gương Cha

Năng dâng tình Chúa bài ca

Mãi yêu – yêu Chúa thiết tha yêu người.

Nguyệt - Thỉnh Sinh

114.864864865135.135135135250