10/10/2018 -

Lời Chúa - hàng ngày

592
Thứ Năm tuần XXVII thường niên

Thứ Năm tuần XXVII Thường Niên

(Mt 7,7-11)

Lc 11,5-13

Cách thức cầu nguyện …

 

 (5) Khi ấy Chúa Giêsu nói với các môn đệ: "Ai trong anh em có một người bạn, và nửa đêm đến nhà người bạn ấy mà nói: ‘Bạn ơi, cho tôi vay ba cái bánh,(6) vì tôi có anh bạn lỡ đường ghé lại nhà, và tôi không có gì dọn cho anh ta ăn cả’; (7) mà người kia từ trong nhà lại đáp: ‘Xin anh đừng quấy rầy tôi: cửa đã đóng rồi, các cháu lại ngủ cùng giường với tôi, tôi không thể dậy lấy bánh cho anh được’. (8) Thầy nói cho anh em biết: dẫu người kia không dậy để cho người này vì tình bạn, thì cũng sẽ dậy để cho người này tất cả những gì anh cần, vì thể diện.

 (9) Thế nên Thầy bảo anh em : anh em cứ xin thì sẽ được, cứ tìm thì sẽ thấy, cứ gõ cửa thì sẽ mở cho. (10) Vì hễ ai xin thì nhận được, ai tìm thì thấy, ai gõ cửa thì sẽ mở cho. (11) Ai trong anh em là một người cha, mà khi con xin cá, lại lấy rắn thay vì cá mà cho nó? (12) Hoặc nó xin trứng, mà lại cho nó con bọ cạp? (13) Vậy nếu anh em là những kẻ xấu, mà còn biết cho con cái mình những của tốt lành, phương chi Cha trên trời, Người sẽ ban Thánh Thần cho những kẻ xin Người?".

SUY NIỆM

Trên đường lên Giêrusalem Chúa Giêsu đã không ngừng cầu nguyện. Các môn đệ và những người đi theo Chúa đã chứng kiến tâm tình, cách thức, cũng như việc cầu nguyện liên lỉ của Chúa Giêsu, họ xin Chúa dạy họ cầu nguyện. Chúa Giêsu đã dạy không chỉ là một lời cầu nguyện, mà là cả một đời sống cầu nguyện.

Dường như Thánh sử Luca đã nhận ra được điều ấy, nên ngài chẳng lưu ý đến công thức chính xác của lời cầu nguyện, mà chú ý nhiều hơn đến tinh thần cầu nguyện của Chúa. Chúa Giêsu cầu nguyện trong tâm tình một người con thưa với người Cha yêu dấu. Ngài đã giữ mãi tâm tình này trong suốt hành trình lên Giêrusalem cho đến khi ở trên Thánh Giá, Ngài đã thưa lên : Cha ơi, sao Cha bỏ con !.

Ngoài tâm tình của một người con hiếu thảo khi cầu nguyện, Chúa Giêsu còn nhắn nhủ thêm những tâm tình phải có, bằng hai dụ ngôn mà bài Tin Mừng hôm nay thuật lại : Với dụ ngôn người bạn xin bánh lúc nửa đêm, Chúa Giêsu muốn nhắc chúng ta lưu tâm đến sự kiên trì - bền chí khi cầu nguyện. Đừng bận tâm nhiều đến hành động cầu nguyện, mà nên lưu ý nhiều đến tâm tình cầu nguyện ; Đừng chú trọng đến cách thức cầu nguyện, mà lưu tâm hơn đến tình trạng cầu nguyện. Hãy ở trong tình trạng cầu nguyện, nghĩa là luôn gắn bó với Chúa, luôn nhớ thưa lên với Chúa mọi nơi mọi lúc. Chẳng phải đợi cho đến khi chúng ta nói, Chúa mới biết những nhu cầu của chúng ta, Ngài đã biết trước cả khi chúng ta cầu xin. Tuy nhiên, Ngài muốn chúng ta tin tưởng và phó thác. Nếu không kiên trì, thì tính nhẹ dạ sẽ đưa chúng ta đến thái độ van xin hết ông bụt này đến bà thần kia, chúng ta sẽ đi lang thang khắp cùng trời đất để thỏa mãn những nhu cầu của mình. Thiên Chúa không hề làm ngơ trước những nhu cầu của chúng ta, người nhạy cảm với những thiếu thốn của chúng ta hơn cả các cha mẹ trần gian. Vấn đề của chúng ta là, hãy kiên trì trong cầu nguyện. Hãy tập kiên nhẫn gõ cửa giữa đêm khuya như người bạn xin bánh, để học được tính lệ thuộc vào Thiên Chúa trong hết mọi sự. Bàn tay yêu thương của Ngài sẽ ban phát cho chúng ta những ơn lành mà chúng ta cần đến.

Có một câu chuyện ngụ ngôn kể lại rằng :

“Hai vợ chồng nghèo kia chỉ có một con bò sữa, họ vắt sữa bò để kiếm sống qua ngày. Ngày ngày hai vợ chồng cầu xin Chúa cất đi cảnh nghèo túng của mình. Nhưng dường như Chúa chẳng quan tâm. Một ngày nọ, bỗng dưng con bò – nguồn thu nhập duy nhất của hai vợ chồng cũng vật ra chết. Hai vợ chồng nghèo buồn thật buồn.

Người chồng không kìm nổi mình, anh ta buột miệng buông lời trách Chúa : - “Tại sao, người hàng xóm của con giàu có, của ăn của để dư thừa, Chúa không lấy cái gì của họ. Phần con, chỉ có một con bò Chúa cũng lấy đi ?” – Từ trời cao, Chúa sai Thiên Thần đến với anh ta và nói : “Đêm qua thần chết đã muốn cất đi sinh mệnh của vợ ngươi, nhưng vì ngày nào ngươi cũng nhớ đến Chúa, và Chúa đã cho con bò chết thay cho vợ ngươi. Còn người hàng xóm kia, ngươi hãy xem họ có dư thừa mọi sự, nhưng họ đâu có được khỏe mạnh như vợ chồng ngươi. Hãy hết lòng tạ ơn Chúa đi !”.

Vâng ! Đôi lúc trong cuộc đời, chúng ta cũng như đôi vợ chồng nọ, chỉ nhìn thấy những điều trước mắt. Chúng ta cũng kêu trách Chúa đủ điều. Chúa đã thương hai vợ chồng nghèo vì họ đã kiên tâm kêu xin Chúa ngày ngày. Hãy xin Chúa cho chúng ta kiên trì trong cầu nguyện. Hãy xin Chúa cho chúng ta nhận ra Thánh Ý Chúa trong từng biến cố của cuộc sống. Có kiên trì trong cầu nguyện chúng ta mới nhận ra được lòng nhân lành của Chúa, như Chúa đã nói trong phần thứ hai của bài Tin Mừng hôm nay. Cha mẹ thế gian không đời nào lấy rắn cho con thay vì cho cá, cũng chẳng bao giờ lấy bọ cạp mà cho thay vì qủa trứng. Cũng vậy Thiên Chúa sẽ ban cho chúng ta những ơn tốt lành nhất từ kho tàng tình thương của Ngài. Ước gì chúng ta cũng kiên nhẫn cầu nguyện để nhận ra được sự tốt lành từ nơi Thiên Chúa.

Lạy Chúa,

Chúa thật kiên nhẫn với chúng con.

Chúa không trách phạt chúng con theo như chúng con đáng tội.

Chúa luôn chờ đợi sự trở về của chúng con.

Và Chúa hằng thi ân ngay khi chúng con còn mang ách tội nhơ.

Xin cho chúng con luôn tin tưởng vào tình thương của Chúa.

Xin giúp chúng con không bao giờ nản lòng trước những rủi ro,

nhưng biết kiên nhẫn chờ đợi cho đến khi được lãnh nhận hồng ân của Chúa.

Xin cho chúng con cũng biết kiên nhẫn với nhau,

biết lắng nghe nhu cầu của tha nhân và sẵn lòng giúp đỡ trong khả năng.

Xin giúp chúng con biết sống với nhau trong tình bác ái chân thành.

Xin cho chúng con luôn kiên trì khi cầu nguyện.

Xin giúp chúng con luôn biết cầu xin cho ý Chúa được thể hiện,

danh Chúa được cả sáng trong mọi việc và trong đời sống của chúng con.

Amen.

 

 

114.864864865135.135135135250