28/01/2021 -

Lời Chúa - hàng ngày

290
Thứ Sáu Tuần III thường niên

Thứ Sáu tuần III Thường Niên

Mc 4,26-34

Bắt đầu từ những điều bé nhỏ !

 

26 Khi ấy, Chúa Giêsu nói với dân chúng dụ ngôn này : “Chuyện Nước Thiên Chúa thì cũng tựa như chuyện một người vãi hạt giống xuống đất. 27 Đêm hay ngày, người ấy ngủ hay thức, hạt giống vẫn nẩy mầm và mọc lên, bằng cách nào, thì người ấy không biết. 28 Đất tự động sinh hoa kết quả : trước hết cây lúa mọc lên, rồi trổ đòng đòng, và sau cùng thành bông lúa nặng trĩu hạt. 29 Lúa vừa chín, người ấy đem liềm ra gặt, vì đã đến mùa.”

30 Rồi Người lại nói : “Chúng ta ví Nước Thiên Chúa với cái gì đây ? Lấy dụ ngôn nào mà hình dung được ? 31 Nước Thiên Chúa giống như hạt cải, lúc gieo xuống đất, nó là loại nhỏ nhất trong các hạt giống trên mặt đất. 32 Nhưng khi gieo rồi, thì nó mọc lên lớn hơn mọi thứ rau cỏ, cành lá xum xuê, đến nỗi chim trời có thể làm tổ dưới bóng.”

33 Người dùng nhiều dụ ngôn tương tự mà giảng lời cho họ, tuỳ theo mức họ có thể nghe.  34 Người không bao giờ nói với họ mà không dùng dụ ngôn. Nhưng khi chỉ có thầy trò với nhau, thì Người giải nghĩa hết.

SUY NIỆM

Hôm nay Chúa Giêsu nói cho chúng ta hai dụ ngôn về nước trời. Hai dụ ngôn đều là hình ảnh “hạt giống”, hai dụ ngôn đều khởi đi từ những gì rất bé nhỏ nhưng đem lại kết quả lớn. Từ hạt giống bé nhỏ - thành “bông lúa nặng trĩu hạt”, từ hạt cải nhỏ nhất trong các loại hạt giống - thành cây “lớn hơn mọi thứ rau cỏ, cành lá xum xuê, đến nỗi chim trời có thể làm tổ dưới bóng”. Với hai dụ ngôn này, Chúa Giêsu muốn nói với chúng ta về sức sốngsức lớn lên của nước Thiên Chúa.

Quả vậy, mọi sự tốt đẹp, thường hay đến từ những bắt đầu nhỏ nhoi. Những bắt đầu không đáng kể, thường lại trở thành quan trọng. Những điều xem ra rất bình thường, lại trở nên đặc biệt. Bởi vì những điều nhỏ bé, thường có chỗ dành cho sự cố gắng vươn lên và khát khao được cải thiện ; Những điều nhỏ bé, thường luôn hướng đến sự thay đổi để thành toàn và tiến đến tầm mức hoàn hảo.

Mặt khác, những điều bé nhỏ và không đáng kể, đơn giản và bình thường, luôn là điều có giá trị trước mặt Chúa. Chúa đã từng yêu thích trẻ thơ và mời gọi mọi người nên có tâm hồn giống như chúng. Chúa đã từng quý trọng đóng góp nhỏ bé với hai đồng xu của bà góa nghèo. Chúa đã vui sống trong một gia đình nhỏ bé bình thường nơi làng quê nghèo Nagiaret. Chúa cũng đã từng yêu mến tâm hồn thơ trẻ giản dị của thánh nữ Therese. Chúa cũng đã chọn nhóm tông đồ nhỏ 12, gồm những người rất bình thường, những con người hầu như xuất thân từ tầng lớp nghèo, thất học, để làm nền tảng cho Hội Thánh thưở ban đầu… Chúa luôn chọn những điều bé nhỏ.

Hạt mầm Hội Thánh ban đầu rất bé nhỏ, đã phát triển thành một cây to lớn, lan rộng khắp nơi và trở nên mạnh mẽ với qui mô vĩ đại. Hạt mầm Hội Thánh như hạt cải, giờ đây đã có hệ thống chặt chẽ, có phẩm trật trên dưới vững mạnh đến nỗi không gì có thể ngăn chặn được ngay cả quyền lực hỏa ngục.

Những hạt giống bé nhỏ là hình ảnh nước trời ấy, được hỗ trợ bởi bàn tay người gieo trồng, được gìn giữ cho khỏi sâu bọ, được lớn lên trong mưa thuận gió hòa, vươn mạnh trong nắng sương ấm áp… Không gì có thể cản trở được sự nảy mầm, bén rễ, lớn lên và đơm bông kết trái theo trình tự thời gian, của một hạt giống được gieo xuống trong những điều kiện nhất định. Hạt giống Nước Trời, Hội Thánh Chúa Giêsu thiết lập ở trần gian cũng vậy, Thiên Chúa luôn hiện diện, Ngài chỉ đạo mọi sự. Ngài ban những điều kiện thuận lợi trong âm thầm, để hạt giống ấy tiến lên trong cuộc sống và tăng trưởng trong ân sủng. Điều kiện thuận lợi phủ tràn trên mỗi hạt giống, cũng như ân sủng của Thiên Chúa đổ tràn trên từng người. Mỗi người sau khi đã mở lòng ra đón nhận ân sủng, sau khi đã đóng góp phần mình, Thiên Chúa sẽ cho nảy mầm sinh bông kết trái. Những tâm hồn bé nhỏ ấy, chỉ cần mở ra cho ân sủng của Chúa tất sẽ được thiện toàn, và Hội Thánh Chúa được lớn mạnh trên toàn thế giới.

Chúa Giêsu đến trần gian và Ngài đã gieo hạt giống Nước Trời, hạt giống Tình Yêu, hạt giống Tin Mừng cứu rỗi là lời Ngài, cuộc sống, cái chết, và sự phục sinh của Ngài đã đi vào lòng nhân loại. Hạt giống ấy đã nảy mầm, lớn lên, có sức mạnh kỳ diệu, lan rộng khắp thế giới cách Nhiệm Mầu. Và Ngài đã âm thầm chờ đợi “mùa gặt bội thu.” Ngày Ngài lại đến để “thu hoạch”, để đưa tất cả những môn đệ thân yêu của Ngài, những ai thật sự ước ao - khao khát nước trời, những ai suốt đời âm thầm lặng lẽ lắng nghe và tuân giữ lời Ngài, những ai hy sinh phục vụ Nước Trời với tinh thần yêu thương - quảng đại - vị tha, những ai sẵn sàng tiếp bước theo Ngài để gieo hạt giống Tin Mừng khắp mọi nơi.

 

Lạy Chúa,

Chúng con đang sống trong một xã hội thực dụng,

mọi thành tựu đều được đánh giá trên kết quả của lợi nhuận trước mắt.

Thế giới đang mong chờ những con người đầy khả năng, trí tuệ

nhưng chúng con thì bất tài, kém cỏi.

Lời Chúa hôm nay đã cho con một sức mạnh,

sức mạnh của tình yêu và niềm tin.

Dù chúng con chẳng là gì, chỉ là những hạt giống bé nhỏ tầm thường,

nhưng chính Chúa đã có cách,

để làm cho hạt giống đó có một sức mạnh kỳ diệu

trở nên cây vĩ đại, sinh nhiều bông hạt tốt.

Xin cho chúng con biết gieo vào lòng đời những hạt giống yêu thương, phục vụ

bằng chính con người và cuộc sống chúng con.

Amen

114.864864865135.135135135250