03/02/2023 -

Lời Chúa - hàng ngày

553
Thứ Sáu tuần IV thường niên.

THỨ SÁU TUẦN IV THƯỜNG NIÊN

Mc 6,14-29

Lời Chúa: Nhà vua buồn lắm nhưng vì đã trót thề, lại thề trước khách dự tiệc nên không muốn thất hứa với cô.” (Mc 6, 26)

Hạnh tíchTrong chuyến tháp tùng Đức Cha Diego, Cha Đa Minh nghỉ đêm trong một quán trọ. Người chủ quán là một thành viên thuộc giáo phái Albigeois lạc giáo thời bấy giờ. Cha đã thức suốt đêm, bằng lời nói và khả năng thuyết phục Cha đã đưa người chủ quán trở về với niềm tin Kitô giáo. (William A.Hinnebush, Lược sử dòng Đa Minh, trang 6)


Suy niệm: Vì đã trót thề nên vua Hêrôđê đã bị giằng co giữa lời hứa thiếu suy nghĩ trước quan khách dự tiệc với lòng mến mộ của ông với vị tiên tri. Từ đó mà ông đã đưa ra quyết định cách vội vã làm thiệt hại đến người khác.

Trong mỗi cuộc hành trình truyền giáo, thánh Đa minh luôn mang trong mình Tin mừng theo thánh Matthew và các thư Phaolo. Ngài luôn suy niệm về Lời Chúa, để rồi chỉ nói với Chúa và nói về Chúa cho tha nhân mà thôi. Thánh Đa Minh đã để cho chính Lời Chúa hướng dẫn trong các quyết định của mình.

Nhìn lại chính mình, ta đã dùng ơn Chúa ban như thế nào? Để hiệp thông, liên đới, nâng đỡ nhau hay ta dùng sai mục đích như vua Hêrôđê, vì cố ý hay vô tình mà làm tổn thương người khác? Cẩn trọng trong lời nói “Ai không vấp ngã về lời nói, ấy là người hoàn hảo” (Gc 3,2).

Ý lực sống trong ngày: Lạy Chúa, Ngài nuôi dưỡng con bằng chính Lời Hằng Sống, xin cho con ý thức về ơn ban của Chúa. Và trong các cuộc trò chuyện, cho con biết dùng lời nói để khích lệ, nâng đỡ và đem lại niềm vui cho chị em. Amen.

 
Cuộc đời thật lắm oái oăm
Mê lầm, chuyện trái lương tâm cứ làm
Hêrôđê hại Gioan
Chết cho lẽ phải án oan thấu trời
Thế gian sự ác gọi mời
Cường quyền, dục vọng kéo đời bê tha.
Người Kitô hữu chúng ta
Đổi đời sống thật như là Gioan
Giữ lòng ngay thẳng trường can.
Sống tin – cậy – mến nguy nan chẳng sờn.

 
114.864864865135.135135135250