13/06/2019 -

Lời Chúa - hàng ngày

497
Thứ Sáu tuần X thường niên (1)

Thứ Sáu tuần X thường niên

Mt 5, 27-32

ÁNH NHÌN và ƯỚC MUỐN


Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: "Các con đã nghe dạy người xưa rằng: "Chớ ngoại tình". Phần Thầy, Thầy bảo các con: Ai nhìn người nữ mà ước ao phạm tội, thì đã ngoại tình với người ấy trong lòng rồi. Nếu mắt bên phải con làm con vấp phạm, thì hãy móc quăng khỏi con đi: thà mất một chi thể còn lợi cho con hơn là toàn thân bị ném vào hoả ngục. Và nếu tay phải con làm con vấp phạm, thì hãy chặt mà quăng đi, vì thà mất một chi thể còn lợi cho con hơn là toàn thân bị ném vào hoả ngục.

"Có lời dạy rằng: "Ai bỏ vợ mình, hãy trao cho vợ một giấy ly dị". Phần Thầy, Thầy bảo các con: bất cứ ai bỏ vợ mình-ngoại trừ vì lý do gian dâm-là làm cớ cho vợ ngoại tình; và ai cưới người vợ bị bỏ, cũng phạm tội ngoại tình nữa".

Suy niệm

Mỗi lần có dịp đề cập đến những điều luật Mô-sê, Chúa Giê-su thường nêu lên quan điểm riêng của Ngài như cách để vừa giúp các môn đệ đào sâu giáo lý, vừa tận dụng dịp tốt để chỉnh đốn và kiện toàn luật theo cái nhìn của Chúa.

Đoạn Tin Mừng hôm nay, nêu lên một vấn đề mang tính thời sự nóng bỏng không chỉ trong thời đại Chúa Giê-su, mà còn cả trong xã hội hiện đại ngày nay: Luật hôn nhân gia đình “chớ ngoại tình” “đừng ly dị”.

Tuy nhiên, thay vì khuyên người ta muốn giữ luật thì phải tránh điều nọ, phải giữ điều kia, Chúa Giê-su lại còn nhấn nhá thêm như thể làm cho vấn đề rắc rối hơn. “Còn Thầy, Thầy bảo cho anh em biết: Ai nhìn người phụ nữ mà thèm muốn, thì trong lòng đã ngoại tình với người ấy rồi” (Mt 5,28). Và như muốn gây sự chú ý hơn, Chúa dùng ngôn ngữ tạo ấn tượng mạnh: “Nếu mắt phải làm cớ cho ngươi sa ngã thì hãy móc mà ném đi, vì thà mất một một phần thân thể mà được vào Nước trời.” Nếu chúng ta cứ giữ đúng luật này, có khi chúng ta không chột mắt thì cũng cụt tay cụt chân…

Quả thật, trước vấn đề nhạy cảm đó, Chúa Giê-su vừa khôn khéo cảnh tỉnh cho người ta thấy đôi mắt là nguyên cớ làm cho người ta sa ngã, lại vừa tế nhị chỉ cho biết nguyên nhân sâu xa phát sinh mọi tội lỗi là chính tự lòng người. Vì mọi thứ từ bên ngoài đến với con người không làm cho người ta ra ô uế, nhưng chính những ước muốn xấu tự trong thâm tâm con người phát ra mới làm cho người ta ra ô uế. Nguyên do mọi sự là do “ước muốn”…

Nhưng ước muốn nảy sinh từ đâu ? Chúa nói: “Ai nhìn người phụ nữ mà thèm muốn, thì trong lòng đã ngoại tình với người ấy rồi.” Ánh nhìn chẳng qua chỉ là cái cớ mời mọc; còn ước muốn tốt hay xấu, tâm tưởng chính hay tà phát khởi từ tâm hồn, từ lòng người mới là quyết định cuối cùng khiến người ta phạm tội. Thực ra thì nếu biết lòng mình yếu đuối, thì tốt hơn hãy kiềm chế mà giữ “ánh nhìn”, đừng mở toang “cửa sổ tâm hồn” ra nếu cảm thấy sức khỏe của mình chưa đủ.

Lỗi phạm của vua David và bà Betseva cho ta thấy một kinh nghiệm từ “ánh nhìn” khi tâm hồn yếu đuối: sẽ có những cái cớ xấu làm phát sinh những ước muốn gian tà trong tâm hồn, nó lôi cuốn và dụ dỗ người ta phạm tội. Thế nên, người khôn ngoan là biết tránh xa những dịp tội “tránh xa những ánh nhìn” quyến rũ “tác oai tác quái”, để mình khỏi yếu đuối sa vào “ước muốn”. Thánh Gioan Vianey cho ta một lời khuyên quý báu: “Ai liều mình trong dịp tội mà không sa ngã, thì đó là một phép lạ lớn hơn cho kẻ chết sống lại.”

Ngược lại, khi những “ước muốn” xấu phát khởi từ thâm tâm, nó sẽ xúi dục và dụ dỗ người ta tạo cớ hoặc tìm dịp thuận tiện phạm tội để thỏa mãn dục vọng. Vì khi ấy người ta đã tự nguyện biến mình thành nô lệ cho tội lỗi. Câu chuyện bà Susana bị hai vị kì lão biến thái gài bẫy dụ dỗ và hãm hại, cho ta thấy rõ điều ấy.

Chúa Giê-su thật đã chẳng quá lời khi mời gọi chúng ta một cách dứt khoát: “Nếu mắt phải làm cớ cho ngươi sa ngã thì hãy móc mà ném đi, vì thà mất một một phần thân thể, còn hơn là toàn thân bị ném vào hỏa ngục.” Vậy nên, cùng với thánh Tông đồ: “Ta hay biết run sợ mà lo sao cho mình được ơn cứu độ.”

Thật ra, “đôi mắt là cửa sổ tâm hồn.” Chúng ta không chỉ nhìn với ánh mắt bi quan tiêu cực mà còn phải biết nhìn bằng ánh mắt lạc quan để thấy được vẻ đẹp trong sáng của tâm hồn và tình yêu chân thật. Muốn được như thế, ta hãy học cách nhìn đời và nhìn người với ánh nhìn của Chúa Giê-su.

Lạy Chúa! Xin cho con có được một tâm hồn trong sạch và tự do, biết làm chủ mọi ước muốn và điều khiển những ánh nhìn theo ý hướng ngay lành. Nhờ đó, con cũng được thừa hưởng mối phúc Chúa hứa ban: “Phúc cho ai có tâm hồn trong sạch, vì họ sẽ được nhìn thấy Thiên Chúa.”

Xin cho con biết tập nhìn mọi sự bằng ánh mắt yêu thương của Chúa là trong sáng từ những ý nghĩ, thánh thiện trong những ước muốn và luôn nhìn theo hướng tích cực để khám phá ra vẻ đẹp của Chúa ẩn tàng trong mỗi anh chị em và trong thiên nhiên. Amen.

114.864864865135.135135135250