14/06/2019 -

Lời Chúa - hàng ngày

383
Thứ Sáu tuần X thường niên (2)

Thứ Sáu tuần X thường niên

Mt 5, 27-32

“Lời mời gọi trong yêu thương

 

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: "Các con đã nghe dạy người xưa rằng: "Chớ ngoại tình". Phần Thầy, Thầy bảo các con: Ai nhìn người nữ mà ước ao phạm tội, thì đã ngoại tình với người ấy trong lòng rồi. Nếu mắt bên phải con làm con vấp phạm, thì hãy móc quăng khỏi con đi: thà mất một chi thể còn lợi cho con hơn là toàn thân bị ném vào hoả ngục. Và nếu tay phải con làm con vấp phạm, thì hãy chặt mà quăng đi, vì thà mất một chi thể còn lợi cho con hơn là toàn thân bị ném vào hoả ngục.

"Có lời dạy rằng: "Ai bỏ vợ mình, hãy trao cho vợ một giấy ly dị". Phần Thầy, Thầy bảo các con: bất cứ ai bỏ vợ mình-ngoại trừ vì lý do gian dâm-là làm cớ cho vợ ngoại tình; và ai cưới người vợ bị bỏ, cũng phạm tội ngoại tình nữa".

Suy niệm

Đối với một số đông trong xã hội hôm nay chung thủy trong hôn nhân được xem là một gánh nặng, là một quan niệm lỗi thời, mà người ta chỉ còn biết thán phục nơi kẻ khác. Nhưng Chúa Giêsu đã khiến vấn đề nhức nhối này trở thành một lời mời gọi yêu thương, mời gọi con người sống đúng với phẩm giá mà mình đã lãnh nhận.

Ngày nay vấn đề li dị  đã trở nên quá quen thuộc, ngay cả trong những gia đình Công Giáo thì đây cũng không còn là vấn đề hiếm hoi nữa. Phải chăng con người ngày nay không biết yêu thương mà chỉ biết hưởng thụ, sống thực dụng và thỏa mãn đam mê? Tôi lại nghĩ phải chăng thực sự chúng ta vẫn chưa biết yêu đúng mà thôi.

 Chúa Giêsu dường như nhìn thấy vấn đề này ở mọi thời đại. Vào thời của Người luật Môsê đã rất dễ dãi trong việc li dị và thậm chí thủ tục rất đơn giản và vì thế người ta không tôn trọng hôn nhân. Và vấn đề này như đã nói ở trên đã trở thành vấn đề đáng báo động, thì lời mời gọi của Chúa như một hồi chuông cảnh tỉnh.

Chúa không như các nhà luật sĩ, hay nhóm Pharisêu luôn bắt người khác làm điều này hay làm điều nọ mà Người luôn nói với các môn đệ một lời nói thật chân tình. “Còn Thầy, Thầy bảo các con”. Chúa không áp đặt con người sống trong lề luật cứng nhắc bảo thủ, Người cũng không răn dạy kèm theo hình phạt để khiến người ta sợ hãi mà tuân giữ. Nhưng lời mời gọi của Người khiến chúng ta nhìn lại đâu là điều cốt yếu và căn bản trong hôn nhân.

Hôn nhân không chỉ là sự gắn kết trong đời sống nhưng là còn trong cả suy nghĩ, lời nói và hành động nữa. Tức là tuy hai mà một, vì thế mà chỉ cần trong suy nghĩ không còn là của nhau nữa thì đã phạm tội rồi. Không chỉ là phạm vào giới răn Thiên Chúa truyền cho con người gìn giữ nhưng còn là có lỗi với chính những điều mình thề hứa, với chính quyết định của mình, và cả với người mình giao ước là người bạn đời của mình.

Ở đây chúng ta cần nói thêm rằng hôn nhân là hoàn toàn tự nguyện, đó là điều ta ước ao mong muốn, sao giờ lại tự hủy bỏ? Chung thủy liệu có thật là gánh nặng thật sự khi ta đã từng mong ước và đắp xây hạnh phúc từ đó. Chung thủy liệu có thật là gánh nặng khi nơi ấy ta đã tìm thấy hạnh phúc, tình người, hơi ấm của yêu thương…

Chúa Giêsu không muốn chúng ta bất hạnh, Người không muốn chúng ta tự hủy hoại mình bằng những ham vui chóng qua, Người mời gọi chúng ta giữ gìn lấy hạnh phúc cho chính bản thân mình, bằng cách tự đấu tranh với những cám dỗ từ trong suy nghĩ. Và cũng chính từ trong niềm vui hạnh phúc ấy chúng ta có thể cảm nghiệm được phần nào tình yêu Thiên Chúa dành cho ta.

Lạy Chúa! Hạnh phúc không thể tự nhiên mà có, nhưng phải đượ hình thành, gìn giữ bảo vệ để luôn phát triển. Xin cho chúng con luôn biết giữ gìn lấy hạnh phúc cho nhau trong hôn nhân, để tình Chúa luôn ở bên chúng con. Amem

Bích Hoàng – Thỉnh Sinh

114.864864865135.135135135250