08/08/2019 -

Lời Chúa - hàng ngày

507
Thứ Sáu tuần XVIII thường niên

Thứ Sáu tuần XVIII Thường Niên

Mt 16,24-28

(Mc 8,34-9,1 ; Lc 9,23-27)

Chọn lựa dòi phải hy sinh, từ bỏ

 

(24) Rồi Chúa Giêsu nói với các môn đệ : "Ai muốn theo Thầy, phải từ bỏ chính mình, vác thập giá mình mà theo. (25) Quả vậy, ai muốn cứu mạng sống mình, thì sẽ mất ; còn ai liều mất mạng sống mình vì Thầy, thì sẽ tìm được mạng sống ấy. (26) Vì nếu người ta được cả thế giới mà phải thiệt mất mạng sống, thì nào có lợi gì ? Hoặc người ta sẽ lấy gì mà đổi mạng sống mình ? (27) "Vì Con Người sẽ ngự đến trong vinh quang của Cha Người, cùng với các thiên thần của Người, và bấy giờ, Người sẽ thưởng phạt ai nấy xứng việc họ làm. (28) Thầy bảo thật anh em : trong số người có mặt đây, có những kẻ sẽ không phải nếm sự chết trước khi thấy Con Người đến hiển trị".

SUY NIỆM

Nhân loại ngày nay dường như kiếm tìm và đề cao “chủ nghĩa cá nhân”, họ mong muốn thỏa mãn nhu cầu vật chất, tranh dành địa vị, vun vén lợi nhuận… Chúa Giêsu trong Tin Mừng hôm nay cho thấy, tiêu chuẩn hoàn thiện cá nhân của người theo Chúa khác hoàn toàn với tiêu chuẩn của một người đời.

 Muốn trở hoàn thiện theo Chúa Giêsu, chỉ cần một điều kiện duy nhất rất gay go, đó là từ bỏ chính mình. Từ bỏ chính mình, chỉ một điều kiện thôi nhưng không hề đơn giản chút nào. Từ bỏ chính mình không phải là không còn nhìn nhận phẩm giá của mình nữa. Từ bỏ chính mình theo yêu cầu của Chúa là dám bỏ cái tôi tự phụ, ích kỷ, kiêu căng, để sống cho lời mời gọi của Tin Mừng. Đức Hồng Y Phanxico Savie Nguyễn Văn Thuận đã có lời nhắc nhở cho những ai theo tiêu chuẩn này của Chúa, trong tác phẩm ‘Đường Hy Vọng’ rằng : Bỏ tất cả để theo Chúa mà chưa bỏ mình thì chưa bỏ gì cả, vì chính bạn sẽ dần dần quơ góp lại những gì bạn đã bỏ trước”.

Vậy, lời mời gọi của Tin Mừng mà Chúa đưa ra hôm nay là gì ? Thưa đó là “vác thánh giá mình mà theo Chúa”. Mỗi người chúng ta, ai cũng có một thánh giá mà Chúa ban tặng cho chúng ta trong cuộc sống này với tất cả tự do và trách nhiệm. Tùy ơn gọi và hoàn cảnh của từng người, Chúa trao cho chúng ta mỗi người một thánh giá khác nhau. Đôi khi chúng ta lẩm bẩm kêu ca tại sao Chúa lại trao cho chúng ta thánh giá quá sức chịu đựng. Thật ra, Chúa không trao cho chúng ta thánh giá quá sức chịu đựng đâu ! Vì như lời Ngài đã nói : ơn Ta đã đủ cho con ! Chúng ta cũng hãy thử nhìn lại chặng đường mình đã đi qua, biết bao nhiêu thánh giá chúng ta đã mang trong từng hành trình cuộc đời. Tại sao chúng ta có thể sống và còn tin vào Chúa đến ngày hôm nay. Thưa, đó chính là ân sủng và tình thương của Chúa. Không phải chỉ riêng chúng ta vác thánh giá của mình, mà chính Chúa đã vác đỡ cho chúng ta. Chúa luôn hiện diện và đồng hành cùng chúng ta trong mọi hành trình cuộc đời.

Nếu mỗi khi gặp thánh giá chúng ta đón nhận và vác đi trong sự tín thác, quan phòng của Chúa thì thánh giá ấy sẽ nhẹ nhàng biết bao và hơn nữa lại trở nên công trạng cho chúng ta. Đó cũng là tinh thần từ bỏ mình. Ngược lại, khi chúng ta quá ỉ lại vào khả năng của mình, cho rằng tự sức mình có thể giải quyết mọi vấn nạn của cuộc sống và chúng ta không cần có Chúa nữa. Như thế là chúng ta chưa bỏ mình. Tinh thần từ bỏ mình cũng chính là tinh thần biết trao phó cuộc đời mình cho Chúa, dám liều mất mạng sống mình vì Chúa.

Chọn theo Chúa là chọn hy sinh, chọn từ bỏ. Cuộc sống là một chuỗi những lựa chọn. Nên nhớ rằng chúng ta đã chọn Chúa và con đường của Chúa, đó là chọn lựa căn bản. Mọi chọn lựa khác phải phù hợp và diễn ra cùng chiều với chọn lựa căn bản. Sự chọn lựa ấy không chỉ thực hiện một lần khi Chúa chọn gọi, mà là thực thi hằng ngày.

Thánh Phaolô trong thư gởi tín hữu Roma đã viết : “Những đau khổ chúng ta chịu bây giờ sánh sao được với vinh quang mà Thiên Chúa sẽ mặc khải nơi chúng ta” (Rm 8,18). Những sự từ bỏ trong chọn lựa, những thánh giá, những hy sinh, những khổ đau vì Chúa… tất cả sẽ góp phần làm cho vinh quang Chúa được rạng rỡ. Ước gì mỗi người chúng ta cũng nghe được lời mời gọi của Chúa, chúng ta hãy mau mắn đáp trả và hăng hái bước theo Chúa trên con đường mà Chúa đã đi.

Lạy Chúa Giêsu, 
xin cho con dám hành động 
theo những đòi hỏi khắt khe nhất của Chúa.

Xin cho con dám bỏ mình, dám vác thập giá,

Dám theo Chúa, và để Chúa dắt con đi trên con đường Chúa muốn.

Xin dạy con biết theo Chúa vô điều kiện, 
vì xác tín rằng con là môn đệ của Chúa.

Lạy Chúa Giêsu, 
xin cho con dám liều theo Chúa mà không tính toán thiệt hơn, 
xin cho con anh hùng vượt trên mọi nỗi sợ, 
can đảm lướt thắng sự yếu đuối của quả tim, 
và ném mình trọn vẹn cho sứ vụ của Chúa.

Ước gì khi dâng lên Chúa 
những hy sinh làm cho tim con rướm máu, 

những thánh giá và khổ đau,
con cảm nghiệm được niềm vui bất diệt 
của người một lòng theo Chúa. 

Amen.

114.864864865135.135135135250