10/09/2020 -

Lời Chúa - hàng ngày

613
Thứ Sáu tuần XXIII thường niên

Thứ Sáu tuần XXIII Thường Niên

Lc 6,39-42

(Mt 7,3-5)

Để trở nên thầy dạy…

(39) Chúa Giêsu còn kể cho môn đệ dụ ngôn này : "Mù mà lại dắt mù được sao ? Lẽ nào cả hai lại không sa xuống hố ? (40) Học trò không hơn thầy, có học hết chữ cũng chỉ bằng thầy mà thôi. (41) Sao anh thấy cái rác trong con mắt của người anh em, mà cái xà trong con mắt của chính mình thì lại không để ý tới ? (42) Sao anh lại có thể nói với người anh em : ‘Này anh, hãy để tôi lấy cái rác trong con mắt anh ra’, trong khi chính mình lại không thấy cái xà trong con mắt của mình ? Hỡi kẻ đạo đức giả ! Lấy cái xà ra khỏi mắt ngươi trước đã, rồi sẽ thấy rõ, để lấy cái rác trong con mắt người anh em !.

SUY NIỆM

Vẫn tiếp tục các đoạn Tin Mừng theo thánh Luca chương 6. Sau khi Chúa Giêsu gọi và chọn các tông đồ, những người sẽ tiếp nối sứ vụ của Chúa nơi trần gian. Chúa cho họ thấy một ngày sống của người tông đồ gồm hai tiến trình lên núi để cầu nguyệnxuống núi để rao giảnglàm chứng về tình yêu (Lc 6,12-19) ; Chúa còn cho họ biết các giá trị họ phải chọn lựa qua các mối phúccác mối họa (Lc 6,20-26) ; Ngài cũng chỉ cho họ cách hành xử của một người tông đồ, phải quy chiếu về tình yêu thương và lòng nhân hậu như bản luật vàng trong xử thế mà họ cần phải đạt được (Lc 6,27-38).

Hôm nay, với đoạn Tin Mừng này, Chúa Giêsu cho các môn đệ thấy các đòi hỏi để họ trở nên giống Chúa khi ra đi giảng dạy cho muôn dân. Để được như thế họ phải tinh sáng để dẫn dắt người khác, họ cũng phải vượt bậc người khác trong sự hiểu biết về Thiên Chúa và họ phải hoàn thiện sửa lỗi bản thân mình trước khi sửa lỗi người khác.

Trước tiên Chúa nói : "Mù mà lại dắt mù được sao ? Lẽ nào cả hai lại không sa xuống hố ?” Chúa nhắc các tông đồ về sứ vụ của các ông. Khi các ông theo Chúa và chấp nhận làm tông đồ của Chúa, chắc chắn các ông phải làm một cuộc lột xác, phải sống với Chúa và có kinh nghiệm trong tương quan với Chúa. Khi đó các ông mới đủ tự tin để giảng dạy và hướng dẫn người khác đi theo Chúa. Không thể nào làm tông đồ cho Chúa mà lại mù mờ về chính Chúa. Nếu họ mù mờ, chính họ sẽ sa xuống hố và họ cũng kéo theo người khác sa vào hố. Người làm tông đồ cho Chúa phải là người sáng suốt đi theo đường lối của Thiên Chúa và có khả năng dẫn dắt người khác đi trên đường lối ấy.

Chúa còn dạy thêm : Học trò không hơn thầy, có học hết chữ cũng chỉ bằng thầy mà thôi. Chúa nhắn nhủ điều này cho các tông đồ để họ biết nhận định về chính họ khi nhận lãnh sứ vụ tông đồ. Nếu họ là học trò họ phải biết chọn thầy mà học, như Chúa đã có lần nhắn nhủ họ : “Anh em chỉ có một Thầy” (Mt 23,8). Nếu họ là thầy dạy thì chính họ phải là người hiểu về Thiên Chúa, họ không thể dạy điều họ không hiểu hoặc mù mờ. Họ sẽ là người chỉ đường cho học trò đi đến đích. Họ không được dừng lại để tôn vinh mình, nhưng họ phải quy chiếu mọi vinh quang về vị thầy tối cao là chính Chúa Giêsu.

Và cuối cùng, Chúa muốn người tông đồ phải làm gương sáng trong việc sửa mình. Chúa nói : Sao anh thấy cái rác trong con mắt của người anh em, mà cái xà trong con mắt của chính mình thì lại không để ý tới ? Người tông đồ phải là người “soi gương” để sửa mình, trước khi là người đi sửa dạy người khác. Nếu người tông đồ không bắt tay vào tiến trình sửa mình mà săm soi sửa dạy người khác, Chúa gọi họ là những người đạo đức giả. Nỗ lực khiêm tốn nhìn nhận lầm lỗi của mình, sửa đổi tâm hồn, “lấy cái xà ra khỏi mắt mình trước đã, rồi sẽ thấy rõ, để lấy cái rác trong con mắt người anh em”, đó là điều mà Chúa muốn người tông đồ phải thực thi.

Bước theo Chúa trên con đường sứ vụ, muốn làm tông đồ cho Chúa, mỗi người trong chúng ta phải ý thức về chính mình : chuyên chăm học hỏi giáo lý, yêu mến Chúa và bước đi dưới ánh sáng của Chúa ; không được quy hướng về mình mà chỉ quy hướng về Thiên Chúa là vị thầy tối cao ; khiêm tốn hoàn thiện bản thân bằng cách sửa mình trước khi làm thầy dạy sửa sai người khác. Ước gì điều nhắn nhủ của Chúa cho các tông đồ khi xưa, cũng là điều mỗi người chúng ta ghi lòng tạc dạ. Ước gì mỗi chúng ta ý thức rằng : “Lời Chúa là đèn soi bước chân tông đồ và hướng dẫn cuộc sống chúng ta”. Lời Chúa sẽ dẫn dắt chúng ta bước đi trong tín thác và an bình.

Lạy Chúa Giêsu, 
khi làm tông đồ cho Chúa, chúng con thường thích vinh vang,
chúng con sợ người khác thấy sự thật về mình,
chúng con lười học hỏi và đi vào tương quan thiết thân với Chúa.

khi đến với Chúa, chúng con cũng thường mang mặt nạ. 
chúng con thường có những hành vi đạo đức bên ngoài,

để che giấu cái trống rỗng bên trong. 

 Lạy Chúa Giêsu, 
chúng con cũng thường ngắm mình trong gương, 
chúng con tự ru ngủ và đánh lừa mình, mãn nguyện với cái mặt nạ vừa vặn ấy.

Xin giúp chúng con cởi bỏ mọi thứ mặt nạ, 
đã ăn sâu vào da thịt chúng con, 
để chúng con thôi đánh lừa nhau, 
không còn đánh lừa Chúa và chính mình. 
Ước gì chúng con xây dựng bầu khí chân thành, 
để chúng con được lớn lên trong bình an.

Ước gì chúng con cũng biết khiêm tốn sửa mình,

để làm tông đồ cho Chúa hữu hiệu hơn. Amen

 

114.864864865135.135135135250