01/02/2023 -

Lời Chúa - hàng ngày

485
Thứ Tư tuần IV thường niên.

THỨ TƯ TUẦN IV THƯỜNG NIÊN

Mc 6,1-6
 

Lời Chúa: “Họ vấp ngã vì Người.” (Mc 6,3b)

Hạnh  ch: Anh Bônaventura nhớ lại rằng cha Đa Minh không bao giờ làm ngược lại bất cứ điều gì người nói. Nhân chứng này cũng chưa bao giờ nghe hay thấy người nói lời nào vô bổ hay gièm pha bất kỳ ai. (Học viện Đa Minh, “Chân dung Cha Đa Minh theo các nhân chứng”, trang 43)

Suy niệm: Hôm nay, Đức Giê-su trở về quê hương của Người. Họ hàng thân thích chỉ dừng lại ở Đức Giêsu là con ông Giuse và bà Maria, là một gã một gã trai con bác thợ mộc. Đức Giê-su mà họ biết không phải là Đức Giê-su có những lời giảng dạy khôn ngoan và uy quyền. Một người uy dũng trong lời nói, khôn ngoan trong giảng dạy đã khiến họ hoài nghi. Lối nhìn của họ vẫn bị bao chặt bởi định kiến.

Chúng ta cũng không ít lần đứng trong lối nhìn hạn hẹp này để đánh giá sự việc, sự vật và người khác theo ý kiến của riêng ta. Liệu chúng ta có dễ đón nhận người bên cạnh ta cả trong quá khứ, hiện tại và đầy tiềm năng của tương lai? Hay anh chị em ta bị đóng khung trong những điều tiêu cực ta đã “ghim” từ bao lâu nay. Từ những tư tưởng sai lệch, chúng ta có thể có những lời nói, thái độ thiếu tôn trọng tha nhân, nhất là những người yếu đuối, kém may mắn hơn chúng ta.

Nơi Cha Đa Minh, chúng ta học được tâm tình yêu thương tròn đầy. Cha không bao giờ gây ra lỗi khiến người khác vấp ngã vì mình. Cùng với cha Đa Minh, chúng ta ước mong có một trái tim quảng đại hướng đến tha nhân. Nơi đó, chúng ta không kết án, không xầm xì, không trách móc nhưng là đón nhận và cảm thông.

Ý lực sống trong ngày: Lạy Chúa, xin giúp con hôm nay có những suy nghĩ tích cực nơi những gì con được nhìn, được nghe và được chạm đến. Xin cho tình yêu Chúa ngự trị và lan tỏa những nơi con được hiện diện. Amen


Chúa về giảng tại quê nhà
Thân nhân kinh ngạc nhưng mà chẳng tin.
Mắt che “thành kiến” sao nhìn
Ghét ghen bóp nghẹt đức tin bay rồi.
***
“Mở lòng” – Hai tiếng gọi mời
Mau tin nhận Chúa, yêu người anh em.

 
114.864864865135.135135135250