18/06/2019 -

Lời Chúa - hàng ngày

432
Thứ Tư tuần XI thường niên

Thứ Tư tuần XI Thường Niên

Mt 6,1-6.16-18

Tiêu chí phân biệt “đạo đức giả” và “đạo đức thật”…

 

Khi ấy, Chúa Giêsu nói với các môn đệ rằng : (1) "Khi làm việc lành phúc đức, anh em phải coi chừng, chớ có phô trương cho thiên hạ thấy. Bằng không, anh em sẽ chẳng được Cha của anh em, Ðấng ngự trên trời, ban thưởng. (2) Vậy khi bố thí, đừng có khua chiêng đánh trống, như bọn đạo đức giả thường biểu diễn trong hội đường và ngoài phố xá, cốt để người ta khen. Thầy bảo thật anh em, chúng đã được phần thưởng rồi. (3)Còn anh, khi bố thí, đừng cho tay trái biết việc tay phải làm, (4) để việc anh bố thí được kín đáo. Và Cha của anh, Ðấng thấu suốt những gì kín đáo, sẽ trả công cho anh.

 (5) "Và khi cầu nguyện, anh em đừng làm như bọn đạo đức giả : chúng thích đứng cầu nguyện trong các hội đường, hoặc ngoài các ngã ba ngã tư, cho người ta thấy. Thầy bảo thật anh em : chúng đã được phần thưởng rồi. (6) Còn anh, khi cầu nguyện, hãy vào phòng, đóng cửa lại, và cầu nguyện cùng Cha của anh, Ðấng hiện diện nơi kín đáo. Và Cha của anh, Ðấng thấu suốt những gì kín đáo, sẽ trả công cho anh.

(16) "Còn khi ăn chay, anh em chớ làm bộ rầu rĩ như bọn đạo đức giả : chúng làm cho ra vẻ thiểu não, để thiên hạ thấy là chúng ăn chay. Thầy bảo thật anh em, chúng đã được phần thưởng rồi.(17) Còn anh, khi ăn chay, nên rửa mặt cho sạch, chải đầu cho thơm, (18) để không ai thấy là anh ăn chay ngoại trừ Cha của anh, Ðấng hiện diện nơi kín đáo. Và Cha của anh, Ðấng thấu suốt những gì kín đáo, sẽ trả công cho anh.

 SUY NIỆM

Ăn chay, bố thí, cầu nguyện là các hành vi đạo đức căn bản của người Do Thái giáo. Ba việc đạo đức này đặt mọi người trong mối tương quan ba chiều : với bản thân, với đồng loại và với Thiên Chúa. Ăn chay là hành động của việc làm chủ bản thân, rèn luyện tiết độ ; Bố thí là hành động của lòng bác ái bỏ đi sự ích kỷ, tham lam, chiếm hữu để chia sẻ với mọi người trong tình huynh đệ ; Cầu nguyện là hành động hướng thượng nhằm thắt chặt mối tương quan với Thiên Chúa.

Tuy nhiên, cách thức những người Do Thái thực thi những việc đạo đức này không thích hợp, khiến Chúa Giêsu gọi họ là “bọn đạo đức giả”. Các người này thích đứng cầu nguyện trong các hội đường, hoặc ngoài các ngã ba ngã tư, cho người ta thấy, để tìm tiếng khen là người đạo đức. Khi bố thí, họ lại thích  khua chiêng đánh trống, thích biểu diễn trong hội đường và ngoài phố xá, cốt để người ta khen là mình đã làm việc lành phúc đức. Khi ăn chay thì họ làm bộ rầu rĩ cho ra vẻ thiểu não, để thiên hạ thấy là họ ăn chay. Tất cả họ là những người làm những việc đạo đức với động lực không ngay chính, làm để tìm tiếng khen của người đời. Họ làm những việc tốt lành, nhưng lại muốn quy hướng về mình, lấy mình làm trung tâm, chứ không hướng tình yêu về Thiên Chúa và anh chị em đồng loại. Trước mặt Chúa, các hành vi đạo đức đó sẽ không còn ý nghĩa nữa, khi nó được thực hiện để trưng bày nhằm tìm sự ngưỡng mộ và công nhận của người đời.

Để giúp các môn đệ không vướng phải thái độ đạo đức giả ấy, Chúa Giêsu dạy họ rằng : ý định bên trong và động lực thúc đẩy để làm những việc đạo đức mới là quan trọng. Vì thế, Ngài mời các môn đệ của Ngài đi vào một cách thức khác trong việc phụng sự Thiên Chúa, phục vụ tha nhân và thánh hóa bản thân. Cách thức ấy không xô bồ, không náo nhiệt nhưng kín đáothầm lặng. Cầu nguyện trong âm thầm và khiêm tốn, cầu nguyện ở nơi mà không còn bị ảnh hưởng, cũng không cần tiếng khen chê của người đời mà chỉ còn chính mình đối diện với Thiên Chúa. Việc cầu nguyện và phụng sự Thiên Chúa như thế sẽ dẫn đến việc phục vụ tha nhân cách quên mình, vô vị lợi đến mức mà “tay trái không biết việc tay phải làm”. Chính cách thức thực hành việc phụng sự Thiên Chúa và phục vụ tha nhân trong thầm lặng - khiêm tốn, mới là cách thức đẹp lòng Thiên Chúa và đáng được Thiên Chúa ban phúc lành.

Phúc Âm hôm nay cho thấy, đâu là hình ảnh sống đạo mẫu mực của người Kitô hữu mà Chúa muốn mời gọi chúng ta. Phúc Âm hôm nay cũng cho chúng ta một tiêu chí để phân biệt giữa “đạo đức giả” và “đạo đức thật”. Đời sống Kitô hữu chân thật không cần phô trương bằng những cách thức bên ngoài, không cần tìm kiếm danh tiếng cho bản thân mình nhưng là cuộc đời âm thầm lặng lẽ, làm tất cả mọi việc chỉ để nhằm mục đích tìm vinh Danh Chúa. Trong tất cả mọi việc lành, người Kitô hữu ý thức Thiên Chúa thấu suốt hết, và Ngài sẽ ban thưởng xứng đáng cho từng người.

Lạy Chúa

Xin tha thứ cho con vì những lần con sa vào cạm bẫy của lợi danh.

Con hay cậy mình khoe khoang khi làm được một việc gì đó cho anh em!

Con thường kiêu căng khi thành công và coi thường người khác khi họ yếu kém hơn con.

Con thích phô diễn tài năng để được khen thưởng, hơn là để phục vụ một cách khiêm nhu.

Lạy Chúa,

Chúa là Đấng thấu suốt mọi sự.

Xin ban cho con sự can đảm

để con giũ bỏ những hình thức giả dối phô trương bên ngoài,

và luôn sống chân thật trước mặt Chúa,

và chân thành khi giúp đỡ tha nhân.

Amen

 

114.864864865135.135135135250