07/08/2022 -

Lời Chúa – các dịp lễ đặc biệt

741
Lễ Thánh Đa Minh tổ phụ.

LỄ THÁNH ĐA MINH

Mt 5,13-19

Lời Chúa: “Chính anh em là muối cho đời. Chính anh em là ánh sáng cho trần gian.” (Mt 5,13-14).

Hạnh tích: “Nếu tôi được phép thi hành chức vụ của nhà truyền giáo, tôi sẽ đêm ngày, đi chân trần, khoác áo nhặm và mang một cây thánh giá lớn trên vai, vào những nơi công cộng nhất, để khuyên nhủ các tội nhân làm việc đền tội, và trình bày cho học sự nghiêm khắc đáng sợ sự phán xét của Thiên Chúa.”

Suy niệm: Lời Chúa hôm nay, mời gọi, nhắc nhở và khẳng định mỗi người chúng ta chính là muối và ánh sáng cho trần gian. Hạt muối rất âm thầm, nhưng lại được kết tinh bởi biển cả và cả ánh mặt nắng mặt trời- thật thanh khiết làm sao? Muối bảo vệ thức ăn, tăng mùi vị cho món ăn… Mỗi Kitô hữu là muối, tan ra và ướp mặn cho cuộc đời. Cũng vậy,ánh sáng cũng có nhiều công dụng: dẫn đường, chiếu sáng, soi thấu… Cả hai đều cần tan chảy và tiêu hao và hữu ích.

Cuộc đời thánh Đa Minh mà Giáo Hội, đặc biệt là dòng Anh Em Giảng Thuyết chúng ta mừng kính hôm nay, đã sống chứng tá là muối – ánh sáng chân lý của Chúa cho trần gian cách tuyệt vời bởi ngài chỉ  “Nói với Chúa – nói về Chúa.” Thánh Đa Minh đã bán cuốn Kinh Thánh bằng da, để lấy tiền trợ giúp cho người nghèo đói. Chính trong đời sống cầu nguyện, khó nghèo, thánh nhân đã đưa rất nhiều người lạc giáo quay trở về với Chúa. Quả thật, thánh phụ đã để lại cho những người con tinh thần là chúng ta gương sáng vị mặn của hy sinh và ánh sáng chân lý Lời Chúa. Nhìn về cội nguồn: Thiên Chúa mời gọi mỗi Kitô hữu nên muối và ánh sáng cho trần gian. Theo bước chân thánh phụ Đa Minh, thánh Rosa cùng các thánh Dòng Anh Em giảng thuyết, mỗi chúng ta cùng trở nên muối và ánh sáng để ướp đời bằng chính những hi sinh và đời sống cầu nguyện.

Ý lực sống trong ngày: Xin cho con biết ở lại với Chúa, sống khiêm nhường mỗi ngày. Xin Chúa luôn đồng hành với con. Amen.

1.
Môn đệ nghe Chúa trao lời
Anh em là muối cho đời thêm hương
Và là ánh sáng muôn phương
Cho thế nhân thấy tình thương Chúa Trời
* * *
Sáng đèn – mặn muối ai ơi!
Ghi tâm khắc cốt sống đời chứng nhân.


2.
Muối men, ánh sáng người ơi,
Ai khôn lánh dữ, tìm noi gương lành.
Những người môn đệ chính danh,
Phải luôn chiếu sáng, phải thành muối men.
Lánh xa tham vọng thấp hèn,
Tin Mừng dẫn lối như đèn trong đêm.

Xin ơn Chúa trợ giúp thêm,
Biến tâm chai cứng hóa mềm từ nay.
Giúp con cuộc sống đổi thay,
Trở nên nhân chứng mỗi ngày của Cha.
114.864864865135.135135135250