23/06/2022 -

Lời Chúa – các dịp lễ đặc biệt

55
Lễ Thánh Gioan Tẩy giả
 

LỄ SINH NHẬT THÁNH GIOAN TẨY GIẢ

Lc 1,57-66.80


Lời Chúa: “Đứa trẻ này rồi ra sẽ thế nào đây? Và quả thật, có bàn tay Chúa phù hộ em(Lc 1,66)

Hạnh tích: Trong truyện thánh Rosa có đoạn kể rằng: “Khi bé Isabel lớn lên, bé sẽ trở thành cô gái đẹp nhất ở thành phố Lima này. Cô sẽ đem lại nhiều may mắn cho gia đình bà đấy”

Suy niệm: Khi Gioan Tẩy Giả ra đời, có nhiều dấu chỉ báo trước “đứa trẻ này rồi ra sẽ thế nào?” Thực vậy, trước tiên là Dacaria, cha của Gioan đã không thể nào tin “vì tôi đã già, và nhà tôi cũng đã lớn tuổi.” Ông đã bị câm cho đến ngày Gioan được sinh ra. Thứ đến, việc đặt tên cho Gioan cũng là một dấu chỉ cho thấy không theo truyền thống của gia đình. Gioan Tẩy Giả ra đời không phải là một việc ngẫu nhiên nhưng là do ý định của Thiên Chúa.

Bé gái Isabel đã xuất hiện trên đất nước Peru cũng không do ngẫu nhiên, và việc mẹ của bé quyết định đổi tên cho bé là Rosa cũng không ngoài ý Thiên Chúa. “Bông hồng là dấu hiệu trên trời bảo con đổi tên cho đứa bé. Con tuyệt đối tin như vậy”
[1], đó là lời mẹ của Rosa nói với bà ngoại. Và ta đã thấy những điều kỳ diệu Chúa đã làm trên cuộc đời của thánh Rosa và trên đất nước Peru.

Ý lực sống trong ngày: Lạy Chúa, khi suy niệm sự ra đời của thánh Gioan Tẩy Giả và thánh Rosa, con cũng được mời gọi nhìn lại sự có mặt của con trong cuộc đời này cũng không phải ngẫu nhiên mà là do ý định của Chúa. Xin Chúa cho con nhận ra sứ mạng mà Chúa muốn con thực hiện trong từng ngày sống và qua từng biến cố xảy đến với con. Amen

 

Gioan – con trẻ chào đời
Đặt tên con trẻ theo lời Chúa mong
Niềm vui cho cả giống giòng
Họ hàng thân cận đồng lòng vui lây
***
Chương trình Chúa, kỳ diệu thay
Quan phòng, vun đắp tròn đầy yêu thương.


 
 
 

[1] MARY FABYAN WINDEATT. Truyện Thánh Rosa Lima – Vị Thánh tiên khởi của Châu Mỹ . Chuyển ngữ: Têrêsa Thơm Nguyễn, OP
 
114.864864865135.135135135250