11/10/2022 -

PHÚT CẦU NGUYỆN MỖI NGÀY

125
Cầu nguyện theo Thánh vịnh 09 (9A)


Tạ ơn là thái độ con người suy phục và cảm nghiệm chân thành trước hồng ân Thiên Chúa ban tặng, được ghi khắc sâu đậm trong tâm và có ý muốn đền đáp bằng cách này hay cách khác trong suốt cuộc đời. Cảm ơn là thái độ sống đáng trân quý mà con người trao tặng cho nhau, người nhận ơn như nhận được niềm vui và phúc lành; người trao ân như được sẻ chia trao tặng yêu thương. Kinh Thánh nói nhiều về hy lễ tạ ơn. Trong các thánh vịnh có Thánh vịnh Tạ ơn. Thánh vịnh 09 (9A) là một lời tạ ơn của cá nhân tác giả thánh vịnh dâng lên Thiên Chúa. Theo gương tác giả Thánh vịnh 09 (9A), chúng ta cùng cầu nguyện và cùng tạ ơn ngang qua thánh vịnh này.

Lời tạ ơn mở đầu của thánh vịnh 09 (9A) được diễn tả hết sức chân thành.
 
Lạy Chúa, con hết lòng cảm tạ,
kể ra đây muôn việc lạ Chúa làm.

Lời này biểu lộ thái độ của người biết ơn là ghi nhận những ơn đã được lãnh nhận. Đối với chúng ta, việc nhìn nhận và kể ra những ơn lành Chúa ban cho cuộc đời của mình là một thái độ con thảo. Đếm hết hồng ân, cảm nghiệm việc lãnh nhận hồng ân sẽ làm cho chúng ta sống thái độ lệ thuộc hoàn toàn vào Chúa là Đấng thi ân giáng phúc cho chúng ta, trong từng phút giây cuộc đời.

Quả vậy, năng lượng biết ơn khi được phát sinh, không những tạo nên sự hòa điệu trong mối liên hệ tương liên giữa ta với Chúa, mà nó còn có công năng đánh thức những hạt giống cao quý trong tâm hồn ta, và đốt cháy những năng lượng độc hại do tội lỗi gây ra. Chỉ cần duy trì ý niệm biết ơn là ta đã thừa hưởng rất nhiều rồi. Huống chi, khi ta biến nó thành hành động cảm ơn hay tạ ơn thì năng lượng ấy sẽ lớn mạnh gấp bội. Nó khiến kẻ đền đáp được an vui hạnh phúc và nó tôn vinh Đấng thi ân giáng phúc.

 
Mừng Ngài, con hân hoan nhảy múa,
đàn hát kính danh Ngài, lạy Đấng Tối Cao.

Vậy trước khi dâng lời tạ ơn Thiên Chúa, ta cần phải có ý niệm biết ơn sâu sắc trong lòng. Đừng có thói quen nói lời tạ ơn chỉ bằng môi miệng. Tạ ơn Chúa là ôn lại những ơn lành Chúa ban để suy phục trước quyền năng Thiên Chúa. Tác giả thánh vịnh đã kể: Chúa đã bênh vực và bảo vệ quyền lợi cho người; Chúa tiêu diệt lũ gian tà, che chở người bị áp bức; Chúa che chở người trong những lúc ngặt nghèo; Chúa cũng chẳng bỏ rơi những ai kiếm tìm Chúa… Lời kể của tác giả thánh vịnh không phải là những lời trên môi miệng, nhưng là những lời xác tín tận thâm sâu cõi lòng, là những trang ký ức sống động ghi khắc rõ dấu ấn bàn tay Chúa trên cuộc đời mình. Lời kể còn là sự xác nhận âm thầm đối với chính lòng mình và xác nhận công khai đối với mọi người về quyền năng của Thiên Chúa và sự suy phục của chính tác giả thánh vịnh.

Nếu chúng ta luôn biểu lộ lòng biết ơn với Chúa và năng cảm ơn nhau thì vết thương nào cũng chữa lành, khó khăn nào cũng vượt qua và đỉnh cao nào cũng vươn tới bằng niềm tin, sự cậy trông và lòng yêu mến. Vâng,

 
Người nhận biết Thánh Danh, sẽ một niềm tin cậy,
vì lạy Chúa, Chúa chẳng bỏ rơi những ai kiếm tìm Ngài.
Đàn ca lên mừng Chúa, Đấng ngự giữa Sion,

tường thuật cho muôn nước những kỳ công của Người.

Thái độ biết ơn không phải là thái độ thụ động im ỉm, nhưng thái độ biết ơn là thái độ sống động, người biết ơn cao rao danh Chúa, tường thuật danh Thiên Chúa cho muôn người. Thái độ biết ơn cũng là thái độ tin tưởng rằng:
 
Vì lạy Chúa,
Chúa chẳng bỏ rơi những ai kiếm tìm Ngài.

Đọc Thánh vịnh 9 (9A), chúng ta như được mời gọi sống tâm tình tạ ơn trong từng phút giây của cuộc đời. Tạ ơn là đếm hồng ân là cảm nghiệm và nhắc nhớ về tình yêu thương mà ta được lãnh nhận; là một lần quay trở về cõi lòng để hoán cải và xin lòng thương xót; là can đảm làm lại cuộc đời đi trong ân sủng và phúc lành của Chúa.
 
Lạy Chúa, xin đứng lên,
đừng để cho phàm nhân thắng thế.

Lạy Chúa, con tạ ơn Chúa về từng ngày sống mới với tất cả hồng ân và tình yêu Chúa thương ban: hoa vẫn nở đẹp trong đời, chim vẫn hót và suối vẫn reo vui, mặt trời tỏa nắng và sương long lanh. Con tạ ơn Chúa vì Chúa không để con rơi vào tay thù địch, không để cho ác nhân tác hại, và kẻ xấu làm vướng bận chân con. Con tạ ơn Chúa đã cho con sức mạnh để con đón nhận và chiến đấu trước nghịch cảnh.

Lạy Chúa, rồi từng ngày khi chiều về, con đến bên Chúa và kể ra muôn việc lạ Chúa làm. Con cao rao danh Chúa vì Chúa chẳng bỏ rơi những ai kiếm tìm Chúa. Amen.

 
 
Sr. MT. Minh Thùy


114.864864865135.135135135250