10/08/2022 -

PHÚT CẦU NGUYỆN MỖI NGÀY

100
Ngày 11/8 - Thánh Clara
 
Dù là phi thường, hay đơn giản và khiêm tốn, các đặc sủng là những ân huệ của Chúa Thánh Thần, trực tiếp hay gián tiếp đều nhằm lợi ích cho Hội thánh, để xây dựng Hội thánh, mưu ích cho loài người và đáp ứng những nhu cầu của thế giới. Người thụ lãnh cũng như tất cả các chi thể của Hội thánh, phải đón nhận các đặc sủng với lòng tri ân. Ðó là nguồn ân sủng phong phú kỳ diệu cho sức sống tông đồ và cho sự thánh thiện của tất cả Thân Thể Ðức Kitô.[1]

[2]Thánh nữ Clara sinh khoảng năm 1193, tại thành Assisi, nước Ý, là con của một hiệp sĩ và phu nhân nổi danh. Chúa cho thánh nữ Clara có được ơn đoàn sủng đặc biệt. Khi nghe thánh Phanxicô thuyết giảng, Clara được thôi thúc bắt chước tấm gương của ngài, muốn sống một cuộc sống nghèo khó triệt để vì Chúa Giêsu. Tuy nhiên, cha mẹ của Clara không tán thành ý kiến này nên đã ngăn cản không cho ngài đi theo tiếng gọi hiến dâng.

Ngọn lửa yêu mến Chúa đã thôi thúc Clara. Vào lúc tuổi 18 đẹp nên thơ, vào buổi tối Chúa nhật Lễ Lá năm 1212, cùng với người em họ, Clara đã rời khỏi ngôi nhà sang trọng của mẹ cha đến nguyện đường bé nhỏ nằm bên ngoài thành phố Assisi, quyết dâng hiến mình hoàn toàn cho Thiên Chúa. Clara đã tỏ dấu hiệu trút bỏ trần gian qua việc cắt bỏ mái tóc dài, đội khăn lúp và mặc áo vải thô quyết tâm chọn Đấng Phu Quân là chính Chúa Giêsu. Clara đến ở tại Dòng Biển Đức, ít lâu sau người em gái Anê 15 tuổi cũng đến ở với ngài.

Chúa ban cho thánh Clara đặc ân vui sống đời khó nghèo, ngài đã mở rộng đoàn sủng cho tất cả những ai muốn nối gót theo Đức Giêsu khó nghèo. Thánh nữ đã nói rằng: Các thành viên trong Hội dòng do ngài thành lập, phải quyết tâm theo đoàn sủng khó nghèo, từ khước hết mọi của cải, để chỉ còn bám vào một mình Thiên Chúa mà thôi. Tinh thần của thánh Clara đã thu hút nhiều thiếu nữ muốn sống nghèo khó trở nên hiền thê của Chúa Giêsu; vì thế, chẳng bao lâu sau đã hình thành một cộng đoàn tu sĩ. Các nữ tu sống triệt để khó nghèo, hy sinh hãm mình nhiệm nhặt, thinh lặng và cầu nguyện. Đời cầu nguyện và sự hy sinh được Chúa chúc phúc, Đan viện mà ngài thành lập phát triển cho đến ngày nay.

Thánh nữ Clara làm Bề trên Đan viện được 40 năm, tuy nhiên, ngài phải mang bệnh tật đau đớn suốt 29 năm. Đức Giáo Hoàng Innôcente IV công nhận đặc sủng Hội dòng do ngài thành lập bằng một sắc chỉ, được trao cho thánh nữ hai ngày trước khi thánh nữ qua đời.

Thánh nữ Clara về trời ngày 11/08/1253. Chỉ hai năm sau, Đức Thánh cha Alêxandrê IV đã tôn phong ngài lên bậc hiển thánh.

Trong một lá thư, thánh Clara gửi cho chân phước Anê Pơraga, ngài nhắn nhủ Anê Pơraga rằng: Hãy ngắm nhìn gương nghèo khó, khiêm nhường và bác ái của Đức Kitô... Hằng ngày, hãy soi mình vào tấm gương ấy, và cũng hãy nhìn kỹ khuôn mặt của mình trong đó; nhờ vậy, chị trang điểm cả bề trong lẫn bề ngoài bằng trang phục huy hoàng lộng lẫy, bằng vòng hoa và xiêm y nhân đức, xứng đáng là nữ tử và hiền thê của Đức Vua cao cả. Tấm gương ấy phản ảnh đức khó nghèo diễm phúc, đức khiêm nhường thánh thiện, và đức bác ái tuyệt vời của Đức Kitô. Nhờ ơn Thiên Chúa, qua tấm gương trọn vẹn này, chị có thể chiêm ngắm tất cả.
[3] Lời của thánh Clara mở rộng bài giảng trên núi của Chúa Giêsu: Phúc thay ai có tâm hồn nghèo khó vì Nước Trời là của người ấy. Nghĩa là, phúc cho người nào nhận biết mình hoàn toàn suy phục trước quyền uy của Thiên Chúa và tuyệt đối tin tưởng nơi Người. Người ấy thật sự thấy mình nghèo khó trắng tay trước nhan Chúa. Vì thế, người ấy hết lòng vâng phục Chúa, người ấy trở thành công dân Nước Trời, và Nước Trời là của người ấy. Thánh nữ Clara và các môn sinh của ngài đã chọn sống nghèo để thuộc về Nước Trời ngay tại trần gian này.

Ước gì mỗi người trẻ cũng sống thánh thiện trong bậc sống của mình, lắng nghe tiếng nói của Chúa Thánh Thần để nhận ra ơn sủng đặc biệt Chúa dành cho mình để lớn lên mỗi ngày phục vụ Chúa và Hội thánh.

Lạy Chúa Giêsu, tâm trí con đang kiếm tìm nhiều thứ, những thứ con cho rằng con đang rất cần, những thứ con đang muốn đạt được, những điều con khao khát hưởng thụ và thèm muốn có được. Xin cho con biết luôn tự hỏi, chúng có thật sự cần thiết cho con hay chỉ nguy hại cho ơn Cứu Độ của con. Xin ban cho con ân sủng của Chúa, để con thanh lọc những ước muốn trong con. Xin cho con biết bằng lòng với những gì con nhận được từ nơi Chúa, để con biết ca khen cảm tạ Chúa suốt ngày, vì con là người nghèo của Chúa. Amen.
 
[1] x. Giáo lý HTCG các số 799-801.
[2] SUSAN HELEN WALLACE, FSP, Các Thánh dành cho bạn trẻ, ngày 11/08, thánh Clara.
[3] x. Bài đọc 2, Bài đọc Kinh Sách ngày 11/08 thánh Clara trinh nữ.
114.864864865135.135135135250