29/11/2023 -

PHÚT CẦU NGUYỆN MỖI NGÀY

712
Ngày 30/11 - Thánh Anrê Tông đồ
Trong Tông huấn Đức Kitô đang sống số 153, Đức Thánh cha Phanxicô đã nhắc các bạn trẻ rằng: Nhờ ân ban của Đức Kitô, chúng ta được nâng lên để trở thành bạn hữu thật sự của Người. Với cùng tình yêu mà Đức Kitô đổ tràn trên chúng ta, chúng ta có thể yêu mến Người để đáp lại, và chia sẻ tình yêu của Người với những người khác, với hy vọng rằng họ cũng sẽ tham dự vào cộng đoàn thân hữu mà Người đã thiết lập… Các môn đệ đã nghe Đức Giêsu gọi, một lời mời gọi không hề áp chế họ, nhưng nhẹ nhàng gọi mời sự tự do của họ. “Hãy đến mà xem!” Đức Giêsu nói với họ như thế; vì vậy “họ đến và xem nơi Người ở, và họ ở lại với Người ngày hôm ấy” (Ga 1,39). Sau cuộc gặp gỡ bất ngờ và cảm động ấy, họ đã bỏ mọi sự và đi theo Người.[1] Câu chuyện mà Đức Thánh cha kể trong số Tông huấn này là câu chuyện liên quan đến thánh Anrê tông đồ. Giờ đây, cùng với thánh Anrê tông đồ - một người trẻ có được sự gặp gỡ rất đặc biệt với Chúa Giêsu, được Chúa Giêsu mời gọi đi theo Chúa để rồi từ đó ngài giới thiệu Chúa Giêsu cho người khác. Chúng ta xin Chúa cho chúng ta được một ơn như ngài trong cuộc đời của chúng ta.

Thánh Anrê là con ông Giona và là người anh em của thánh Phêrô, gia đình ngài làm nghề đánh cá ở Caphácnaum. Tên gọi của thánh Anrê tiếng Hy Lạp có nghĩa là “can đảm.” Ngài là môn đệ thánh Gioan Tẩy Giả và đã được nghe Gioan Tẩy Giả giới thiệu về Chúa Giêsu (Ga 1,35tt). Ngài là một trong số mười hai Tông đồ, là người được Chúa Giêsu gọi đầu tiên, được Chúa hứa làm cho trở thành kẻ lưới người như lưới cá (Mc 1,17-18). Khi được giới thiệu về Chúa Giêsu và được Chúa gọi, Anrê đã đến gặp Chúa và rồi hôm sau Anrê đã nói với Simon Phêrô: Chúng tôi đã gặp Đấng Mêssia!

Trong danh sách 12 tông đồ, thánh Anrê thường được kể thứ hai sau Simon Phêrô. Cái bóng của người anh em là Simon Phêrô dường như đã che khuất Anrê. Tuy nhiên, các sách Tin Mừng đã nhắc đến thánh Anrê trong các cảnh huống đặc biệt giúp chúng ta có thể nhận ra chân dung ngài. Lần thứ nhất, lúc Chúa làm phép lạ hóa bánh ra nhiều (Ga 6,8), Anrê đã quan sát rất nhạy bén và rất thiết thực, ông đã giới thiệu với Chúa Giêsu ở đây có cậu bé có năm cái bánh và hai con cá. Lần thứ hai, ở Giêrusalem trước khi Chúa nói lời tiên báo về việc Con Người ngự đến (Mc 13,3). Anrê cho chúng ta biết, chúng ta hãy bắt chước ngài không sợ đặt vấn đề với Chúa Giêsu, nhưng chúng ta phải sẵn sàng đón nhận các giáo huấn xem ra rất kinh hoàng và khó khăn mà Chúa gởi đến. Lần cuối cùng, đó là lúc Anrê gặp những người tân tòng gốc Hy Lạp ở Đền Thờ (Ga 12,22). Anrê đã đóng vai thông dịch liên kết giữa Chúa Giêsu và nhóm người Hy Lạp nhỏ bé này.

Theo một số truyền thuyết, sau này thánh Anđrê đi giảng Tin Mừng cho nước Nga và nước Hy Lạp, tại đây ngài chịu tử đạo, bị treo trên thập giá hình chữ X.

Có một chi tiết thật đẹp trong cuộc đời thánh Anrê là sau khi được gặp Chúa Giêsu, tâm hồn thánh Anrê tràn ngập hân hoan. Hạnh phúc ấy là một hồng ân lớn lao đến độ ngài lập tức muốn chia sẻ cho người khác. Dường như ngài không thể giữ được một hồng ân quá trọng hậu như thế cho riêng mình. Anrê cảm thấy cần phải giới thiệu ngay cho những người khác biết. Trong một bài giảng thánh Gioan Kim Khẩu nói: Anrê không giữ kho tàng này cho riêng mình: ngài vội chạy đi tìm em mình, để chia sẻ với em điều tốt lành ngài đã nhận được.” Như thế, thánh Anrê bộc lộ “một tình bạn và tình anh em đích thực, một tình cảm sâu xa và một sự chân thành rất tự nhiên… nghĩ mình không có khả năng cắt nghĩa mọi sự, ngài đã dẫn em mình đến chính nguồn ánh sáng.”
[2]

Ân ban đặc biệt mà Chúa Giêsu tặng cho thánh Anrê tông đồ dạy người trẻ chúng ta: hãy biết khao khát hồng ân gặp được Chúa trong cuộc đời, hãy biết vun trồng một mối liên hệ thân tình thực sự với Chúa, hãy sống với Chúa mật thiết và đem Chúa đến cho mọi người.

Lạy Chúa, hôm nay chúng con gặp được mẫu gương tuyệt đẹp cho cuộc đời chúng con đó là thánh Anrê, người ngư phủ đã tin Đức Giêsu là Đấng Mêsia và mau mắn giới thiệu cho em mình. Xin nhậm lời thánh nhân chuyển cầu mà củng cố niềm tin của chúng con để chúng con cũng chia sẻ niềm tin của mình cho những người chúng con gặp gỡ. Vì “làm một Kitô hữu, đó không phải là kết quả của một lựa chọn đạo đức hay một ý tưởng cao vời, nhưng là gặp gỡ một biến cố, một con người, vốn đem lại cho đời sống một chân trời mới và một chiều hướng quyết định.”Amen.
[3]
 
 
[1] x. Tông huấn Christus Vivit, số 153.
[2] Bài đọc 2, Bài đọc Kinh sách ngày 30/11.
[3] Lời cầu nguyện trích GPPV ngày 30/11.
Tông huấn Đức Kitô đang sống số 129.
114.864864865135.135135135250