06/05/2018 -

Phút cầu nguyện

354
Điều cần biết về Ý NGHĨA TÌNH YÊU - CN VI Phục Sinh

Chúa Nhật VI Phục Sinh

ĐIỀU BẠN CẦN BIẾT VỀ Ý NGHĨA TÌNH YÊU

Mời bấm vào đây để nghe

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Gioan.

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: "Như Cha đã yêu mến Thầy, Thầy cũng yêu mến các con. Hãy ở lại trong tình yêu của Thầy. Nếu các con tuân lệnh Thầy truyền, các con sẽ ở trong tình yêu của Thầy, cũng như Thầy đã giữ lệnh truyền của Cha Thầy, nên Thầy ở lại trong tình yêu của Người... Không phải các con đã chọn Thầy, nhưng chính Thầy đã chọn các con, và đã cắt đặt để các con đi và mang lại hoa trái, và để hoa trái các con tồn tại, để những gì các con xin Cha nhân danh Thầy, Người sẽ ban cho các con. Thầy truyền cho các con điều này là các con hãy yêu mến nhau". Đó là lời Chúa.

Tôi xin chia sẻ câu truyện tình yêu thật hay của ông Môi-sê Mendelssohn. Môi-sê Mendelssohn là một người không những chỉ có vóc dáng thấp bé mà còn bị gù lừng. Anh có dịp  đến thăm một nhà buôn ở tỉnh Hamburg. Ông chủ có người con gái thật xinh đẹp duyên dáng. Mendelssohn rất mến cô và ngưỡng mộ cô nhưng cô thì lại tìm cách xa tránh anh vì dường như cô sợ cái dáng nhìn thấp bé gù lưng của anh.

Lần cuối cùng anh đến thăm và trước khi ra về, anh tìm đến chào từ biệt cô. Khuôn mặt cô trông thật xinh đẹp, nhưng khi anh bước vào thì cô đưa mắt nhìn xuống nền nhà. Lòng anh Mendelssohn đau nhói vì qúa yêu cô. Sau vài câu giao thiệp trò chuyện, anh gợi ý nói lên vấn đề ẩn sâu trong tâm trí anh.  Anh cất tiếng hỏi, “Cô có tin là tất cả các cuộc hôn nhân đã được xếp đặt từ trời cao không?”

“Có chứ, dĩ nhiên là tôi tin như vậy.” Cô gái nói, “Và anh có tin như thế không?”

“Dĩ nhiên là có!” Mendelssohn trả lời. “Tôi tin là ngay từ lúc mỗi đứa trẻ chào đời, Thiên Chúa nói, “thằng nhỏ đó sẽ cưới cô bé kia. Nhưng trong trường hợp của tôi, Chúa nói thêm là, ‘nhưng than ôi, vợ của con sẽ mang một cái lưng gù trông xấu xí  lắm.’ Ngay lúc đó thì tôi đã thưa với Chúa, “Thân lậy Chúa, như vậy thì thật là một nỗi bất hạnh cho nàng. Xin Chúa hãy để cho con mang cái lưng gù đó và để cho nàng được thật xinh đẹp.”

Truyện kể rằng người con gái xinh đẹp đó đã qúa cảm động khi nghe những lời bày tỏ của Mendelssohn và cô đã nắm lấy tay của Mendelssohn và sau này trở nên người vợ chung thủy của anh. [i]

Đây là một thí dụ thật đáng nhớ về ý nghĩa của tình yêu. Hôm nay chúng ta bàn đến ba câu hỏi .

- Tình yêu đến từ đâu?

- Tình yêu như thế nào?

- Tình yêu đòi hỏi chúng ta điều gì?

Tình yêu đến từ đâu?

Một số người cho rằng thật qúa dễ để trả lời. Tình yêu đến từ bên trong. Đó là điều tự nhiên xẩy ra khi con người chúng ta lớn lên theo dòng thời gian. Tuy nhiên nói như thế còn rất mù mờ tối nghĩa.

Trẻ thơ thường rất dễ thương, nhưng nói như thế không có nghĩa là chúng được sinh ra tự nhiên có đầy tràn tình yêu và tinh thần tử tế ở tự bên trong chúng. Chúng ta không để những nụ cười ngây thơ của đứa trẻ lừa gạt chúng ta. Nếu chúng thực sự tử tế và dễ thương như thế, thì chúng có lẽ đã chẳng la khóc đánh thức cha mẹ dạy lúc giữa đêm khuya hay vào 3 hoặc 4 giờ sáng đòi ăn hay thay tã.

Sự thật là trẻ nhỏ mới sinh ra cũng thật rất chú ý lo đến bản thân. Nói như thế không có nghĩa là chúng xấu. Một người nói là ba đứa con của ông là chứng cớ tốt nhất để ông hiểu về Tội Nguyên Tổ. Trẻ thơ tự nhiên không phải là xấu. Chúng chỉ là hoàn toàn bất lực. Để có thể sống còn trong cái thế giới này, chúng phải nói lên nhu cầu của chúng. Nếu bạn thỏa mãn được những nhu cầu này cho chúng thì đứa trẻ sẽ lớn lên và yêu quí bạn. Nhưng như vậy có thực sự là tình yêu không? Người đời thường nói muốn biết thù ghét thì trẻ nhỏ phải được dạy về thù ghét, nhưng điều này cũng được áp dụng về tình yêu. Muốn trẻ em biết sống yêu thương thì chúng cũng phải được dạy bảo về tình yêu.

Dạy trẻ em biết chia sẻ là điều không dễ dàng. Chia sẻ không phải là điều tự nhiên xẩy ra. Chia sẻ không phải là cái tự đến từ bên trong. Biết chia sẻ là điều chúng ta học biết từ lúc mới sinh ra và ở tuổi ấu thơ, trước tiên là từ những người trực tiếp chăm sóc cho chúng ta và rồi đến từ những người chung quanh chúng ta.

C. S. Lewis, một nhà thông thái người Anh, trong việc nghiên cứu những từ ngữ tiếng Hy Lạp về tình yêu đã có sự phân biệt giữa hai loại mà ông gọi là “tình yêu nhu cầu” và “tình yêu trao ban.” Tình yêu nhu cầu là điều thấy hiển nhiên. Đó là thứ tình yêu thông dụng nhất ở thế gian này. Tôi yêu thương bạn bởi vì bạn đáp ứng cho các nhu cầu của tôi. Có thể là nhu cầu được qúi trọng nơi tôi được cảm nghiệm thấy từ bạn khi tôi giao thiệp với bạn hay có thể thật đơn giản đó là tôi cảm thấy mình được qúi mến yêu thương. Hầu hết mọi người chúng ta có nhu cầu có  bạn đồng hành. Tình yêu nhu cầu luôn chớm nở từ sự trống rỗng, thiếu vắng. Một người có tình yêu nhu cầu luôn luôn tìm nơi những người khác để có được cái họ ham muốn. Lewis cho rằng nhiều khi chúng ta thường nói với nhau, “Tôi thương mến bạn,” chỉ đơn giản có nghĩa là “tôi cần đến bạn, tôi muốn được bạn. Bạn có cái tốt cái hay mà tôi muốn có cho chính mình, không cần biết điều gì có thể xẩy ra cho bạn miễn là tôi được toại nguyện nhu cầu của tôi. ”

Ngược lại với “tình yêu nhu cầu” được Lewis gọi là “tình yêu trao ban.” Thay vì phát sinh từ sự trống rỗng hay thiếu thốn, dạng tính của tình yêu này được phát sinh do sự sung mãn tràn đầy. Mục đích của tình yêu trao ban là làm phong phú và nâng cao người mà chúng ta yêu thương hơn là rút tỉa hay hưởng dụng những cái từ nơi họ. “Tình yêu trao ban hướng ra để chúc lành và làm tăng thêm thay vì chiếm đoạt hay là làm hao mòn đi. Tình yêu trao ban giống như cái giếng nhiều nước tiếp tục phun chảy tràn trề chứ không phải là cái giếng khô trống rỗng hay cái lỗ đen sâu thẳm.” Lewis kết luận rằng tình yêu của Thiên Chúa là tình yêu trao ban chứ không phải là tình yêu nhu cầu. [ii] Đây chính là tình yêu mà Kitô giáo gọi là Agape.

Như vậy chúng ta có khả năng tình yêu Agape, yêu như Thiên Chúa yêu hay không? Tới một giới hạn nào đó có lẽ chúng ta cũng có khả năng trong tình yêu này. Để chúng ta có thể thay thế tình yêu nhu cầu bằng tình yêu trao ban, chúng ta cần phải đến với nguồn của tình yêu. Và nguồn của mọi tình yêu là Thiên Chúa. Chúa Giêsu nói trong Tin Mừng, “Như Chúa Cha đã yêu thương Thầy, thì Thầy cũng yêu thương anh em . . .”

Bởi thế tình yêu không thể đến tự bên trong nơi mỗi người chúng ta, mà là nó đến từ trời cao, trừ khi chính Thiên Chúa sống ở trong chúng ta. Thánh Gioan đã khai mở cho chúng ta khi ngài viết, “Anh em thân mến, chúng ta hãy yêu thương nhau, vì tình yêu bắt nguồn từ Thiên Chúa.. Phàm ai yêu thương, thì đã được Thiên Chúa sinh ra, và người ấy biết Thiên Chúa. Ai không yêu thương, thì không biết Thiên Chúa, vì Thiên Chúa là tình yêu.  Tình yêu của Thiên Chúa đối với chúng ta được biểu lộ như thế này:Thiên Chúa đã sai Con Một đến thế gian để nhờ Con Một của Người mà chúng ta được sống. Tình yêu cốt ở điều này: không phải chúng ta đã yêu mến Thiên Chúa, nhưng chính Người đã yêu thương chúng ta, và sai Con của Người đến làm của lễ đền tội cho chúng ta. Anh em thân mến, nếu Thiên Chúa đã yêu thương chúng ta như thế,chúng ta cũng phải yêu thương nhau.   (1 Gio 4:7-11).

Tình yêu như thế nào?

Đây là cách mà Thiên Chúa tỏ bày tình yêu của Ngài giữa chúng ta: Ngài đã sai Người Con Duy Nhất của Ngài đến thế gian để chúng ta nhờ Ngài mà được sống . . .”

Câu truyện về Môi-sê Mendelssohn, một người thanh niên thấp bé lưng gù là một dẫn dụ. Anh đã nói với người thiếu nữ xinh đẹp mà anh yêu mến, “Tôi tin là ngay từ khi mới chào đời, Thiên Chúa nói với mọi đứa trẻ, “thằng đó sẽ cưới cô bé kia. ‘ Nhưng trong trường hợp của tôi, thì Chúa còn nói thêm, ‘Hỗi ôi, vợ của con sẽ có cái lưng gù xấu xí.”

“Ngay lúc đó tôi đã kêu lên với Chúa, “Chúa ơi, nếu như thế thì thật qúa tội nghiệp cho nàng. Xin hãy để con mang cái lưng gù và cho nàng được xinh đẹp.”

Tình yêu như thế nào? Nó giống như người bằng lòng nhận lấy cái lưng gù để cho người yêu của mình có thể đứng thẳng và xinh đẹp. Nhưng thay vì cái lưng gù, chúng ta có thể liên tưởng đến thông điệp của Tin Mừng hôm nay. Tình yêu trao ban giống như một người nhận vác Thánh Gía để chết cho bạn và tôi hầu chúng ta có thể được giải thoát khỏi quyền lực của tội lỗi và sự chết. Bạn có nghe điều tôi vừa nói không? Tình yêu trao ban trông giống như một người bị treo chết trên thập gía chỉ vì Thiên Chúa yêu thương chúng ta. Chúng ta không thể đáp ứng bất cứ nhu cầu nào của Thiên Chúa ngay cả những lệnh truyền của Ngài. Nhưng bản tính của Thiên Chúa là trao ban tình yêu. Hay như thánh Gioan viết, “Đây là cách Thiên Chúa tỏ bày tình yêu của Ngài cho chúng ta: Ngài sai Người Con duy nhất của Ngài đến thế gian để chúng ta nhờ Ngài mà được sống. Đây chính là ý nghĩa của Tình Yêu: không phải là chúng ta đã yêu Thiên Chúa, nhưng là Ngài đã yêu thương chúng ta và đã sai Con Một của Ngài đến để hiến tế đền tội cho chúng ta.”

Tình yêu như thế nào? Nó giống như đôi trai gái trẻ phải lòng nhau. Nhưng người thanh niên lại là con của một gia đình nghèo. Cha mẹ của người con gái đã không vui về điều đó. Chàng thanh niên đã quyết tâm không những chỉ “lấy lòng” cô gái mà còn “lấy lòng” của cả cha mẹ cô nữa. Sau một thời gian, cha mẹ của cô nhận ra anh là một thanh niên tốt và xứng đáng với con gái của họ. Họ đã bằng lòng.

Nhưng lại có vấn đề : người thanh niên đó cũng là một quân nhân. Không may có cuộc chiến xẩy ra và anh được phái ra chiến trường ở vùng chiến ngoài nước trong thời gian một năm. Một tuần trước khi đi thi hành nghĩa vụ ở nước ngoài, anh đã qùi gối cầu hôn vớI người con gái anh yêu. Cô đã gạt nước mắt và nhận lời cầu hôn. Họ đồng ý với nhau là khi anh trở về sẽ làm đám cưới. Nhưng điều không may xẩy ra. Vài ngày sau khi anh đi theo sự vụ lệnh, thì ở nhà cô bị tai nạn xe và bị trọng thương. Khi tỉnh dạy trong bệnh viện, cô thấy cha và mẹ cô đang khóc. Cô nhận ra ngay là có điều không ổn.

Chẳng bao lâu cô nhận ra là cô đã bị chấn thương não. Một phần não bộ điều khiển những bắp thịt bên má đã bị thương. Khuôn mặt xinh đẹp trước kia bây giờ bị dị dạng. Cô đã khóc khi nhìn thấy chính mình trong gương. “Ngày hôm trước tôi còn xinh đẹp. Hôm nay tôi như thân tàn ma dại xấu xí.” Toàn thân cô cũng đầy vết thương. Nghĩ như thế và ngay lúc đó cô quyết định hủy bỏ hôn ước để cho người yêu của cô được tự do. Cô biết là anh cũng không còn muốn cô nữa vì cô không còn nhan sắc như xưa. Cô sẽ quên anh đi và không bao giờ gặp lại anh nữa.

Suốt năm, người thanh niên đã viết nhiều lá thư, nhưng cô đã không một lần hồi âm. Nhiều lần anh gọi điện thoại cô cũng không trả lời. Nhưng sau một năm, mẹ cô bước vào phòng của cô và báo tin, “anh đã trở về từ chiến trường.”

Cô la lên, “Không! Xin mẹ làm ơn đừng nói với anh ta về con. Đừng cho anh ta biết là con đang ở đây.”

Mẹ cô nói, “Anh ta sửa soạn làm đám cưới rồi,” và bà trao cho cô tấm thiệp mời.

Lòng cô như chìm xuống. Cô biết là cô vẫn còn yêu anh ta, nhưng cô đã phải cố quên anh đi. Với nỗi buồn lớn lao, cô mở thiệp cưới ra đọc. Rồi cô chợt nhìn thấy tên của cô trong thiệp cưới! Bối rối, cô hỏi mẹ, “Cái này nghĩa là gì?”

Ngay lúc đó người thanh niên trong bộ quân phục bước vào phòng tay cầm bó hoa. Anh quì gối xuống bên giường cô và nói, “Em có đồng ý làm vợ anh không?”

Cô gái đã lấy tay che mặt và nói, “Em xấu xí lắm!”

Người thanh niên nói với cô, “Em không biết đâu, mẹ em đã gởi tất cả hình ảnh của em cho anh từ lúc em bị tai nạn. Khi anh nhìn các tấm ảnh, anh đã chẳng thấy có gì thay đổi cả. Em vẫn là người mà anh yêu thương. Em vẫn đẹp như mọi khi. Bởi vì anh yêu em! [iii]

Câu truyện tuyệt hay. Tình yêu đến từ đâu? Nó đến từ Thiên Cúa. Chúng ta không thể làm cho mình qúa xấu xí đến nỗi Thiên Chúa không còn yêu thương chúng ta nữa. Tình yêu như thế nào? Nó giống như cái gì? Nó giống như một người chịu đóng đinh treo trên thập gía, không phải vì cái chúng ta có thể tạo ra cho Ngài, nhưng chỉ vì Ngài qúa yêu thương chúng ta. Và điều này đưa chúng ta đến vấn đề thứ ba của tình yêu đó là:

"Tình yêu đó đòi hỏi nơi chúng ta điều gì?”

Chúa Giêsu trả lời cho câu hỏi này trong bài Tin Mừng,

Đây là lệnh truyền của Thầy: Các con hãy yêu mến nhau, như Thầy đã yêu mến các con. Không có tình yêu nào lớn hơn tình yêu của người thí mạng vì bạn hữu mình. Các con là bạn hữu của Thầy, nếu các con thi hành những điều Thầy truyền. Thầy không còn gọi các con là tôi tớ, vì tôi tớ không biết việc chủ làm; Thầy gọi các con là bạn hữu, vì tất cả những gì Thầy đã nghe biết nơi Cha Thầy, thì Thầy đã cho các con biết. Không phải các con đã chọn Thầy, nhưng chính Thầy đã chọn các con, và đã cắt đặt để các con đi và mang lại hoa trái, và để hoa trái các con tồn tại, để những gì các con xin Cha nhân danh Thầy, Người sẽ ban cho các con. Thầy truyền cho các con điều này là các con hãy yêu mến nhau".

Chúng ta không thường xuyên nghĩ đến việc Chúa Giêsu truyền lệnh, nhưng ở đây Ngài truyền: “Đây là lệnh của Thầy, ‘anh em hãy thương yêu nhau.”

Chúng ta cần học biết yêu thương nhau như Ngài đã yêu chúng ta – không phải là yêu bằng tình yêu theo nhu cầu nhưng bằng tình yêu trao ban và chia sẻ. Không phải vì lý do người khác có thể làm điều gì cho chúng ta, nhưng bởi vì những điều Chúa Giêsu đã làm cho chúng ta. Thế gian nói rằng, “Hãy gãi lưng cho tôi thì tôi sẽ gãi lưng cho bạn.” Chúa Giêsu nói hãy làm phúc cho những người không có khả năng làm hay trả ơn gì cho bạn. Đó là tình yêu trao ban và chia sẻ. Đó là tình yêu giống Thiên Chúa.

Một câu truyện cảm động được đăng trên báo Nasville Tennesse của nhà báo Tom Wilemon cho chúng ta một thí dụ về tình yêu mà Thiên Chúa muốn thấy nơi chúng ta. Đó là câu truyện về một thiếu nữ thường tập thể dục ở trung tâm YMCA trong vùng. Câu truyện bắt đầu là, “Người ta thấy cô dần hao mòn đi trước mắt họ. Những người tập thể dục thấy cô vẫn vất vả tham gia nhóm tập thể dục mỗi buổi sáng cho dù thân xác tiều tụy của cô phải dựa vào hàng thang vịn. Họ biết là có điều gì không ổn. Khi những người khác trông thấy cô tiều tụy hao mòn dần họ tự hỏi có thể làm gì cho cô. Có phải cô thuộc dạng người mang chứng kiêng kữ và biếng ăn qúa độ, hay là tình trạng sức khỏe của cô có vấn đề? Họ không muốn xâm phạm vào đời tư của cô làm cô cảm thấy ngại ngùng, nhưng sau cùng thì họ cũng quyết định phải làm điều gì đó.

Chín người trong nhóm quyết định lên kế hoạch giúp đỡ cô. Tuy là cô phải phấn đấu về việc dinh dưỡng từ khi mới được 10 tuổi, cô Lauryn Lax, người thiếu nữ đó, đã không nhận ra là cô rất đau yếu và đã không chấp nhận bất cứ sự giúp đỡ của những người xa lạ. Một người trong nhóm chia sẻ, “Việc chúng tôi làm giống như là một trường hợp bắt cóc vậy. Đó là một cảm nghiệm thật tồi cho mỗi người chúng tôi và cho cô nữa.”

Họ chở cô đến bệnh viện và đó là một điều rất tốt để làm như thế. Nếu họ để lâu hơn nữa, thì có thể cô bị chết. Chứng kiêng cữ biếng ăn thái qúa gọi là Anorexia nervosa đã làm cô suy dinh duỡng đến độ tim của cô phải vất vả cố gắng để thoi thóp đập. Bác sĩ nghĩ là họ phải đặt máy trợ tim.

Cô Lauryn nói, “Tôi không quen biết những người này. Cô chỉ biết họ như những người qua lại nơi trung tâm thể dục; bây giờ cô gọi họ là các thiên thần của cô. Bây giờ cô khỏe mạnh và mang nhiều hy vọng cho tương lai để cô có thể hoàn thành việc tốt nghiệp cao học ở Đại học Nashville. [iv]Đó là loại tình yêu đòi hỏi nơi mỗi người chúng ta, chúng ta cần hành xử như những vị thiên thần của cô Lauryn, mang tình yêu của Thiên Chúa đến với những người đang gặp khó khăn, những người không có ai chăm sóc cho họ.

Tình yêu đến từ đâu? Nó đến từ Thiên Chúa. Chúng ta học được từ Thiên Chúa cách yêu trao ban. Tình yêu như thế nào? Tình yêu giống như tình yêu của Người chết treo trên thập gía vì chúng ta.  Và tình yêu đó đòi chúng ta vượt ra ngoài giới hạn của tình yêu theo nhu cầu để vươn tới tình yêu trao ban chia sẻ và cho đi. Chúng ta nhìn chung quanh để tìm xem có ai cần loại tình yêu trao ban này để chúng ta mang đến cho họ, không tìm xem họ có thể làm được gì cho chúng ta nhưng là chung ta có thể làm được gì cho họ.

Đây là lệnh truyền của Thầy, là anh em hãy thương yêu nhau.

LM Gioan Trần Khả

 

[i] Haroald E. Helms, God’s Final Answer (Xulon Press, 2004).

[ii] Rev. Dr. John R. Claypool. http://day1.org/464-loving_as_Jesus_loved

[iv] http://www.tennessean.com/story/news/health/2014/03/25/strangers-intervene-to-save-life-of-anorexic-woam/6866909.

 

114.864864865135.135135135250