12/08/2018 -

Phút cầu nguyện

390
Hy vọng cho người nóng giận
Hy vọng cho người nóng giận
Một người đàn ông đến sở làm chân đi khập khiễng. Người bạn hỏi lý do gì đã làm cho ông bị đi khập khiễng. Ông trả lời, “Oh, có gì đâu. Nó chỉ là cái vết thương cũ từ cuộc đấu bóng đá năm ngoái.”

Người bạn ngạc nhiên nói, “Tôi đâu có biết là anh cũng chơi đá banh.”

Ông giải thích, “Oh! Tôi không bao giờ chơi đá banh; tôi bị thương hồi năm ngoái sau trận đấu giải bóng đá Á Châu. Khi đó vì tôi thua cá độ 500 đô ở trận cuối nên tức qúa tôi đưa chân đạp bể cái TV.”

Khi bực tức chúng ta có thể hành động ngu xuẩn!

Ở Mỹ tôi ngán nhất là phải đứng xếp hàng chờ đăng ký giấy xe. Có thể bạn đã nghe về chuyện một người đứng xếp hàng ba tiếng rưỡi đồng hồ với một hàng dài đông người chờ chực nơi cơ quan đăng ký giao thông công cộng. Đăng ký xong, trên đường về ông nhớ ra là cần phải ngừng ở cửa hàng bán dụng cụ thể thao để mua qùa cho đứa con trai. Ông vào tiệm mua một cái gậy quật banh base ball và mang đến quầy trả tiền.

Cô bán hàng hỏi, “Ông trả bằng tiền mặt hay thẻ tín dụng?”

Còn đang bực, ông trả lời cộc lốc, “Tiền mặt.” Nói xong ông tỏ ra hối tiếc nên xin lỗi và phân bua, “Tôi vừa từ cơ quan đăng ký giao thông công cộng ra.”

Cô bán hàng hóm hỉnh hỏi lại, “Vậy ông muốn tôi gói cái gậy lại hay là để ông vác nó trở lại cơ quan đăng ký?”

Ai trong chúng ta cũng đã có những lần cảm thấy bực bội. Không phải là bực bội chờ ở cơ quan đăng ký giao thông. Nhưng ai trong chúng ta cũng đã có những lần trong hoàn cảnh bực bội đến nỗi chúng ta không biết phải làm sao cho hết bực!

Lời khuyên của thánh Phaolô

Thánh Phao lô cũng đề cập đến vấn đề cảm xúc như thế với các Kitô hữu thuộc giáo đoàn Ephêsô: Anh em thân mến, anh em chớ làm phiền hà Thánh Thần của Thiên Chúa, vì trong Người, anh em được ghi ấn tín để chờ đợi ngày cứu chuộc đến. Anh em hãy loại ra khỏi anh em mọi thứ gay gắt, tức giận, nóng nảy, dức lác, chửi rủa, cùng mọi thứ độc ác. Anh em hãy ăn ở hiền hậu với nhau, hãy thương xót và tha thứ cho nhau, như Thiên Chúa đã tha thứ cho anh em trong Đức Kitô. Vậy anh em hãy bắt chước Thiên Chúa, như con cái rất yêu dấu của Người: hãy sống trong tình thương, như Đức Kitô đã yêu thương chúng ta và phó Mình làm của dâng và lễ tế thơm tho ngọt ngào dâng lên Thiên Chúa vì chúng ta.

Đây là những lời khuyên thật quan trọng cần thiết cho một thế giới đang ấp đầy chia rẽ, hiềm khích mà chúng ta đang sống. Ở Hoa Kỳ trong bối cảnh xã hội chính trị thì có tiểu bang mầu đỏ, tiểu bang mầu xanh, có người da trắng da mầu, người âu châu, người á châu, người Hispanic, người nhập cư hợp pháp và người bất hợp pháp, có giới thượng lưu, giới trung lưu và lớp người nghèo. Ở Việt Nam thì có người miền bắc, miền nam, miền trung, người là đảng viên cộng sản, người là dân thường; người theo chủ nghĩa xã hội, người theo chủ nghĩa dân chủ; người theo chủ nghĩa quốc gia độc lập tự trị; người chủ trương thân thiện với tầu, người muốn thân thiện với Mỹ; người giầu, người nghèo, người thất nghiệp, người ăn xin; những nước không có hay chưa có khí giới nguyên tử thì lại muốn cạnh tranh nên cũng muốn có. Những quốc gia đã có khí giới nguyên tử thì không muốn những nước khác có khí giới nguyên tử. Cạnh tranh kinh tế đã trở nên thiếu cân bằng và đưa đến chiến tranh kinh tế. Hoa kỳ tăng thuế nhập cảng của Trung Cộng thì Trung Cộng phản công lại cũng tăng thuế nhập cảng hàng hóa của Hoa Kỳ. Cay cú, nổi nóng, tức giận, la ó, chửi rủa là những cảm xúc nguy hiểm. Nhưng thật đáng buồn là sự tỏ bày những cảm xúc có tính công phá này lại đang trở nên thông dụng trong xã hội ngày nay.

Cơn dịch thời đại

Vì buồn bực, tối thứ sáu ngày 10 tháng 8 vừa qua, một anh thợ sửa máy bay 29 tuổi đã lấy trộm chiếc máy bay ở Seattle tiều bang Washington và tự lái bay lên không trung và để chiếc máy bay lao xuống một hòn đảo nhỏ cách phi trường chừng 25 dặm tự sát chết.

Tích truyện khác kể là một chuyến bay đã phải quay lại phi trường bởi vì một hành khác đã tức bực ném lon bia vào chiêu đã viên và cắn vào tay của viên phi công. Hay những người xếp hàng chờ trả tiền ở chợ đang đông. Hai người đã tranh giành xô đẩy nhau khi thấy có một nhân viên ra hiệu mở thêm một quầy tính tiền khác. Một người cha đã nổi giận với vợ và đang tâm dùng dao cắt cổ hai đứa con không hề quan tâm đến tiếng kêu xin của đứa con “Bố ơi, con xin lỗi! Bố ơi con xin lỗi.” Một ông bố đánh chết một ông bố khác trong cuộc tranh cãi chỉ vì cho rằng con của ông ta chơi hung bạo trong cuộc đấu bóng.  Một ông bầu của đội bóng đã đánh gẫy quai hàm của trọng tài vì cho rằng trọng tài đã bắt lỗi sai.

Tất cả những sự tích này đều được báo chí tường thuật nhan nhản hàng ngày.

Ở đâu cũng thấy có sự hiện diện của tính khí xấu và hành động bạo lực đáng tiếc. Chẳng ai nghi ngờ điều này. Mới đây, một bác sĩ chuyên ngành giải phẫu tim ở thành phố Houston đã bị bắn chết khi đang đạp xe đi làm. Thủ phạm là người mang nỗi tức giận vì mẹ ông đã bị chết trên bàn mổ 20 năm về trước, khi vị bác sĩ đó đang giải phẫu tim cho bà.

Nhiều người tức giận vì ông Donald Trump đắc cử tổng thống Hoa Kỳ. Ông Trump đã là tổng thống hai năm mà nhiều người vẫn còn căm tức không cộng tác mà còn tìm cách hạ bệ truất phế ông. Họ ghét ông và ghét cả những người cộng tác hay ủng hộ ông.

Hiện tượng tức giận, nổi nóng xẩy ra ở mọi nơi, từ trong nhà, ra đến ngoài đường, trên máy bay, khi lái xe hay đi xe đạp, ở chợ, ở khách sán, ở trường học, ở sân vận động, rạp xi nê, nhà thờ, hay ở tòa án… Một số chuyên gia cho rằng nước Mỹ đang ở trong cơn dịch của sự tức giận. Cơn dịch này làm rung động những người theo dõi tình hình xã hội và những người làm cha mẹ, họ lo sợ là đất nước này đang ở bờ vực thẳm văn hóa.

Thú vật dù có nổi nóng cũng chẳng giết đồng loại; chúng chỉ đấu tranh giết loài thú khác mà thôi; dường như chỉ con người mới có khả năng giết hại đồng loại của mình mà không xót thương. Có lẽ đây chính là chứng cớ của hậu qủa từ tội nguyên tổ. Khi con người không còn tôn kính Thiên Chúa thì họ cũng không còn tương kính lẫn nhau, và khi con người không còn tương kính lẫn nhau thì họ cũng chẳng quan tâm đến việc giữ gìn bảo vệ môi trường sống cho nhau.

Khi sự cay cú, nổi nóng, tức giận, hung hãn, cãi cọ, phỉ báng ghen tị, hiềm thù làm chủ chúng ta, chúng ta không những là thấp kém hơn thiên thần mà còn thấp kém ơn cả loài thú. Ai trong chúng ta cũng đã từng gặp thấy người có trí thông minh hành động như một kẻ khùng khi họ qúa tức giận như chúng ta có câu, “giận qúa mất khôn.”

Bài học nhớ đời

Một hôm, một võ sĩ samurai đến thu nợ của người đánh cá. Người đánh cá nói: “Tôi xin lỗi, nhưng năm vừa qua thật tệ, tôi không có đồng nào để trả ngài.”

Người võ sĩ samurai nổi nóng, rút kiếm ra định giết người đánh cá ngay lập tức. Rất nhanh trí, người đánh cá nói: “Thưa ngài, tôi cũng đã từng học võ và sư phụ tôi khuyên không nên đánh nhau khi đang tức giận.”


Vị võ sĩ samurai nhìn người đánh cá một lúc, sau đó từ từ hạ kiếm xuống. “Sư phụ của ngươi rất khôn ngoan. Sư phụ của ta cũng dạy như vậy. Ðôi khi ta không kiểm soát được nỗi giận dữ của mình. Ta sẽ cho ngươi thêm một năm để trả nợ và lúc đo chỉ thiếu một xu thôi chắc chắn ta sẽ giết ngươi.”

Võ sĩ samurai trở về nhà khi đã khá muộn. Ông nhẹ nhàng đi vào nhà vì không muốn đánh thức vợ, nhưng ông ta rất bất ngờ khi thấy vợ mình và một kẻ lạ mặt mặc quần áo samurai đang ngủ trên giường. Nổi điên lên vì ghen và giận dữ, ông nâng kiếm định giết cả hai, nhưng ngay lúc đó, nhớ đến lời của người đánh cá văng vẳng bên tai: “Ðừng hành động khi đang giận dữ.”

Võ sĩ samurai ngừng lại, hít thở đầy khí vào lồng ngực, sau đó cố tình gây ra tiếng động lớn.
Vợ ông thức dậy ngay lập tức, kẻ lạ mặt cũng vậy, hoá ra đó chính là mẹ ông.


Ông gào lên: “Chuyện này là sao vậy. Suýt nữa con đã giết cả hai người rồi!”

Vợ ông giải thích: “Vì sợ kẻ trộm lẻn vào nhà nên thiếp đã cho mẹ mặc quần áo của chàng để doạ chúng.”

Một năm sau, người đánh cá gặp lại người võ sĩ samurai. “Năm vừa qua thật tuyệt vời, tôi đến để trả nợ cho ngài đây, có cả tiền lãi nữa”, người đánh cá phấn khởi nói:“Hãy cầm lấy tiền của ngươi đi.” Người võ sĩ samurai trả lời, “Ngươi đã trả nợ rồi.”

Nghe theo chỉ dạy của thánh Phaolô, chúng ta tập sống tự chủ ăn ở hiền hậu với nhau, thương xót và tha thứ cho nhau, như Thiên Chúa đã tha thứ cho chúng ta trong Đức Kitô. Chúng ta học tập bắt chước Thiên Chúa, như con cái rất yêu dấu của Người. Sống theo gương của Thiên Chúa đối xử với chúng ta. Đó là câu trả lời duy nhất và hiệu quả cho những khi chúng ta cảm thấy cay cú, nóng giận, bực bội và muốn to tiếng chửi bới lăng mạ. Hãy nhớ đến cách Thiên Chúa xử nhân từ thương xót đối với những lầm lỗi của chúng ta là cách giúp chúng ta biết hạ cơn nóng giận bực tức khi người khác gây nên cho chúng ta. Người chết treo trên thập gía, đó là Chúa Giêsu, Con Thiên Chúa, chính Ngài là lời chứng cho cách Thiên Chúa đối xử với những ai làm cho Ngài thất vọng. Ngài như con chiên hiền lành bị đưa đi làm thịt mà không một lời than trách. Đó là tấm gương để chúng ta học noi theo và với ơn trợ giúp của Thiên Chúa sẽ giúp chúng ta hạ nhiệt mỗi khi có cơn nóng giận nổi lên. Ngài không những hiền lành nhẫn nại, mà còn ban cả chính thân Ngài làm của ăn để chúng ta được sống giống như Ngài!

Thứ Bảy vừa qua tôi đọc được một câu chuyện vbà Courney Adeleye. Bà chia sẻ, “Khi chồng tôi nói mấy đứa con gái của chúng tôi nói là cô giáo của các cháu phải chuyển mấy chuyến xe buýt mỗi ngày để đi đến trường dạy học và trở về nhà khi trời mưa nắng cũng như lạnh gía. Chồng tôi nói là chúng tôi phải làm điều gì đó cho cô giáo của các cháu… Tôi bảo chồng tôi không phải nói nhiều nữa. Adeleye quyết định tặng cho cô giáo của các con bà một chiếc xe mới với vòng hoa và băng lơ mầu xanh.”

Ông bà đưa chiếc xe mới đến trường và tặng cho cô giáo. Cô giáo đã khóc trong xúc động không thể tin được điều cô đang nhìn thấy và nói, “Bà có thực sự làm điều này cho tôi sao?” Rồi cô ôm hai vợ chồng ông bà Adeleye để cảm ơn.

Bà Adeleye nói, “Chúng tôi không muốn thấy cô phải đón nhiều chuyến xe buýt mỗi ngày để đến trường dạy các cháu.”

Bà Adeleye nói, “Khi các bạn hỏi tôi bí quyết để thành công là gì… Tôi xin nói, hãy cho khi người ta không hề d ám mong là họ sẽ được. Tất cả là cho vinh danh Thiên Chúa.”

Lm Gioan Trần Khả
 
114.864864865135.135135135250