09/02/2019 -

Phút cầu nguyện

83
Mời vào cuộc

Sứ điệp ĐTC gửi Công Giáo Trung Hoa và Giáo Hội hoàn vũ

ĐTC giải thích tại sao ngài giải vạ cho 8 GM bất hợp pháp tại Trung Quốc và kêu gọi các tín hữu tín thác nơi sự Quan Phòng của Chúa, đồng thời hy vọng hiệp định mới với Trung Quốc mở ra một trang sử mới.
G. Trần Đức Anh OP - Vatican

 ĐTC bày tỏ lập trường trên đây trong sứ điệp gồm 10 điểm công bố sáng ngày 26-9-2018 tín hữu Công Giáo Trung Hoa và các tín hữu Công Giáo hoàn vũ, sau cuộc ký kết hiệp định tạm thời giữa Tòa Thánh và Trung Quốc ngày 22-9 trước đó về việc bổ nhiệm GM.

 Nhiều tin gây hoang mang

 ĐTC nhận xét rằng nhiều tin tức và bình luận trước và sau hiệp định giữa Tòa Thánh và Trung Quốc gây hoang mang không ít và tạo nên nơi nhiều tâm hồn những tâm tình đối nghịch. Vì thế, ngài viết: "Trong thời điểm rất ý nghĩa đối với đời sống Giáo Hội, qua việc ký hiệp định vừa nói,.. tôi muốn gửi sứ điệp ngắn này, để trấn an các tín hữu rằng hằng ngày tôi cầu nguyện cho họ và trong sứ điệp tôi muốn chia sẻ với họ những tâm tình của tôi”.

 ĐTC bày tỏ tâm tình cảm tạ Chúa và ngưỡng mộ chân thành của toàn thể Giáo Hội Công Giáo đối với hồng ân trung thành của các tín hữu Công Giáo Trung Hoa, lòng kiên trì trong thử thách, được ăn rễ sâu nơi sự Quan phòng của Chúa, cả khi có những biến cố đặc biệt khó khăn cản trở.

 Những kinh nghiệm đau thương ấy thuộc về kho tàng tinh thần của Giáo Hội tại Trung Quốc và của toàn thể dân Thiên Chúa đang lữ hành trên mặt đất này” (n.1).

 Mục đích hiệp định ký với Trung Quốc

 ĐTC cho biết "Với mục đích hỗ trợ và thăng tiến việc loan báo Tin Mừng tại Trung Quốc và tái lập sự hiệp thông hữu hình trong Giáo Hội, trước tiên phải giải quyết vấn đề bổ nhiệm các GM... Trong quá khứ, người ta đã chủ trương ấn định cả đời sống nội bộ của các cộng đoàn Công Giáo, bằng cách áp đặt sự kiểm soát trực tiếp vượt quá thẩm quyền hợp pháp của Nhà Nước, vì thế trong Giáo Hội tại Trung Quốc đã xuất hiện hiện tượng hầm trú, bí mật. Cần phải nhấn mạnh rằng kinh nghiệm ấy không thuộc đời sống bình thường của Giáo Hội, và "lịch sử chứng tỏ rằng sở dĩ các vị mục tử và các tín hữu sống tình trạng hầm trú, lén lút như thế, chỉ vì họ muốn bảo tồn trọn vẹn đức tin của mình”.

 "Tôi muốn tỏ cho anh chị em biết, từ khi tôi được ủy thác sứ vụ của Thánh Phêrô, tôi đã cảm thấy rất được an ủi khi nhận thấy ước muốn chân thành của các tín hữu Công Giáo Trung Quốc được sống đức tin trong sự hiệp thông trọn vẹn với Giáo Hội hoàn vũ và với Người Kế Vị Thánh Phêrô, vốn là nguyên lý trường tồn và hữu hình và là nền tảng sự hiệp nhất của các GM cũng như của đông đảo các tín hữu (LG 23).

 Giải vạ và nhận cho các GM bất hợp pháp được hiệp thông

 ĐTC cho biết: "Sau khi cứu xét kỹ lưỡng tình trạng riêng và lắng nghe các ý kiến khác nhau, tôi đã suy nghĩ và cầu nguyện nhiều, tìm kiếm thiện ích đích thực của Giáo Hội tại Trung Quốc, trước mặt Chúa và với phán đoán thanh thản, tiếp tục hướng đi của các vị tiền nhiệm của tôi, tôi đã quyết định ban sự hòa giải cho 7 GM bất hợp pháp còn lại, thụ phong mà không có sự ủy nhiệm của Tòa Thánh, và sau khi loại bỏ mọi hình phạt liên hệ theo giáo luật, tôi đã tái nhận các GM ấy trong niềm hiệp thông trọn vẹn của Giáo Hội. Đồng thời tôi cũng xin các GM ấy bày tỏ, qua những cử chỉ cụ thể và hữu hình, sự hiệp nhất được phục hồi với Tòa Thánh và với các Giáo Hội rải rác trên thế giới, duy trì sự hiệp nhất, mặc dù có những khó khăn”. (n.3)

 Nhắn nhủ các tín hữu Công Giáo Trung Quốc hòa giải

 Trong phần kế tiếp của sứ điệp, ĐTC mời gọi tất cả các tín hữu Công Giáo Trung Hoa hãy trở thành những người xây dựng hòa giải.
 Về mặt mục vụ, Cộng đoàn Công Giáo tại Trung Quốc được kêu gọi hiệp nhất, để vượt thắng những chia rẽ quá khứ đã và đang gây nên bao nhiêu đau khổ cho tâm hồn của nhiều mục tử và các tín hữu. Tất cả các tín hữu Kitô, không phân biệt ai, giờ đây hãy có những cử chỉ hòa giải và hiệp thông.
 Về phương diện dân sự và chính trị, các tín hữu Công Giáo Trung Quốc hãy trở thành những công dân tốt, hoàn toàn yêu mến tổ quốc và phục vụ ích lợi của đất nước mình với lòng quyết tâm và lương thiện, theo khả năng của mình. Về phương diện luân lý đạo đức, họ hãy ý thức rằng nhiều đồng bào của họ đang chờ đợi nơi họ một mức độ cao trong việc phục vụ công ích và phát triển hòa hợp trong toàn thể xã hội.

 Việc bổ nhiệm chung kết GM thuộc quyền Tòa Thánh

 Trong bối cảnh đó, Tòa Thánh muốn thi hành đến cùng phần thuộc quyền mình, và cả anh chị em, các GM, LM, những người thánh hiến và giáo dân, cũng có một vai trò quan trọng, đó là cũng nhau tìm kiếm các ứng viên tốt có khả năng đảm nhận trong Giáo Hội sứ vụ GM tế nhị và quan trọng. Thực vậy, đây không phải là bổ nhiệm các công chức để quản lý các vấn đề tôn giáo, nhưng là có được những mục tử chân chính, theo tâm hồn Chúa Giêsu, dấn thân hoạt động quảng đại phục vụ Dân Chúa, nhất là những người nghèo và người yếu thế nhất.

 Ngỏ lời với chính quyền Trung Quốc

 "Với lòng trân trọng, tôi ngỏ lời với các vị đang hướng dẫn Cộng hòa nhân dân Trung Quốc và lập lại lời mời gọi: Hãy tiếp tục cuộc đối thoại đã khởi sự từ lâu, với lòng tín nhiệm, can đảm và sáng suốt. Đôi muốn cam đoàn rằng Tòa Thánh sẽ tiếp tục hoạt động chân thành để làm gia tăng tình bạn chân thực với Nhân Dân Trung Quốc.

 "Những tiếp xúc hiện nay giữa Tòa Thánh và Chính phủ Trung Quốc đang chứng tỏ là hữu ích để vượt thắng những đối nghịch quá khứ, và cả gần đây, và để viết lên một trang thanh quang hơn, và cộng tác cụ thể trong xác tín chung, theo đó ”sự hiểu lầm không có lợi cho chính quyền Trung Quốc cũng như cho Giáo Hội Công Giáo tại Trung Quốc”.

Giáo hội phụ trách 610 trại phong tại 5 châu lục

Theo số liệu mới nhất của “Niên giám Thống kê của Giáo hội”, Giáo hội Công giáo đang điều hành 610 trại phong trên thế giới.
Hồng Thủy - Vatican
Trong số 610 trại phong này, 192 trại tại Phi châu, 55 tại Mỹ châu, 352 tại Á châu, 10 tại Âu châu và 1 tại châu Đại dương.
Số trại phong này nhiều nhất tại các nước: Ấn độ (243 trại), Indonesia (63), Công-gô (30), Madagascar (25), Kenya (21), Brazil (19), Việt nam (13), vv.
Tại nhiều quốc gia, những người bệnh phong thường bị hắt hủi, bỏ rơi, ngay cả bởi chính gia đìnhc ủa họ. Từ lâu, Giáo hội đã có truyền thống chăm sóc các bệnh nhân phong cùi; ngoài việc chăm sóc về y tế, Giáo hội còn trợ giúp họ về tinh thần và cơ hội cụ thể để hồi phục và tái hội nhập vào xã hội.
Có nhiều vị thánh đã tận hiến cuộc đời để xoa dịu nỗi đau của các bênh nhân phong cùi, như thánh Đamianô (Jozef Daamian De Veuster), được cả thế giới biết đến như Tông đồ của người cùi ở Molokai; thánh Marianna Cope, cùng với các nữ tu cùng dòng tiếp tục công việc của cha Đamianô ở Molokai trong 35 năm; thánh Têrêsa Calcutta; chân phước Jan Beyzym, hoạt động giữa những bệnh nhân phong ở Madagascar; vv.
Theo thông tin từ Aifo, Hiệp hội bạn hữu của Raoul Follereau, bệnh phong vẫn còn là một vấn đề sức khỏe cộng đồng ở một số quốc gia, nơi mà điều kiện kinh tế xã hội bấp bênh vẫn tồn tại, là điều kiện thuận lợi việc truyền bệnh.
Theo số liệu được Tổ chức Sức khỏe Thế giới, trong năm 2017 có 210.671 người bệnh phong, trong đó 82.922 phụ nữ (39,3%), 16.979 người dưới 15 tuổi (8,05%) và 12.189 (5,78%) người khuyết tật nặng.
Ba nước Ấn độ với 126.164 người, Brazil với 26.875 và Indonesia với 15.910, chiếm 80,2% tổng số trên toàn thế giới.

Một giáo xứ nhà quê được hồi sinh nhờ Bí tích Thánh Thể

Làm thế nào để đưa đời sống tâm linh trở lại những vùng quê, nơi mà Thiên Chúa dường như đã bỏ đi?
Hồng Thủy - Vatican

"Bằng cách mở lại các nhà thờ của chúng ta"; đó là câu trả lời của bà Catherine de Maistre, đang sống cùng với ông Alain, chồng của bà, tại một ngôi làng nhỏ ở trung tâm Somme. Cặp vợ chồng này, với một đức tin mạnh mẽ, đã cố gắng để đưa Chúa Giêsu trở lại trung tâm của ngôi làng. Kể từ năm 2016, Bí tích Thánh Thể được đặt hàng ngày trong nhà nguyện nhỏ của họ.  Đó là câu chuyện về một cuộc phiêu lưu tâm linh.

Nằm dọc theo con đường băng qua ngôi làng nhỏ có ba mươi người, ngôi nhà nguyện nhỏ của Longuet (Somme), được xây dựng vào thế kỷ thứ mười tám, không có gì đặc biệt về dáng vẻ bên ngoài. Tuy nhiên, bên trong, một ngọn đèn màu đỏ nhỏ cho biết là Thánh Thể được đặt hàng ngày. Một sự hiện diện hiếm hoi trong khu vực mà có nhiều nhà thờ và nhà nguyện đóng cửa, vì thiếu linh mục và tín hữu thường xuyên đi tham dự Thánh lễ.

Một nhà nguyện đóng cửa từ nhiều thập kỷ

Bà Catherine de Maistre và chồng có một ngôi nhà đối diện với nhà thờ, ở phía bên kia đường. Là người gốc Paris, khi nghỉ hưu, họ đã quyết định đến Longuet thường xuyên hơn. Là những người thực hành đạo và rất tích cực trong giáo xứ ở Paris, đôi vợ chồng vẫn ngần ngại định cư ở ngôi làng này lâu hơn vì thiếu sự trợ giúp thiêng liêng. Trong nhiều thập kỷ, ngôi nhà thờ được đặt dưới sự bảo trợ của thánh Giuliano đã bị đóng cửa và chỉ mở cửa mỗi năm một lần, vào thứ hai Phục Sinh, ngày lễ thánh bổn mạng. Truyền thống mở cửa vào ngày lễ thánh bổn mạng đã tồn tại từ lâu dù gặp khó khăn trong việc tìm kiếm một linh mục để cử hành Thánh lễ.

Nhưng ý tưởng định cư ở Longuet luôn luẩn quẩn trong đầu óc họ. Bà Catherine kể lại với cung  giọng đầy nhiệt tình: “Một ngày nọ, vợ chồng chúng tôi đang đi dạo và đột nhiên tôi có một trực giác. Tôi nghe thấy tiếng chuông ngân vang từ xa và tôi tự nhủ: ‘Cần phải đặt Chúa Giêsu lại vào vùng đất của chúng ta; chúng ta phải mở các nhà thờ và nhà nguyện, không có giải pháp nào khác!’ Ý tưởng đó chưa biến khỏi tâm trí bà. Vài tuần sau, bà xin một cuộc hẹn với tổng đại diện của giáo phận Amiens. Bà kể tiếp: "Tôi nói với ngài tất cả những gì tôi nghĩ, tôi nói rằng chúng tôi phải mở lại các nhà thờ để đưa Chúa Giêsu trở lại miền quê của chúng tôi." Đầy tham vọng, bà Catherine còn đi xa hơn nữa và yêu cầu đặt Mình Thánh Chúa trong nhà nguyện nhỏ của Longuet để tổ chức chầu Thánh Thể hàng ngày. Một cánh cổng sắt lớn được rèn, dựng trước ca đoàn, để bảo vệ Thánh Thể; với điều này bà Catherine hy vọng rằng vị tổng đại diện sẽ chấp nhận. Nhưng vị tổng đại diện đã thận trọng, không trả lời được ngay lập tức nhưng yêu cầu bà cùng với những người khác cầu nguyện cho ý định này.

Khi Thánh Thể quy tụ các tín hữu

Không bị nản lòng, được hỗ trợ bởi vị linh mục mới của giáo xứ, bà Catherine mời một số người cùng bà cầu nguyện trong nhà nguyện. Một ngày kia ngạc nhiên xảy đến. Bà Catherine kể: "Đó là một buổi sáng tháng mười hai, trời lạnh, nhà thờ đóng băng và chúng tôi có mười lăm người! Mười lăm người đã đến cầu nguyện với hy vọng nhìn thấy Chúa Giêsu trở lại miền quê nhỏ bé của chúng tôi. Chúng tôi đã được mãn  nguyện.” Thế rồi từ điều này sang điều khác, cuộc phiêu lưu tâm linh tiếp tục và nhóm nhỏ quyết định gặp nhau mỗi tháng một lần để cầu nguyện và tham dự Thánh lễ theo thỏa thuận với linh mục. Sau năm tháng, phép lạ xảy ra. Linh mục đó đã nói với vị tổng đại diện về nhóm nhỏ này. Một ngày nọ, cha tổng đại diện gọi cho họ và nói: “Ngày mai, tôi sẽ trao cho anh chị em Mình Thánh Chúa”. Mọi người tràn ngập cảm xúc vui mừng. May mắn thay, mọi thứ đã sẵn sàng để nhận Mình Thánh Chúa. Bà Catherine tâm sự cách cảm động: "Chồng tôi đã chuẩn bị mọi thứ mà không biết liệu chúng tôi có bao giờ có Mình Thánh Chúa không. Nhưng chúng tôi có niềm tin! Do đó, ông ấy đã sửa chữa nhà tạm, lắp đặt điện, đặt đèn đỏ ...”

Đến hôm nay, đã hai năm rưỡi, Thánh Thể hiện diện ngày đêm trong nhà nguyện và một Thánh lễ được cử hành ở đó mỗi tháng một lần, với giờ chầu Thánh Thể. Mỗi ngày, ông Alain đến mở và đóng cửa nhà nguyện. Một cuộc phiêu lưu đã sinh hoa trái khi ngày càng nhiều người bước vào nhà nguyện thường bị đóng cửa này. Bà Catherine không ngần ngại nói về một phép lạ: "Khi chúng tôi đi vắng, thì một trong những người hàng xóm sống gần nhà thờ đến mở và đóng cửa. Tuy nhiên, đó là một người chống giáo sĩ. Ông ấy không bao giờ đi lễ và không bao giờ muốn đến nhà thờ. Nhưng xúc động khi thấy di sản của làng quê mình hồi sinh, ông đồng ý giúp đỡ. Hiện nay, ông ta mở và đóng cửa khi cần thiết và thậm chí đã đồng ý làm một chân nến. Một ngày nọ, không nói lời nào, ông ấy đã đặt chân nến trong nhà nguyện. Một buổi chiều chúng tôi đã nhìn thấy nó, được chiếu sáng bởi hai ngọn nến. Thật cảm động vô cùng.”

Một dấu hiệu hy vọng thực sự cho miền quê

Catherine có rất nhiều chứng từ. Chỉ cần mở cuốn sổ ghi chép các ý cầu nguyện và xem những ngọn nến đã được đốt đủ hiểu rằng có sự quan tâm thực sự từ các tín hữu cũng như của các cư dân làng quê này. Dù là tín đồ hay không, nhiều người được đánh động trước ý tưởng nhìn thấy nhà thờ nhỏ bé của họ, ký ức dịu dàng về thời thơ ấu, giờ đây được mở cửa hàng ngày. Những người khác hòa giải với đức tin hoặc khám phá việc chầu Thánh Thể lần đầu tiên. Bà Catherine chia sẻ: "Một ngày nọ, một phụ nữ trẻ bước ra khỏi nhà thờ và nói với tôi: ‘Tôi không biết chuyện gì đã xảy ra nhưng tôi hoàn toàn bị thay đổi." Ngày nay, những nhóm nhỏ khác được thành lập, ví dụ như những người phụ nữ cầu nguyện cho với Đức Mẹ của các trẻ em, như được minh họa trong một khung kiếng màu, để xin Mẹ gìn giữ con cháu của họ.

Với sự thành công mà đã mang đến một dấu hiệu hy vọng thực sự, bà Catherine hy vọng rằng sáng kiến này sẽ được các giáo xứ khác thực hiện theo. Với nhóm nhỏ của mình vào thứ sáu, bà cầu nguyện với ý chỉ này và thích lặp lại câu nói rất hay của vị linh mục của mình: "Chúng ta cầu nguyện cho người dân của giáo xứ. Chúng ta cầu nguyện rằng Chúa Giêsu sẽ trở lại làng quê của chúng ta.” Đây là một thông điệp đẹp về hy vọng, nó chứng minh rằng việc đóng cửa các nhà thờ không phải là không thể tránh được!

Lm Gioan Trần Khả
114.864864865135.135135135250