02/04/2016 -

Phút cầu nguyện

539
Phút cầu nguyện - Thứ 7 tuần Bát nhật Phục SInh

Thứ 7 Tuần Bát Nhật Phục Sinh

Chúa phục sinh thay đổi những con người

 

Ngày lễ Phục Sinh đã qua đi, hôm nay chúng ta cùng nhìn lại và thử phân tích tâm trạng những người chứng kiến biến cố độc nhất vô nhị trong lịch sử con người, biến cố Chúa Giêsu Kitô Phục Sinh.

Trước hết nơi những người phụ nữ. Họ đã chứng kiến các phép lạ Ngài làm, mến mộ lòng thương xót, tin vào quyền năng của Ngài và quyết định đi theo Ngài. Người phụ nữ được nhắc đến nhiều nhất trong các sách Tin Mừng là bà Maria Mađalêna. Bà có một  quá khứ tội lỗi. Bà đã cải hóa con người mình khi nhận ra tình thương nhân lành của Chúa. Bây giờ khi chứng kiến Chúa chết, bà đau khổ tuyệt vọng. Chúa của bà đã bị người ta kết án oan. Đấng từ bi vô tội lại bị xử tử  như một tội nhân xấu xa. Bà đã khóc thương Chúa nhiều. Ngày thứ nhất trong tuần bà còn ủ rũ ra mộ Chúa khóc thương Ngài kia mà !

Kế đến là tâm trạng của những môn đệ theo Chúa. Khi Ngài gọi các ông, các ông đã bỏ mọi sự để theo Thầy. Không dễ gì những người đàn ông này chấp nhận bỏ : gia đình, vợ con, nghề nghiệp mà theo Thầy như những kẻ lang thang rày đây mai đó. Các ông đã chứng kiến quyền năng của người Thầy này. Thầy phán một lời biển cả đang gào thét bỗng nhiên im ắng như tờ. Ngài nói một lời mẻ lưới kéo lên đầy ăm ắp cá. Theo Thầy, các ông nuôi hy vọng nào đó. Khi Thầy làm vua thì trò cũng sẽ được làm quan. Bây giờ Thầy chết như một kẻ bại trận, làm sụp đổ tan tành mọi hy vọng nơi các ông. Hai người trong số các ông đã buồn bã trở về chốn cũ nghề xưa. Con đường Emmau trở nên dài lê thê và ảm đạm bởi lòng các ông đang nặng trĩu những nỗi buồn.

Số môn đệ còn lại đóng cửa vì sợ hãi. Họ lánh mình nơi kín ẩn vì đã lỡ liên lụy với một người vừa bị xử tử. Nếu thò mặt ra đường lúc này, chẳng may lính Rôma chộp được, lại bị kết tội cho là quân phản loạn. Nhẹ thì bị đánh đòn, nặng thì có thể bị xử tử chung.

Còn Tôma, ông không ở trong số những môn đệ đóng cửa, trốn mặt vào ngày Chúa Phục Sinh. Ta không hiểu nguyên do vì sao ông vắng mặt. Có lẽ ông là người can đảm và liều lĩnh, dám đi ra đường trong thời điểm nguy hiểm này. Cũng có thể ông phải đi đâu đó mua thức ăn về cho anh em ?

Chúa Phục Sinh đã thay đổi hoàn toàn những nhân vật trên.

Từ một Maria Mađalêna khóc thương Chúa trong nước mắt đã bừng sáng lên niềm vui khi thấy Ngài Phục Sinh. Những bước chân ủ rủ ra mồ nay hớn hở chạy về reo vang khúc ca chiến thắng.

Hai môn đệ lê bước chán nản trên đường dài, trở về Emmaus nay vui mừng quay lại Giêrusalem vì nhận ra Thầy vẫn đang sống. Không những Thầy đang sống mà sẽ còn biểu lộ vinh quang tại Galilê, mau mau quay về báo lại cho các đồng môn cùng biết.

Chúa Phục Sinh đã mở toang cánh của sợ hãi nơi lòng các môn đệ còn lại. Sự hiện diện của Ngài là niềm bình an được tuôn tràn không ngớt trên từng người.

Chúa Phục Sinh đã làm thay lòng đổi dạ nơi Tôma. Từ một người cứng cỏi và cố chấp, ông đã phục mình xuống  trước mặt Ngài và thốt lên niềm tin mãnh liệt nhất.

Lạy Chúa Giêsu phục sinh lúc chúng con tìm kiếm Ngài trong nước mắt, xin hãy gọi tên chúng con như Chúa đã gọi tên chị Maria đứng khóc bên mộ.

Lúc chúng con chán nản và bỏ cuộc, xin hãy đi với chúng con trên dặm đường dài
như Chúa đã đi với hai môn đệ Emmau. Lúc chúng con đóng cửa vì sợ hãi, xin hãy đến và đứng giữa chúng con như Chúa đã đến đem bình an cho các môn đệ.

Lúc chúng con cố chấp và xa cách anh em, xin hãy kiên nhẫn và khoan dung với chúng con như Chúa đã không bỏ rơi ông Tôma cứng cỏi.

Lúc chúng con vất vả suốt đêm mà không được gì, xin hãy dọn bữa sáng cho chúng con ăn, như Chúa đã nướng bánh và cá cho bảy môn đệ.

 Lạy Chúa Giêsu phục sinh, xin tỏ mình ra cho chúng con thấy Ngài mỗi ngày, để chúng con tin là Ngài đang sống, đang đến, và đang ở thật gần bên chúng con. Amen.

114.864864865135.135135135250