26/09/2022 -

Sư phạm giáo dục

128
Loạt

Cha mẹ cần biết những điều sau để giúp con cảm thấy luôn tự tin, chủ động hơn trong cuộc sống.

Tôn trọng những giọt nước mắt của con


Nếu bạn nói với trẻ rằng, trẻ nên nín khóc thì trẻ có thể càng khóc nhiều hơn và nghĩ rằng mình phải ổn bằng cách ép buộc khiến trẻ hình thành sự thiếu tự tin và lo lắng về lâu dài.

 

Khi con bạn khóc, điều quan trọng là phải cho chúng biết rằng nỗi đau mà chúng đang trải qua đã được chấp nhận. Khóc là một biểu hiện của cảm xúc và nếu cha mẹ bỏ mặc cảm xúc của con mình, điều này có thể hủy hoại sự tự tin của trẻ. Chảy nước mắt không phải là điều xấu hay điều gì đáng xấu hổ, mà là một sự việc đáng được trân trọng.

 

Cho con thấy sự đồng cảm

Loạt

Con bạn sẽ không trở thành người xấu nếu chúng không cảm thấy đồng cảm với người khác. Trẻ em không thể tự mình đưa ra các quyết định thông minh và đó là lý do tại sao cha mẹ vào cuộc để hướng dẫn chúng. Bạn có thể cho trẻ thấy sự đồng cảm nghĩa là gì khi bạn đồng cảm với chúng trong những tình huống khó khăn. Điều quan trọng là phải nhất quán với điều này để con bạn hiểu vì điều đó khá mất thời gian.

 

Thay đổi phản ứng của bạn có thể giúp con bạn trở nên tự tin hơn


Cách tốt nhất để dạy con bạn trở nên tự tin là cho chúng thấy tầm quan trọng của cảm giác của điều gì đó đối với chúng, hơn là những gì người khác có thể nghĩ về nó. Sự tích cực, tự tin nên đến từ bên trong, chứ không phải bên ngoài.

 

Cha mẹ có thể nói “Con trông thật tuyệt” để thỉnh thoảng khen bộ váy của con nhằm giúp chúng giảm lo lắng. Nhưng đôi khi, hãy thay đổi các nói chuyện như “Con cảm thấy tốt hơn trong bộ trang phục khác?". Điều này khiến đứa trẻ phát triển cảm xúc của chính chúng về bản thân thay vì lắng nghe người khác.

 

Thể hiện sự quan tâm và thấu hiểu khi con bạn nói dối


Trẻ em có thể nói dối để chúng có thể bảo vệ mối quan hệ của chúng với cha mẹ. Con bạn có thể nói dối bạn vì chúng biết hậu quả của việc bị đánh và mắng hay điều gì đó tương tự. Tuy nhiên, nếu bạn hành động với sự quan tâm và thấu hiểu, thì mỗi lần như vậy chúng sẽ thành thật.

 

Phản ứng theo cách tò mò khi con bạn nói điều gì đó có ý nghĩa


Việc con nói những điều có ý nghĩa về các thành viên trong gia đình hoặc thỉnh thoảng trêu đùa bạn bè là điều bình thường - và điều quan trọng là phải phản ứng với điều này theo cách đúng đắn để con bạn có thể xây dựng sự tự tin và cư xử tốt hơn.

 

Hãy hỏi con về những câu chuyện sâu xa hơn khi con nói điều gì đó đáng quan tâm hơn, dù là không hay. Điều này không củng cố hành vi xấu mà giúp con bạn tìm ra gốc rễ của điều khiến chúng khó chịu.

 

Một lời thì thầm đôi khi có thể tốt hơn


Thể hiện sự quan tâm là điều cần thiết với con. Điều này không có nghĩa là bạn phải cố gắng làm hài lòng con, chẳng hạn như đi bộ đến công viên trong thời tiết lạnh giá hoặc giải câu đố yêu thích của chúng cả ngày. Một lời thì thầm ngọt ngào và đơn giản có thể cho trẻ thấy thấy chúng là người đặc biệt đối với bạn.

 

Sự kết nối với con có thể dẫn đến hành vi và sự thống nhất tốt hơn trong thời điểm này, đồng thời cải thiện khả năng điều tiết và sự tự tin cho tương lai.

 

Trẻ em cần cha mẹ hiểu mọi thứ chứ không phải làm cho chúng cảm thấy tốt hơn

Loạt

Khi con cảm thấy cô đơn và bối rối về những gì đang xảy ra trong môi trường xung quanh, điều đó có thể gây ra tổn thương về hành vi và rối loạn điều chỉnh. Đó là lý do phải cho con bạn biết khi nào mọi thứ xung quanh chúng thay đổi.

 

Bạn không cần phải nói cụ thể mọi thứ với con mà chỉ cần nói ra để xác thực nhận thức của chúng và sau đó chia sẻ thông tin chi tiết dựa trên độ tuổi của chúng. Điều này có thể làm cho họ cảm thấy an toàn về mặt tình cảm trong hoàn cảnh khó chịu.

 

Sử dụng các từ ngữ khác nhau để chúc mừng con


Khi bạn bày tỏ sự quan tâm đến quá trình tinh thần của con mình, chúng sẽ trở thành chủ đề chính của cuộc trò chuyện. Điều này có thể làm cho họ cảm thấy được quan tâm và làm tăng sự tự tin cho chúng.

 

Câu nói “Thật tuyệt vời, thật tuyệt vời” có thể khiến con bạn cảm thấy rằng trọng tâm chính của bạn là công việc của chúng chứ không phải chúng. Điều này có thể làm mất lòng tin của họ và gây ra bất an trong suy nghĩ. Do đó, cha mẹ hãy khen con thật chính xác như: “Con nhặt rau rất tốt”, “Con vẽ rất đẹp”, “Con đi bộ rất cừ”….


Theo Mai Anh (Arttimes)

114.864864865135.135135135250