31/08/2019 -

Sư phạm giáo dục

651
Tản Mạn Mùa Khai Giảng
 
TẢN MẠN MÙA KHAI GIẢNG

Maria Nguyễn Thắm

 Mùa hè với cái nắng hanh hao, với tiếng ve kêu rả rích cùng sắc đỏ nồng nàn của hoa phượng đã tạm qua đi. Mùa thu, mùa của sự khởi đầu đã tới, mang theo bao ước mơ, bao niềm hi vọng của các thầy cô giáo, của các em học sinh và của tất cả những ai làm công tác giáo dục. Tiếng trống trường đã điểm báo hiệu một năm học mới bắt đầu. Hàng triệu các thế hệ học sinh, sinh viên trên cả nước lại cùng nhau phấn khởi bước vào cuộc hành trình khám phá tri thức mới. Hòa chung bầu khí nô nức của các em học sinh trong ngày khai giảng năm học mới, các trường Mầm Non của Hội Dòng cũng đang chuẩn bị “Ngày Hội Đến Trường” cho các cháu.

Năm nay - năm thứ 4 của Tổng Hội X, toàn Dòng cùng nhau thực thi việc “canh tân đời sống sứ vụ”, thế nên, mùa khai giảng năm nay chúng ta có nhiều lý do hơn để mỗi người làm công tác giáo dục suy nghĩ về sứ vụ của mình, để thấu hiểu hơn trách nhiệm lớn lao đối với sứ mạng “trồng người”Thành ngữ Việt nam có câu “người làm sao chiêm bao làm vậy”. Con người có tốt thì xã hội mới đẹp mà muốn có con người tốt đẹp thì phải có một nền giáo dục đúng nghĩa. Việc giáo dục đúng nghĩa không phải chỉ giáo dục kiến thức mà phải giáo dục con người toàn diện: về thể lực, trí tuệ, đạo đức, tâm linh… Nói như Đức Cha Giuse Đinh Đức Đạo trong thư gửi các em sinh viên và học sinh nhân dịp năm học mới 2015-2016: “nền giáo dục toàn diện phải được gói gọn trong 4 chữ T, đó là: Thành Tài, Thành Công, Thành Nhân, Thành Thánh”. Nói cách khác, con người chỉ thành nhân, thành thánh và thành tài qua giáo dục và chỉ nhờ giáo dục. Đức Thánh Cha Phanxico trong tông huấn Laudato Si, số 213 cũng nói: “một sự giáo dục tốt ở trường học khi các em còn bé sẽ gieo được nhiều hạt giống, sản sinh những hiệu quả tốt đẹp trong suốt cuộc đời.”  Vì thế, giáo dục không phải như việc đổ đầy kiến thức vào đầu như đổ nước đầy thùng nhưng để thắp lên một ngọn lửa của sự ý thức, trách nhiệm và tình yêu.

Đối với các tu sĩ, giáo dục không đơn thuần chỉ là một nghề nghiệp, vì nghề nghiệp thì có sự trả vay của cuộc đời, còn sứ mạng là căn tính là lẽ sống của đời tu. Đức Cố Tổng Giám mục Phaolô Bùi Văn Đọc, trong diễn từ nhân ngày công bố quyết định thành lập Học viện Công giáo 06-08-2015, đã phát biểu rằng: “Đối với Giáo hôi, giáo dục là chìa khóa và là một phương tiện quan trọng thực hiện sứ mạng loan báo Tin Mừng cho xã hội hôm nay”. Vì sứ mệnh đó, nên đối với người tu sĩ Đaminh Rosa Lima, giáo dục thanh thiếu niên luôn là một mối bận tâm và ưu tiên hàng đầu trong sứ vụ của Dòng. Ngoài việc giáo dục văn hóa, giáo dục đức tin cho các cháu mẫu giáo, Hội Dòng còn muốn góp phần thăng tiến con người, xã hội và đất nước nơi mình đang sống qua các Lưu xá, các Mái ấm và các Nhà nội trú.

Một năm học mới bắt đầu với đầy niềm vui và nhiệt huyết nhưng cũng đầy thử thách và hy sinh trên nẻo đường sứ vụ giáo dục. Là những nhà giáo dục mang tên Đaminh Rosa Lima, mỗi người phải mang lấy cái tâm trong sáng: nhã nhặn trong lời nói, nhiệt thành trong việc làm, công bằng trong cuộc sống, chân tình trong cách đối xử. Bởi, trước khi giáo dục người khác, chúng ta phải đào luyện chính mình, trước khi trở thành nhà giáo dục, chính chúng ta phải bước đi trên con đường được giáo dục và thủ đắc những giá trị mà Thánh Phaolô đòi hỏi mang lấy:bác ái, hoan lạc, bình an, đại lượng, nhân hậu, từ tâm, trung tín, hiền hoà, tiết độ” (Gl 5, 22). Có như vậy chúng ta mới trở thành một nhà giáo dục như lòng Chúa mong ước.

Kính chúc quý chị em, quý giáo viên và nhân viên trong các trường của Hội Dòng, bước vào năm học mới với một sức khỏe mới, một tinh thần mới, một tình yêu và lòng nhiệt huyết mới để chu toàn sứ mạng giáo dục cách tốt nhất. Nguyện xin Thiên Chúa qua lời chuyển cầu của Thánh Đaminh và Thánh Rosa Lima luôn đồng hành với tất cả chúng ta trong suốt năm học 2019- 2020 này.

 
114.864864865135.135135135250