26/11/2023 -

Tản văn

158
Điểm 10 trong Giêsu
Có phải điểm 10 là con số hoàn hảo!

Chiếc cửa sổ kính vươn mình hướng lấy những giọt nắng hắt nhẹ vào căn phòng nhỏ, một tách trà nóng nghi ngút khói tỏa hương, người bố nhẹ nhấp ngụm trà, đưa ánh nhìn đến cậu con trai nhỏ, cậu đang lúi húi với những mảnh ghép nằm rải rác trên nền gạch…

- Bố ơi! Nó thật xấu xí, chúng chỉ là đồ bỏ.

- Bố ơi! Bởi vì nó không hoàn hảo bố ạ! Cậu cầm tấm bảng ghép hình chạy thật nhanh như ngọn lao vụt tới.

Người bố nhìn vào tấm bảng ghép hình, một khoảng trống nhỏ vừa đủ một mảnh ghép nằm gọn mình chen giữa, rồi ông lặng nhìn cậu bé…

- Vậy hoàn hảo là gì thế con trai! Ông nói.

Cậu bé nhíu đôi lông mày lưa thưa nhỏ xinh nhìn bố của mình :

- Bố ơi! Làm sao con biết được!

Ông mỉm cười và nói : - Có phải điểm 10 luôn là con số hoàn hảo…

Hoàn hảo của mọi người vẫn thường nói, đó là cả về tài chính, nhà cửa, địa vị, nhưng hoàn hảomẹ Hội dòngtôi chọn là cái mất trước hụt sau. Hoàn hảo của thế gian là tiền - tài - tình, nhưng hoàn hảo của mẹ Hội dòng chỉ nằm gọn trong vài tấc đất nhưng tràn đầy sự yêu thương. Hoàn hảo của người đời là ông to bà lớn xúng xính trong bộ áo thụng… nhưng bạn ơi! mẹ Hội dòng không có những thứ ấy,mẹ tôi chỉ có một chữ dạ hai chữ vâng khi Giêsu cất tiếng gọi, mẹ lặng lẽ in mình trong góc phố nhỏ, nơi mà người ta vẫn gọi là trại heo giống. Hoàn hảo khi thế gian chọn được đứng trên bục cao sang, với tấm áo lụa là, mẹ tôi lại chọn giang rộng cánh tay ôm lấy những con người xấu xí mà người đời chê bỏ, mẹ cùng cười với họ cùng khóc với họ, mẹ tôi đơn sơ là thế! Hoàn hảo của thế sự đời người khi hãnh diện sánh vai cùng chàng trai trẻ bảnh bao và rủng rỉnh túi tiền, mẹ tôi cũng hoàn hảo với chàng traimẹ chọn, cùng đôi tay trắng, mảnh thân gầy và vô danh trong một thế giới sa hoa, nhưng chàng trai Giêsu ấy cho mẹ đôi bờ vai… Hoàn hảo của Giêsu không phải là con điểm 10 tròn trịa, cũng không phải sự thất bại khởi đầu của zêrô, nhưng đó là điểm cộng, trừ của chuỗi dài phân số với những điều xấp xỉ và gần bằng. Bởi vì Chúa muốnmẹ là chínhmẹ, mẹ hòa quyện nhưng không tan biến đi.

Hoàn hảo của thế gian mang dáng hình của vòng tròn khép kín, không méo mó, không vách hở. Hoàn hảo của Giêsu trong mẹ tôi đó là những đường thẳng gấp khúc uốn vòng tạo thành tam giác vuông không đều. Giữa dòng đời thế gian bụi trần mà người ta vẫn ví như thiên đường tại thế, “mẹ tôi” vẫn muốn chọn lấy thiên đường võng gai. Một nắm men dậy cả hủ bột, mẹ tôi cũng chỉ là hơi thở nhẹ trong bầu khí quyển thiên đường ấy, lắm lúc mẹ tôi đựơc nếm vị ngọt của mật ong nguyên chất, nhưng cũng không thiếu vị đắng khét của những miếng cơm cháy đã chuyển sang màu đen thẫm của những cuộc chia li. Tam giác ấy đúng là vuông nhưng nó không đều, nó sẽ vuông để chứa đựng lấy những hạt mưa mà không để tuột mất, nhưng nó sẽ không đều bởi bao dư luận, bao so sánh, bao vấp ngã, bao tủi hờn, bao xấu hổ, bao mất mát, bao đắn đo và bao ánh nhìn… Tuy nó không đều, không tròn, không đẹp và không hoàn hảo nhưng bởi đó là tình yêu hoàn hảo của Giêsu trong mẹ tôi. Khởi đầu của mẹ là Giêsu và kết thúc của mẹ cũng là Giêsu.

 Thấm thoát, Mẹ Hội dòng của tôi đã 50 tuổi rồi! Mẹ cũng đã qua bao nẻo đường, vui có, buồn có, khóc có, chia li có, sum vầy rồi lại hợp tan. Ấy vậy mà, hạt giống tin yêu trong mẹ luôn lớn lên mỗi ngày. Hơn bao giờ hết, Chúa luôn sát cánh chung chia và san sẻ với mẹ trên mọi nẻo đường. Và Mẹ Hội dòng tôi luôn là điểm 10 xinh đẹp cuả Ngài, Ngài sẽ mãi dõi theo mẹ!!
 

Điểm 10 của Giêsu!
Maria Trần Thị Trang 
114.864864865135.135135135250