21/06/2018 -

Tản văn

523
Tri ân

LÒNG TRI ÂN

Tóc Ngắn              


Mỗi giai đoạn đi qua đều để lại cho tôi những cảm nghiệm riêng trong cuộc đời, mỗi biến cố hay những khó khăn, thử thách đều cho tôi những bài học kinh nghiệm, mỗi thành công đạt được đều là hồng ân của Thiên Chúa. Và mỗi chặng đường lịch sử đều ghi lại những dấu ấn không thể phai.

Qua những biến cố lịch sử thăng trầm của Hội Dòng, tôi nghiệm ra rằng có những lúc tưởng chừng như hết hy vọng thì dường như lại có bàn tay Thiên Chúa quan phòng. Ngài đang vác tôi trên vai và tôi chỉ cần bám chặt lấy Ngài thì dù con đường có gập ghềnh đến đâu Ngài cũng giúp tôi vượt qua. Để từ đó mời gọi tôi phải luôn sống trong tâm tình biết ơn bởi Lòng biết ơn chính là thái độ sống tốt đẹp nhất mà bạn có thể trau dồi cho bản thân mình nhằm đảm bảo sự thành công và hạnh phúc trong cuộc sống” (Robert Emmons). Vì thế để sống hạnh phúc và có ý nghĩa hơn mời gọi tôi hãy sống trong tâm tình biết ơn:

Biết ơn Thiên Chúa – người đã tạo dựng nên tôi, cho tôi có mặt trên cuộc đời này để sống, để yêu, và để nhìn ngắm những công trình của Chúa.
Biết ơn cha mẹ - người đã sinh ra tôi, nuôi nấng dạy dỗ và trao ban cho tôi niềm tin vào Thiên Chúa.
Biết ơn những thầy cô giáo đã chuyển trao cho tôi những kiến thức để tôi bước vào đời.
Biết ơn những người đã định hướng và đồng hành để tôi tiếp bước trên con đường ơn gọi.
Biết ơn những người cùng chí hướng đã luôn chung chia và sát cánh với tôi trong đời sống huynh đệ.
Biết ơn Hội Dòng, chị em đã đón nhận một con người còn nhiều giới hạn, bất toàn như tôi.
Biết ơn những người đã làm tổn thương tôi để từ đó rèn luyện ý chí giúp tôi lớn hơn và có thêm kinh nghiệm.

Cũng xin biết ơn vì tôi có một bầu không khí để thở, có những phương tiện để tôi hưởng dùng, những bữa cơm ngon do công sức bao người, những món quà được chuyển trao...

Nhưng cũng biết bao lần tôi ngoảnh mặt làm ngơ, tôi vô ơn trước những điều đó, và coi đó là điều tự nhiên, dĩ nhiên tôi được lãnh nhận. Một cuộc sống vô ơn sẽ đưa tôi đến lối sống ích kỷ, vô cảm, không biết trân trọng cuộc sống.

Hãy luôn sống trong tâm tình biết ơn để thấy được giá trị của cuộc sống, để nhận ra tình thương Thiên Chúa luôn trải dài trong suốt cuộc đời mỗi người Thánh hiến. Cũng như lời kêu gọi của  ĐGH Phanxicô trong Tông Huấn năm Đời Sống Thánh Hiến đưa ra đó là: “Nhìn về quá khứ với niềm tri ân”. Sống trong một Hội Dòng, mỗi tu sĩ cũng được mời gọi để nhìn lại nguồn cội của mình. Vì  những thành quả chúng ta có được như ngày hôm nay là nhờ biết bao công sức, sự hy sinh lớn lao của những bậc tiền nhân đã gầy dựng nên Hội Dòng, đặc biệt qua sự trợ giúp của Thiên Chúa, mà mọi cố gắng nơi con người mới được hoàn thành. 


 
114.864864865135.135135135250