13/06/2018 -

Tản văn

220
Ý nghĩa của tuần Thường huấn
Ý nghĩa ca tun Thường Hun
 
NGỌT NGÀO TỐT ĐẸP LẮM THAY
CHỊ EM ĐƯỢC SỐNG VUI VẦY BÊN NHAU

                            (Tv 133,1)
 
               Có thể nói cuộc hành trình đẹp nhất của đời sống tận hiến là hành trình theo sát Đức Kitô. Các tu sĩ không mong muốn gì hơn ngoài việc "trở nên đồng hình đồng dạng" với Đức Kitô, để có thể sống mối tương quan thân tình như Ngài với Chúa Cha.
                 
Dấn thân đi theo Đức Kitô, người tu sĩ nói chung, trong đó các nữ tu Hội dòng Đaminh Rosa Lima cũng được mời gọi bước đi với Đấng Phu Quân của đời mình vì Ngài đã luôn thực hiện cách triệt để giữa "đời sống chiêm niệm" và "hoạt động". Lòng nhiệt thành hăng say theo Chúa đi loan báo Tin Mừng giúp các nữ tu không quản ngại nguy khó, không lo sợ nghi nan, dấn thân đến độ cạn kiệt hết sinh lực cho hạnh phúc và ơn cứu rỗi của nhân loại. Chính vì mục đích và sứ mạng vừa cao cả vừa quan trọng như thế nên Hội dòng đã xếp đặt việc thường huấn và tĩnh tâm như một truyền thống của gia đình Hội dòng Rosa Lima: cứ vào tuần đầu của tháng sáu là tất cả các chị em khấn trọn tạm gác mọi công việc quy tụ về cộng đoàn lạc lâm để tham dự sinh hoạt bổ ích này.
           
 Vào lúc 3 giờ chiều ngày 5/6/2018 vừa qua chị Tổng quyền và chị Phụ tá của Hội dòng Rosa Lima đã khai mạc tuần thường huấn dành cho các chị em khấn trọn trong Hội dòng. Trong phần khai mạc này, quí chị điểm qua những ưu điểm cũng như những khuyết điểm trong năm qua, nhờ đó mọi chị em nhận thấy được những thách đố cần phải điều chỉnh, đặc biệt trong việc đào tạo của Hội dòng.
 
Tuần thường huấn năm nay được chia làm hai phần:
- Phần I: 3 ngày đầu dưới sự hướng dẫn của cha giảng phòng Ephraem Trương Cường, giới thiệu cho các tham dự viên 27 các lãnh đạo của Thầy Giêsu.
- Phần II: 3 ngày sau Frère Phêrô Thái Sơn Minh giúp chị những kiến thức và kinh nghiệm về tâm lý cộng đoàn, nhờ đó mọi người xây dựng đời sống chung tốt đẹp hơn.
       
   Một tuần thường huấn trôi qua thật nhanh, chị em đã có cơ hội để nhìn lại cách thế lãnh đạo của Thầy Giêsu: một Con Người đầy uy quyền nhưng đã hại mình xuống để ở với con người và dùng cách thế của con người để lãnh đạo. Đức Giêsu đích thực là một Nhà lãnh đạo mẫu mực: Ngài luôn hội tụ đủ ba chữ “T”: Tâm, Tầm, Tài. Cả ba hòa quyện vào nhau để kết thành chữ Tình. Nếu mỗi  người lãnh đạo chúng ta  cũng học được bài học của nhà lãnh đạo từ Thầy của mình, chắc chắn chính chúng ta cũng sẽ lãnh đạo được chính bản thân mình trước khi mình lãnh đạo người khác.
       
  Có lẽ điều mà tất cả chị em tham dự khóa thường huấn đều mong muốn mình cần và phải trở nên một nhà lãnh đạo vừa có Tâm, vừa có Tầm, và vừa có Tài. Tuy nhiên trong cuộc sống nơi mỗi cộng đoàn chị em được sai đến phục vụ vẫn còn đó những giới hạn nơi bản thân, kéo theo sự trì trệ cách này cách khác của cả cộng đoàn và Hội dòng. Điều đó càng được cụ thể và có phần xác thực hơn khi chị em học hỏi trong ba ngày về tâm lý cộng đoàn. Tuy nhiên những "kỹ năng" xây dựng cộng đoàn vẫn được áp dụng và là chất xúc tác tuyệt vời giúp củng cố và xây dựng tình hiệp nhất yêu thương: những cái bắt tay chân thành, những ánh mắt cảm thông và những trò chơi nho nhỏ.....vv nhưng đã để lại dấu ấn về tình chị em thật tròn đầy. Nhờ những ngày ở bên nhau để rồi trao cho nhau tiếng cười giòn giã, vô tư và thoải mái, từng giây phút quí báu, từng chút lòng chia sẻ với chị em những vui buồn, thành công hay thất bại của một năm giúp chị em thấu hiểu, cảm thông và thao thức nhiều hơn nữa.
         
 Có lẽ lời cầu nguyện chung đẹp nhất mà hàng ngày các chị em hiệp lòng dâng lên Chúa trong suốt những ngày tham dự khóa thường huấn này là: Nguyện xin Thiên Chúa tiếp tục ở lại nơi từng chị em, từng cộng đoàn và hội dòng, để trong từng giây phút của cuộc sống mỗi người luôn biết sống đúng với thánh ý Chúa và sống liên kết chặt chẽ trong tình chị em, để chính bản thân mỗi người biết mở lòng mình ra với những người xung quanh và những người sẽ được Chúa gởi đến trên bước đường của cuộc đời thánh hiến và sứ vụ. Tất cả trong danh Chúa Giêsu Kitô, tình yêu của Ngài và cách lãnh đạo của Ngài.
 
                                                                                                                                                                                                                                     Mai Tigon
114.864864865135.135135135250