11/05/2019 -

Tập Viện

37
Người thuộc đoàn chiên Chúa
 
CHÚA NHẬT IV PHỤC SINH
LỄ CHÚA CHIÊN LÀNH
 
Người thuộc đoàn chiên Chúa
Tin Mừng (Ga 10, 27-30)
 
Chuyện kể rằng: ở một làng nọ có một vị thiền sư được coi là khôn ngoan trong việc xử kiện. Một hôm, có hai người đàn ông tranh giành một con trâu, và cả hai đều cho là trâu của mình. Vị thiền sư biết được sự việc như vậy liền gọi hai người dắt trâu đến và nói: “Nếu ai gọi trâu đi theo mình thì đó là trâu người ấy”. Người thứ nhất hì hục gọi con trâu, nhưng nó không đi. Đến lượt người thứ hai, người này thổi sáo và con trâu đi theo ông. Đến đấy cả dân làng vỗ tay reo hò tấm tắc khen vị thiền sư thật sáng suốt và khôn ngoan.
 
Các bạn thân mến!
Trong cuộc sống, để nhận biết điều gì chúng ta thường xem biểu hiện hay một dấu chỉ để ta nhận ra sự việc cách khách quan giống như câu chuyện trên.
Thật vậy, khi xưa các nhà chiêm tinh muốn biết được Chúa Giêsu sinh ra ở đâu là nhờ vào ánh sao chỉ đường. Ngày nay, muốn nhận biết người Kitô hữu cũng nhờ vào dấu chỉ làm dấu Thánh giá, Bí tích rửa tội và qua cách sống yêu thương của họ. Cũng vậy bài Tin Mừng hôm nay thánh Gioan cũng nói lên dấu chỉ con người thuộc đoàn chiên của Chúa.

Dấu chỉ thứ nhất: Nghe tiếng Chúa.
Trong cuộc sống, mỗi người nghe tiếng Chúa theo nhiều cách thức khác nhau. Có người nghe trong sự thao thức, khắc khoải kiếm tìm như Maria Macđala, có người nghe trong làn gió hiu hiu như ngôn sứ Êlia; có người nghe trong lần té ngựa như Phaolô; có người nghe trong thinh lặng, cầu nguyện như Chúa Giêsu. Và cứ như thế, từng giây phút tiếng Chúa vẫn gọi mỗi người và Chúa đang chờ đợi sự đáp trả của mỗi người như Maria Macđala, Êlia, như Phao lô... và Chúa Giêsu.

Dấu chỉ thứ hai: Sống theo con đường của Chúa.
Theo con đường của Chúa là vác thập giá và từ bỏ tất cả những gì mình đang có. Thập giá mà Chúa Giê su mời gọi mỗi người vác mỗi ngày là một sứ vụ, theo từng cách thức, từng khả năng và sức riêng của mỗi người trong đau khổ tinh thần và thể xác, cũng như của những bất toàn, sự trái ý nơi ta và nơi người khác. Sự từ bỏ là không chiếm hữu hay lệ thuộc vào bất cứ điều gì làm ngăn trở con đường của ta theo Chúa. Và chỉ ai càng theo sát con đường của Chúa, thì càng cảm nhận được tình yêu mà Chúa dành cho ta như thế nào, qua sức nặng của tội lỗi ta đang đè nặng trên vai Chúa như thế nào.
 
Lạy Chúa Giêsu! Con xin cảm tạ và chúc tụng Chúa, đã ban cho con một hồng phúc cao trọng là con chiên của Chúa.
Xin cho con, luôn mãi là con chiên của Chúa trong Lời của Chúa và trong cuộc sống thực tại của con. Amen!
 
Maria Trần Thêm
 
 
114.864864865135.135135135250