13/04/2019 -

Tập Viện

36
Suy niệm Tin Mừng Chúa Nhật LỄ LÁ năm C
 
SUY NIỆM TIN MỪNG - CHÚA NHẬT LỄ LÁ
 Tin Mừng Lc 19, 28 – 40 Và Lc 22, 14 – 23, 56

CHỈ VÌ YÊU

“Hoan hô! Hoan hô! Chúc tụng đức vua
Chúc tụng Đấng ngự đến nhân danh Chúa
Hoan hô! Hoan hô”

Có chuyện gì thế? Âm thanh gì vậy? những câu hỏi tò mò của người dân trong nhà, trong thành chạy ra hỏi nhau. Người - người, lớp - lớp, già - trẻ; lớn - bé đều kéo nhau ra cổng thành, nơi có những âm thanh vui nhộn khác thường.

Một cách náo động, nhộn nhịp với đoàn người thật đông, những cành lá ô - liu trên tay: trải áo choàng xuống đường như đang chào đón một Đấng đầy quyền thế. Cứ như thế, đoàn người tiến về Giêrusalem. Đấng đầy quyền thế đó, dẫn đầu đám đông, trông quen thuộc, đang ngồi trên lưng một chú lừa con. Quan sát kỹ, đó chẳng phải là Đức Giêsu, người Nadaret sao? Thật lạ! Từ trước tới nay, chưa một lần người tìm kiếm sự tung hô, vinh quang trần thế này: mỗi lần làm phép lạ, Người luôn lánh riêng ra một nơi khác, hoặc nghiêm giọng “Đừng nói gì với ai cả”, hay khi vào thành Ngừơi cũng vào cách âm thầm, nhưng lần này Người vào thành cách khác thường. Lần này Người vào thành có điều gì đặc biệt chăng? Khi Người chọn cách vào thành như một Đức Vua.

Chính Ngài đã chuẩn bị cuộc vào thành hôm nay, khi trước đó, Người đã sai môn đệ vào thành dắt lừa ra cho Người, Người không từ chối sự tán tụng của đám đông: người ta trải áo, chặt cành lá ô - liu, hò reo, tung hô Người là Đấng Mêsia, là Đức Vua. Quả thật Người là Vua, là Đấng Mêsia nhưng Người không làm Vua như họ nghĩ vào lúc ấy: một ông Vua theo kiểu chính trị. Cách làm Vua của Người không phải bằng quyền lực thế gian nhưng là bằng đau khổ và cái chết ô nhục trên Thập giá mà Người sắp chịu với tình yêu vô biên của Người.1

Những lời hoan hô, chúc tụng mở đầu ngày Ngài đón nhận “Ngai Vua”. Đức Vua tiến vào thành, như một cuộc khải hoàn, nhưng Đức Giêsu lại ngồi trên lưng lừa con một cách khiêm tốn. Đón chào Người chỉ có đám đông môn đệ và dân chúng, còn giới lãnh đạo Do thái có hiện diện ở đó nhưng không phải để chào đón Người, mà là để bắt bẻ, khó chịu. Dấu này như báo trước cuộc thương khó Người sắp chịu.2

Lễ Lá mang bầu khí vui tươi, nhộn nhịp nhưng rồi lại mang nét đượm buồn khi nghe đọc bài thương khó. Một thay đổi bất ngờ: dân chúng vừa mới hoan hô đón tiếp Chúa nay đã lập tức quay lại lớn tiếng kết án Người, Chúa Giêsu vừa mới long trọng vào thành như một Đức Vua nay đã phải nhục nhã đứng tào Philatô như một tử tội. Giuđa vừa ngồi ăn uống chung với Thầy, đã vội vã ra đi nộp Thầy, còn các môn đệ vừa mới đồng bàn nay đã bỏ trốn hết. Phêrô mới hang hái thề sống chết cùng Thầy đã mau chóng chối Thầy.

Trước những thay đổi bất ngờ và mau chóng, với những biến cố dồn dập ập đến như muốn nghiền nát Chúa Giêsu, nhưng Người vẫn giữ được lòng trung tín với chương trình của Chúa Cha, tâm hồn Người vẫn luôn tin tưởng hướng về Chúa Cha. Trái tim Người vẫn chan chứa tình yêu với nhân loại khi Người chữa tai cho người bắt bớ mình, cho Giuđa, cho Phêrô, cho người trộm lành. Chính Người đã tha thứ. Người còn cầu xin Chúa Cha tha thứ cho tất cả những ai liên quan đến vụ án của mình.1

Tình yêu của Người là tình yêu nguyên tuyền, không chút vẫn đục, oán hờn, giận ghét. Tình yêu vượt lên tất cả hận thù, nhỏ nhen, hèn nhát, phản bội, giữa bao cơn sóng tàn bạo Người vẫn hiền lành khiêm nhường, giữa những hận thù Người vẫn yêu thương, giữa những phản bội Người vẫn tha thứ. Tình yêu của Người đã chiến thắng tất cả.

Rước lá theo Chúa trong vài giờ là dễ, theo Ngài những lúc được tung hô chẳng khó gì. Nhưng tiếp tục theo Người và ở lại khi Người bị bỏ rơi, đau khổ, thử thách khó hơn nhiều.

Trong cuộc sống của chúng ta không thiếu những khó khăn, đau khổ thử thách, chông gai. Khi đối diện những điều này, ta thật khó đón nhận. Dường như cho chúng ta khi Người đón nhận tất cả những gì đến với Người bằng tình yêu. Những đau khổ của phận người: vu khống, bất công, phản bội, nhục nhã, sợ hãi, cơ đơn và bị giết chết. Người đã đón nhận tất cả với tình yêu lớn lao dành cho Chúa Cha và cho nhân loại. Chỉ tình yêu mới làm cho đau khổ sinh hoa trái.

Lạy Chúa Giêsu trên thập giá! Xin cho con dám bước theo Chúa mà không tính toán hơn thiệt, can đảm vượt lên mọi nỗi sợ, lướt thắng những yếu đuối của phận người và biết đặt trọn niềm tin vào sự quan phòng của Chúa.

Lạy Chúa! Xin cho con biết nhận ra Thánh giá của Chúa trong mọi nỗi đau khổ đời con và đón nhận đau khổ với sự kiên nhẫn, lòng quảng đại, nhân từ.

Ước gì, Thánh giá Chúa trở nên mẫu gương cho con, là ánh sáng trong đêm tối. Nhờ đó, con không còn coi đau khổ như một tai họa hay một điều vô lý nhưng như một dấu chỉ cho thấy con thuộc về Chúa mãi mãi.

Lạy Chúa Giêsu hiền lành và khiêm nhường trong lòng xin uốn lòng con nên giống trái tim Chúa. Amen
Mary Phạm Mẫn
 
 
  1. x. Lời Chúa Cho Mỗi Chúa Nhật – năm C của tác giả: Noel Quesson
  2. x. Manna – suy niệm Lời Chúa – Chúa Nhật năm A.
114.864864865135.135135135250