24/03/2018 -

Thỉnh Sinh

319
Lòng Thương Xót của Chúa
LÒNG THƯƠNG XÓT

 
Mỗi khi chúng ta bước chân vào nhà thờ, vào tu viện hay bất cứ nơi nào của Công Giáo chúng ta đều thấy có dòng chữ : “Thương xót như Chúa Cha”. Vậy thương xót là gì ? Theo từ điển Công Giáo. Thương xót là tính nhân hậu và hay tha thứ. Thương xót hiểu theo nghĩa thông thường là sự đau lòng xót xa trước nỗi bất hạnh của người khác qua hành động cụ thể.

Lòng thương xót của Chúa bao la vô hạn, nghĩa mẹ được ví như nước trong nguồn chảy ra, công cha được ví như núi Thái sơn, tình yêu của Chúa cao cả không có gì có thể so sánh. Ngài yêu thương mà không cần xét đoán đối tượng được yêu là ai, Ngài chỉ quan tâm đến nhu cầu của họ cùng với sự nâng đỡ, cứu giúp. Trước khi có lụt Đại Hồng Thủy, tội ác của con người lan tràn đầy mặt đất: mại dâm, giết người, cướp của, trộm cắp. Tội lỗi chìm ngập trong đại dương. Thiên Chúa đau lòng và buồn rầu vì con người, Ngài buộc phải phạt, nhưng trước khi ra tay Người đã răn đe, gia hạn và đe dọa từ lâu để đánh động và thức tỉnh. Người không chỉ dùng cách gián tiếp để nhắc nhở con người mà còn dùng ông Noe  đến nói trực tiếp với họ: “Thiên Chúa sắp sửa phá hủy toàn bộ thế giới bằng một nạn lụt”. Nếu họ hối cải và đền tội thì Thiên Chúa Đấng nhân hậu sẽ  thay đổi ý định hủy diệt. Khi lời cảnh báo của Người ra vô nghĩa thì Thiên Chúa mới giáng phạt những lỗi lầm của họ gây ra. Khi Người giáng phạt Người cũng đau lòng và hối hận. Một Thiên Chúa quyền năng và sự thương xót lớn lao không gì bằng.

   Thiên Chúa lo lắng cho con người: “Ta đã tìm được Đa vít con của Giêsê, một người đẹp lòng Ta và sẽ thi hành mọi ý muốn của Ta”. Những hành động của Thiên Chúa luôn là hành động của trái tim, hành  động chan chứa lòng thương xót của Ngài đối với nhân loại.

   Thiên Chúa luôn yêu thương và tha thứ không so đo tính toán, không phân biệt ai. Cain đã phản bội lại Chúa bằng cách giết em trai mình là Aben chỉ vì cho rằng Chúa không nhìn đến lễ vật của mình. Chúa đã đuổi Cain ra khỏi đất của cha ông nhưng vẫn bảo vệ đã ghi dấu trên trán để bất cứ ai gặp không giết ông, không phải Chúa ghét bỏ mà đuổi ông đi mà vì Chúa muốn thức tỉnh ông và chứng tỏ sự tha thứ cùng với tấm lòng yêu thương.

   Không người cha nào của trần thế này có lòng thương xót như Chúa Cha vì yêu con người mà đã tặng ban con duy nhất của mình cho loài người. Chúa Giê su nói:“Không có tình yêu nào lớn hơn tình yêu của người hy sinh tính mạng vì bạn hữu”. Chúa không xa lánh, xua đuổi như tập tục của người Do Thái mà Chúa tuôn đổ muôn vàn ân sủng vào tâm hồn cô. Chúa Giê su đã nói: “Tôi đến là để kiện toàn”. Lòng tha thứ và yêu thương quá lớn lao không chỉ tha thứ lỗi lầm mà còn xua đuổi bọn quỷ đang nhập trong bà.

   Đối với tình cảm của con người, giữa người với người với nhau thì tình cảm yêu thương chỉ dễ dàng tặng ban cho người thân trong gia đình. Nhưng chữ “yêu” của Chúa thì lan ra khắp mặt đất, không phải người thân mà còn có dân chúng nhũng người không quen biết: “Ra khỏi thuyền, Đức Giê su thấy một đám người rất đông thì chạnh lòng thương, vì họ như bầy chiên không người chăn dắt. Và Người dạy dỗ họ nhiều điều”. Chúa lo cho dân chúng về tinh thần, Người cũng lo chữa lành thân xác cho họ, Chúa chữa lành bệnh cho người đàn bà băng huyết mười hai năm và người nô lệ của Đại Đội Trưởng, ngoài chữa lành Người còn chữa quỷ ám tại Ghê ra sa. Chúa không phải không có tình thương của gia đình mà Chúa còn nhiều hơn, Ngài cho con trai bà góa sống lại và cho anh Laradô sống lại để đoàn tụ với gia đình.

   Bạn có cảm thấy thương xót ai đó chưa ? Cụ thể như khi đứng trước những trẻ em đau ốm, tàn tật, mồ côi, không nơi nương tựa, người già neo đơn, bệnh tật hay người bị bỏ rơi. Bạn có cảm thấy thương xót những kẻ kiêu căng, ích kỷ, những tên trộm cắp hoặc khủng bố? Có lẽ bạn luôn cho mình khó có thể làm được điều này, mà chỉ muốn chui vào vỏ ốc của mình, chuyện thế giới để thế giới lo. Ông bà ta đã nói đến những kẻ chỉ biết mình mà không biết người: “Đèn nhà ai nhà ấy rạng”. Bạn luôn nghĩ rằng chỉ có thần thánh hay những người giàu có mới làm được điều đó, suy nghĩ của bạn đã lệch hướng. Mẹ Têrêsa Calcutta một con người bình thường, đơn sơ và giản dị đã làm được điều đó, mẹ đã cúi xuống trên từng người mà mẹ tìm thấy ở ngoài đường và trao ban cho họ phẩm giá làm con người. Mẹ đã ôm biết bao thiên thần bé nhỏ bị bỏ rơi, ngoài ra mẹ còn đồng hành biết bao người hấp hối tới ngưỡng cửa của sự vĩnh cửu bằng cách cầm tay họ trao ban những nụ cười và những câu yêu thương. Các công việc này của mẹ đã làm chứng cho lòng thương xót của Chúa Giê su.

   Không chỉ có mẹ Têrêsa mà còn có rất nhiều  người khác như nhữngvị thánh còn được nhớ tới không phải chỉ vì những công việc to lớn các ngài đã thực hiện được nhưng bởi tình bác ái mà các ngài đã biết thông truyền. Các vị ấy là Thánh Martino được mệnh danh là Tấm lòng vàng, Thánh Đa Minh, Thánh Phanxicô…và nhiều vị thánh khác đã làm nổi bật lên Gương Mặt Đấng Chí Ái.

   Đức Thánh Cha Phanxicô nói: “Chúng ta có thể làm chứng nhân của lòng thương xót thế nào đây”? Đức Thánh Cha kêu gọi chúng ta hãy ra khỏi vỏ ốc mà tiến ra xã hội những người đang rất cần chúng ta. Tình thương chúng ta rất giới hạn, ta dễ yêu thương những người tốt lành, thánh thiện, có mối tương quan tốt và ta cũng dễ dàng ghét bỏ hay chẳng quan tâm đến những người mà ta không thích. Cùng hoàn cảnh ta có thể thương người này và ghét người kia. Người muốn chúng ta bỏ thái độ của cảm xúc mà đi theo thánh ý của Chúa. Chỉ cần những cử chỉ nhỏ nhặt, những công việc được làm bằng lòng yêu mến và nhiều cách khác ta đã làm sáng danh Chúa.

   Lòng thương xót của Chúa thật lớn lao không gì sánh bằng, Chúa ban cho mỗi người một ơn riêng để phục vụ lẫn nhau, tôi cảm nhận được tình yêu của Chúa dành cho tôi rất nhiều, tình yêu của Ngài luôn bên tôi, Ngài đã gọi tôi vào Hội Dòng để tôi cảm nếm sự bình an, nếu Chúa để tôi ngoài đời, tôi đã không được bình an và hạnh phúc như bây giờ, mà đang phải bươn trải với cuộc sống đầy cạm bẫy. Chúa đã chọ gọi tôi vào nhà Chúa, Người không bỏ rơi tôi mà còn ban những ơn trợ lực để tôi vượt qua khó khăn. Vì Người đã nói: “Ơn Ta đủ cho con”. Chúa gửi cho tôi gian nan thì Chúa cũng sẽ cho tôi cách giải quyết. Nhưng đôi khi tôi không biết nói lời tri ân mà kiêu ngạo xúc phạm đến anh chị em xung quanh tôi, tôi sống theo cảm xúc không để cho lý trí điều chỉnh mình, tôi chỉ thương với chị em mà tôi hợp tính và vui vẻ với người chị em ấy còn những người tôi khó ưa thì tôi tránh xa, xa lánh hay nói xấu người đó. Tôi đã không nhận ra những người chị em ấy mang hình ảnh Thiên Chúa, tôi đã làm Chúa thất vọng vì Chúa yêu tôi ngàn đời và sẵn sàng tha thứ tất cả cho tôi.

    Chúng ta thấy rằng tình yêu của Chúa dành cho loài người chẳng bao giờ vơi, hay cạn dần mà Chúa luôn dành những tình yêu tốt đẹp nhất cho thụ tạo mà mình đã dựng lên. Vì vậy, là con của Chúa chúng ta phải biết cám ơn, trân trọng những gì Đấng Chí Ái tặng ban, và sinh nhiều hoa trái cùng làm nổi bật Gương mặt Chúa Kitô.
Thỉnh Sinh
114.864864865135.135135135250