02/10/2018 -

Tiền Tập Viện

403
Tặng Phẩm Thần Linh
TẶNG PHẨM THẦN LINH

Bạn thân mến!

Mỗi chúng ta là một món quà cho cuộc sống và cho những người khác. Điều đó có nghĩa là chính chúng ta cũng được lãnh nhận những món quà cuộc sống gửi trao. Do đó, tôi thấy cuộc sống thật thú vị biết bao khi chúng ta khám phá nó trong quy luật giữa cho và nhận. Không phải tự nhiên mà người ta muốn cho đi, cũng không phải vô tình mà người ta muốn nhận lại. Thiên Chúa cũng trao ban cho chúng ta những tặng phẩm tuyệt vời, đến nỗi dẫu ta có khám phá bao nhiêu lần trong đời đều không khỏi ngỡ ngàng, đó chính là Thiên Thần Hộ Thủ của ta. Vậy, đâu là giá trị của tặng phẩm thiêng liêng ấy đối với ta? Đâu là lý do để Thiên Chúa tặng ban? Và đâu là lý do để ta xứng đáng là người lãnh nhận?

Thuở nhỏ, tôi thường hay nghe người lớn ví von các bạn của mình: “Xinh như Thiên Thần”. Từ đó tôi mặc định cho mình một tư tưởng rằng đã là Thiên thần, thì hẳn phải xinh! Nhưng nếu chúng bạn của tôi mà đã xinh như Thiên Thần thì xem ra Thiên Thần cũng chẳng có xinh mấy! Đó là suy nghĩ rất đơn sơ của tôi - một đứa trẻ con năm tuổi. Lớn hơn một chút, tôi bắt gặp một hình ảnh hết sức cuốn hút trí tò mò của mình, và người ta nói cho tôi biết: “Đó là ảnh Thiên Thần Hộ Thủ đang trông coi và bảo vệ những đứa trẻ chơi đùa bên dòng nước”. Tôi ngỡ ngàng: Hóa ra Thiên Thần đẹp thật! Vừa đẹp lại vừa tốt bụng nữa. Và thế là tôi bắt đầu cảm thấy thích thú mỗi lần được chiêm ngưỡng vẻ đẹp thánh thiện nơi ảnh tượng ấy.

Cho đến một ngày, tôi học biết được rằng Thiên Thần là những thụ tao thiêng liêng, vô hình. Và rằng, các ảnh tượng chỉ là những hình ảnh biểu tượng. Tôi tròn xoe đôi mắt: “Đẹp thế mà không có thật ư?” Nhưng không phải thế! Các ngài có thật chứ, các ngài tồn tại ngay bên ta, nhưng ta không thể nhìn thấy các ngài mà thôi. Tôi có một chút tiếc nuối, nhưng dù sao, tôi biết rằng các ngài hiện hữu, tốt đẹp, thánh thiện, và hằng ở bên tôi.

Như thánh Basiliô từng khẳng định: “Bên cạnh mỗi tín hữu đều có một Đấng bảo trợ và mục tử, hướng dẫn họ đến sự sống”. Bảo trợ là gì nếu không phải là giữ gìn ta khỏi những nguy hiểm cả về thân xác và cả linh hồn? Hướng dẫn là gì nếu không phải là nhắc nhở ta sống sao cho nên tốt, nên lành? Bảo trợ là bao bọc, chở che. Hướng dẫn là nâng đỡ, chỉ đường. Bảo trợ là chuyển cầu lên Chúa cho ta. Còn hướng dẫn là chuyển cho ta biết ý Chúa. Bảo trợ và hướng dẫn đều là cách thức diễn đạt sự quan tâm, chăm sóc; là vai trò và là giá trị của các ngài đối với cuộc đời chúng ta.

Với giá trị vô cùng hữu ích cho ta như vậy, các Thiên Thần Hộ thủ đã thay lời muốn nói cho lòng nhân hậu và tình thương của Thiên Chúa. Quả thế, không ai lại đem cho người khác thứ tốt đẹp và hữu ích cho ta khi họ không thương yêu ta. Thiên Chúa nhân hậu đã biết trước những trở ngại, những hiểm độc của sự giữ mà chúng ta sẽ gặp phải trên đường đời. Người cũng biết rằng đó sẽ là những mối nguy khiến chúng ta thiệt hại về mặt thiêng liêng. Và Người cũng chắc chắn rằng lòng thương xót của Người không thể ngoảnh mặt làm ngơ trước những nguy hại ấy đối với chúng ta, nhưng muốn nâng đỡ chúng ta và dẫn đưa chúng ta trên đường ngay nẻo chính hầu được sự sống đời đời. Cho nên, ngay khi ta được sinh ra trên cõi đời, các Thiên Thần đã vâng theo sự chỉ định của Thiên Chúa đến ở với ta cho đến suốt cuộc đời. Các ngài là ân ban, là tặng phẩm xuất phát từ tình thương yêu nhưng không của Thiên Chúa dành cho loài người chúng ta. Như Lời Chúa phán: “Ta sai thiên sức của ta đi trước mặt ngươi, để giữ gìn ngươi khi đi đường, và đưa ngươi vào nơi ta đã dọn sẵn.” (Xh 23, 20).

Do đó, bạn ơi! Chúng ta đừng quên rằng chính chúng ta sẽ phải đáp trả tình yêu thương và ân ban ấy với lòng biết ơn. Lòng biết ơn của chúng ta cần được diễn tả như thế nào? Phải chăng là tin tưởng và ý thức về sự hiện diện thường hằng của các Thiên Thần Hộ Thủ?
 
“Nên chúng tử càng thêm tin cậy
Chúa ra tay thúc đẩy các ngài
Giữ gìn đoàn chúng con đây
Ban ơn cứu độ cho đầy hồn thơ.”

(Trích thánh thi Kinh Chiều – Lễ các Thiên Thần Hộ Thủ)
 
 
“Vì Thiên Sứ Chúa từng tuyển định
Để bảo toàn sinh mệnh chúng con.
Mong người gìn giữ sớm hôm
Ngăn ngừa tội lỗi kẻo còn vấn vương.”
(Trích thánh thi Kinh Sáng – Lễ các Thiên Thần Hộ Thủ)

Và phải chăng, lòng biết ơn ấy cần được diễn tả qua việc chúng ta cố gắng sống tốt hơn mỗi ngày?
 
Nguyện suốt đời dốc lòng hướng thiện
Sống yêu thương, khiêm hạ, thật thà;
Đáp đền tình Chúa bao la
Ban Thiên Thần Chúa – món quà thần linh.
 
Vâng, đúng là như thế đó! Chúng ta cần tỏ lòng biết ơn cả trong ý thức, trong từng lời kinh nguyện, và cả trong toàn bộ đời sống mình, đúng như lời chép trong Kinh Thánh: “Trước mặt người, hãy ý tứ và nghe lời người. Đừng làm cho người phải chịu cay đắng” (Xh 23, 21). Có như thế, chúng ta mới xứng đáng lãnh nhận ân phúc mà Thiên Chúa thương ban.
 
Như vậy, bạn có một Thiên Thần, tôi cũng thế, mỗi người đều có một Thiên Thần Hộ Thủ luôn kề bên. Đó chắc chắn là một trong những món quà tuyệt hảo nhất mà ta nhân được trên đời này nhờ Chúa đã thương ban. Cho nên, bạn và tôi, tất cả chúng ta hãy cộng tác với các Thiên Thần Hộ Thủ, hầu tiến tới ước vọng Thiên Chúa đã dành cho chúng ta – là trở nên thánh thiện và xứng đáng được cùng với các Thiên Thần chúc tụng Thiên Chúa trên quê trời mai sau, như lời ca thánh thi trong ngày lễ Các Thiên Thần Hộ Thủ:
 
“Lời vinh tụng quỳ dâng lên Chúa
Là Ba Ngôi cao cả từ nhân
Hằng sai muôn triệu Thiên Thần
Đêm ngày bảo vệ con dân Nước Trời.”

_Bé Con Têrêsa_

Phải chăng là luôn cầu cùng các ngài để xin ơn trợ lực, nâng đỡ và chở che?
114.864864865135.135135135250