16/10/2018 -

Tx Đà Lạt

235
Sinh hoạt Sinh viên lưu xá Hướng Dương năm học 2018-2019
 SINH HOẠT SINH VIÊN
LƯU XÁ HƯỚNG DƯƠNG ĐA LẠT

 NĂM HỌC 2018-2019


 
Ngày 30/09/2018, Lưu xá Hướng Dương do các Sr Dòng Đa Minh Rosa Lima phụ trách đã tổ chức Lễ khai giảng năm học mới cho các sinh viên sống trong lưu xá. Mục đích là xin Chúa ban sức khỏe, thánh hóa việc học cùng các đồ vật cho các sinh viên.

 

Ban điều hành Lưu xá  gồm  Sơ Clara Nguyên Thị Liên, phụ trách điều hành Lưu xá , Sơ Marie Nguyễn Thị Kim Dung và  Sơ Marie Nguyễn Thị Thủy Tiên, phụ trách đồng hành với sinh viên.

Các em bước vào cuộc sống sinh viên cũng sẽ trải qua 2 giai đoạn. Giai đoạn thứ nhất là giai đoạn của sự khủng hoảng xa nhà và xa gia đình. Lúc này các em sống trong một môi trường mới, với bao nhiêu điều phải tự lo liệu. Vì thế không ít các em bị hụt hẫng khi bước vào đời sống sinh viên, không như mơ của thời học sinh cấp 3 ta tưởng tượng. Bây giờ thì đòi hỏi bản thân các em phải biết thích nghi và tự lập hơn.
 
Còn giai đoạn thứ 2 là các em đã trải qua 1 thời gian đời sống sinh viên và dần dẫn đã hội nhập vào cuộc sống tự lập. Tuy nhiên vào giai đoạn này các em đã có sự va chạm với cuộc sống với những cám dỗ của môi trường học đường, của xã hội đầy những phức tạp nơi đô thị. Điều này làm cho các em có phần chao đảo và bị lôi cuốn vào, thích cuộc sống dễ dãi, và nhiều khi mất phương hướng…

Trước những thách đố và khủng hoảng đó của cuộc sống sinh viên, lưu xá này có thể là một môi trường tốt để các em lưu trú và hoàn thiện bản thân. (Sr Kim Dung, phụ trách đời sống của sinh viên, đã chia sẻ).
Niên khóa 2018 -2019 đã tiếp nhận 81 sinh viên gồm 15 sinh viên dân tộc thiểu số và 66 sinh viên dân tộc Kinh theo học các trường Đại học và Cao đẳng tại Đà Lạt, trong các phân khoa: Ngoại ngữ (28 em), Sư phạm (4 em), Y học (9 em), Quản trị kinh doanh (9 em), Công tác xã hội (4 em), Nông học (5 em), Du lịch (5em), Kế toán (3 em), Công nghệ sinh học (5 em), Công nghệ thông tin 3 em), Luật học (5 em) và Kiến trúc (1 em)

  

Trong ngày khai giảng, bác sĩ Lương Huỳnh Ngân đã đến hướng dẫn các sinh viên gìn giữ sức khỏe bằng cách ăn uống điều độ, tránh ăn vặt,… Vì theo Bác sĩ, thực đơn hằng ngày của Lưu xá đã tương đối đầy đủ chất dinh dưỡng rồi.
 
Bác sĩ Ngân cùng với ông Văn Gia, một thân hữu của Lưu xá và các sơ phụ trách Lưu xá đã đại diện các ân nhân trong và ngoài nước trao các phần thưởng khuyến khích cho các sinh viên gặp khó khăn về kinh tế và khám bệnh cho phụ huynh và sinh viên.
 
Có em K’ Mỹ, người dân tộc K’ Ho, sinh viên trong lưu xá Huớng Dương theo học khoa Sư phạm Sinh Học đã đạt kết quả khá. Em sẽ tiếp tục học Cao học khóa 2018-2019 (Thông tin từ Sr Kim Dung)

 

Em Quỳnh Như, năm đầu tiên sống trong Lưu xá, là sinh viên năm thứ 2 Khoa Anh Văn, chia sẻ :
 
“Học vấn là nhiệm vụ hàng đầu của sinh viên, để hoàn thành tốt nhiệm vụ ấy thì sinh viên cần có những điều kiện cần thiết và con cũng không ngoại lệ. Thật may mắn là con đã được hưởng những điều kiện cần thiết ấy khi bắt đầu trở thành một thành viên của Lưu xá Hướng Dương.

Trước khi sống trong Lưu xá cùng các sơ và các chị em, con luôn phải chật vật để hoàn thành được việc học của mình. Là một sinh viên con phải tự mình lo tất cả hay nói cách khác là sống một cách tự lập. Nghe thì có vẻ rất đứng đắn và trưởng thành nhưng, mọi thứ chỉ diễn ra như ý trong vài ngày đầu. Khi lịch học bắt đầu dày đặc và các bài tập nhóm bắt đầu làm con ngộp thở thì con chẳng còn quan tâm đến bản thân mình nữa. Con không còn thời gian để nấu những bữa cơm đầy dinh dưỡng, mà thay vào đó con lại làm bạn với mì gói mỗi ngày. Phòng ốc con cũng không có thời gian để dọn dẹp mà về chỉ biết ngồi lên đống lộn xộn ấy và hoàn thành bài tập mà cô giáo giao cho. Nhiều lúc con cảm thấy cực kì tủi thân, vì không có ai để nói chuyện và để chia sẻ những chuyện vui buồn của mình. Nhiều lúc con chẳng muốn quay về khu nhà trọ ấy, chỉ vì cảm thấy nó quá lạnh lẽo và cô đơn. Chính vì vậy mà con trở nên thu mình đối với thế giới xung quanh, ăn uống qua loa, nên con cũng chẳng đủ sức để học hành đàng hoàng.

Nhưng mọi chuyện đã trở nên tươi sáng hơn. Vì giờ đây con đã là một thành viên của gia đình Lưu xá Hướng Dương. Con đã tìm được một môi trường phù hợp để học tập cũng như rèn luyện nhân cách của bản thân. Sau khi đi học về, con không còn phải làm bạn với mì gói nữa, mà thay vào đó là những bữa cơm rất ngon và đầy đủ chất dinh dưỡng do chính cô bếp chuẩn bị. Điều mà con thích nhất ở đây chính là không gian học tập rộng rãi, thoáng mát và đầy đủ tiện nghi. Nhờ đó mà con có thể chú tâm hoàn thành tốt việc học của mình. Không chỉ có vậy, con trở nên vui vẻ, hòa đồng hơn, khi được sống trong một không khí ấm cúng và thân thiện cùng các sơ, các chị em cũng như các bạn. Con còn được chia sẻ những chuyện vui buồn mà con gặp trong ngày cùng các chị em trong phòng. Con cảm thấy rất hạnh phúc. Các sơ còn rất quan tâm đến sức khỏe của con, cho nên mặc dù ở xa gia đình nhưng con vẫn thấy không khí ấy hiện diện quanh đây. Con còn học được rất nhiều điều hay từ các sơ, đặc biệt là cách ứng xử sao cho hợp lí, hợp tình. Việc ăn uống đúng bữa và ngủ đúng giờ đã tạo cho con một thói quen tốt và sức khỏe tốt để hoàn thành tốt việc học của mình.

Sau tất cả, con cảm thấy mình thật may mắn khi được sống và trở thành một thành viên của Lưu xá Hướng Dương.”
 
Vào đầu năm học, con mong có thêm tiền, chi phí tài liệu học tập của mình nên con vào trang mạng mua 40 ký cam, đứng trước cổng Lưu xá bán cho người qua lại. Mãi đến chiều con mới bán được 3 ký lời  30.000đ.
 
Sr phụ trách luu xá biết việc làm  của con sẽ ảnh hưởng đến việc học, giứp con hiểu cần đầu tư cho trí tuệ bằng việc học và đã xin vị ân nhân của sinh viên tại nước ngoài mua toàn bộ số cam này cho toàn thể sinh viên trong Lưu xá thưởng thức. Riêng con, cũng được ân nhân khuyến khích tinh thần và vật chất giúp con an tâm chăm sóc cây học vấn đời sinh viên của con hôm nay đơm hoa kết trái,  xây dựng một xã hội tốt trong tương lai.

Con cám ơn vị ân nhân bằng việc chăm học của con. (ghi nhận của Mỹ Vân sinh viên bán cam trong luu xá Hướng Dương).
 
Vào dịp này, có cô thiện nguyện viên Blandine đến ở trong Lưu xá với các sinh viên. Cô chia sẻ :

« Bonjour! Je m’appelle Blandine, j’ai 21 ans et je viens de Paris. Je suis volontaire à Dalat au foyer des Dominicaines pour 5 mois, jusqu’au 31 janvier 2019. Ma mission consiste à donner des cours de français et d’anglais aux sœurs et aux étudiantes. Très touchée par l’accueil qui m’est fait, j’apprécie tout particulièrement l’atmosphère simple et joyeuse qui règne tant chez les étudiantes que chez les sœurs. Je suis heureuse de pouvoir rendre service de mon mieux dans la vie quotidienne du foyer et d’aider mes étudiantes à progresser en anglais. J’admire leur gentillesse et leur courage ! »

Tạm dịch tiếng Việt:
"Xin chào ! Tôi là Blandine, 21 tuổi, tôi đến từ nước Pháp, Tôi hiện là thiện nguyện viên của Lưu xá các sơ Đaminh Đà Lạt trong 5 tháng cho đến ngày 31 tháng 11 năm 2019. Công việc của tôi là dạy tiếng Pháp và tiếng Anh cho các sơ và các sinh viên. Rất cảm kích bởi sự đón tiếp của họ đã dành cho tôi. Tôi thực sự đánh giá cao bầu khí đơn giản và vui tươi nơi tất cả sinh viên và các sơ. Tôi rất vui khi có thể phục vụ hết sức mình trong cuộc sống hàng ngày tại Lưu xá và việc giúp các học sinh của tôi tiến bộ trong  tiếng Anh. Tôi ngưỡng mộ sự dễ mến và sự can đảm của họ."
Tâm tình của các Sœurs tại Lưu xá đối với Hội dòng và các vị ân nhân:
"Chúng tôi cám ơn quí Sr Bể trên tổng quyền và ban Tổng Cố vấn Dòng Đaminh đã tin tưởng trao trách nhiệm cho chúng tôi việc phục vụ giới trẻ theo ý hướng của Dòng trong Lưu xá Hướng Dương này.

Chúng tôi cũng tri ân quí linh mục nước ngoài đã khuyến khích tinh thần và hỗ trợ phần thưởng cho sinh viên vượt khó và  các linh mục  đã hướng dẫn các sinh viên sống Lời Chúa qua Thánh lễ mỗi ngày và các ân nhân mà chúng tôi quí mến như món quà Chúa gửi cho chúng tôi để đồng hành với chúng tôi phục vụ các người trẻ trong việc học.

Chúng tôi cảm ơn Cha Giám Đốc, Hội đồng quản trị, quí sơ và quí ân nhân Hội Bác ái Phanxicô cũng như các cha mẹ đỡ đầu đã quảng đại hỗ trợ các học bỗng cho sinh viên Dân tộc thiểu số và Kinh nghèo, để các em vượt khó và siêng năng học tập với ý hướng phục vụ mọi người trong tương lai."

Lời nguyện mỗi ngày của sinh viên và của các sơ trong Lưu xá là xin Thượng Đế chúc lành cho cuộc sống của quí vị thay cho lòng biết ơn của chúng tôi.

Ban điều hành Lưu xá Hướng Dương thực hiện bản tin.
 
                   Sinh viên và các sœurs chụp hình chung với các phụ huynh (khai giảng năm học 2018-2019)
  
114.864864865135.135135135250