Capharnaum, ngày…tháng…năm…


Bốn Môn Đệ kính mến,


Hình như Thầy đang đi dạo dọc theo bờ biển Galilê, thì thấy các vị, khung cảnh lãng mạng, nếu về buổi chiều thìcảnh êm đềm có lẽ còn đẹp hơn! Nhưng không phải trong cảnh thần tiên thơ mộng, không chút phiền nhiễu mà Người gọi các vị, nhưng Thầy Giêsu đi vào trong cuộc sống của các vị, đidọc bờ biển không để dạo chơi mà là kiếm kế sinh nhai, đi vào dọc dài đời người.


Việc kêu gọi này theo kiểu mẫu ơn gọi các ngôn sứ trong Cựu Ước (x. 1 V 19, 19). Đức Giêsu đi vào cuộc đời, hòa quyện với đời sống thường ngày của các vị. Đầu tiên thấy hai anh em là Simon (tên cúng cơm là Phêrô) và anh là Anrê, đang quăng chài xuống biển. Các vị làm nghề đánh cá, nếu biển lặng và may mắn, còn kiếm tiền cho cuộc sống qua ngày, nhưng nếu biển động và không may thì « vất vả cả đêm mà không được con cá nào. Thầy không chọn gọi những người tri thức, giàu có hay quyền lực, nhưng đi vào cuộc sống của các vị để thấy, sống, cảm và gọi các vị. Phần hai vị đã không ngần ngại, nhưng bỏ tất cả để theo. Con biết rằng bác Phêrô còn có gia đình, vậy theo Thầy để vợ con cho ai ? Họ sẽ sống như thế nào nếu thiếu bàn tay lao động chính ? Có lẽ các bác cũng đắn đo vì có lần bác Phêrô hỏi « phần chúng con đã bỏ mọi sự mà theo Thầy, vậy chúng con sẽ được gì ? ». Bác thực tế và đặt đúng câu hỏi, tuy nhiên hôm nay bác không có câu hỏi và điều kiện gì, chỉ nghe Thầy gọi « các anh hãy theo tôi » và « lập tức hai ông bỏ chài lưới mà đi theo Người ». Các bác can đảm vìhiện tại chưa được mặc khải gì, nhưng đức tin của các bác đã được nhen nhúm, hay đúng hơn, gặp được Đấng Cứu Độ, dù chưa nghe biết, chưa được học hỏi, các bác đã được « chính mắt nhìn thấy ơn cứu độ » và chọn lựa đi theo, vì đó là phần sản nghiệp quý nhất.


Gọi hai bác rồi, Thầy Giêsu không dừng lại ở đó mà tiếp tục đi, khi đó Ngài thấy hai anh em khác là Giacôbê và Gioan, con ông Dêbêđê, các vị cùng với cha đang vá lưới trên thuyền, được gọi là các vị bỏ tất cả để theo. Nếu hai người trước kia nghèo, thì có lẽ hai bác giàu hơn, vì không những có thuyền, có cha mà còn có người làm công, có thể cũng là ông chủ thuyền đánh cá, dù nhỏ; vậy hai bác nếu không giàu thì cũng khá giả. Tuy nhiên việc giàu nghèo, sang hèn, Thầy không nhắm mà chỉ nhắm con người. Thầy đi bước trước đến với các bác, chọn gọi, còn các bác sẵn sàng bỏ cha, bỏ thuyền, bỏ các người làm công và đi theo Người cách dứt khoát, điều đó nói lên sự từ bỏ cách trọn vẹn. Thầy vừa gọi các bác bỏ mọi sự mà đi theo, không thắc mắc, không đắn đo. Thầy chỉ yêu cầu đi theo và sống với Người, việc sai đi mãi sau này mới được thực hiện.


Theo để làm gì ? Chắc chắn lại đi chài lưới, nhưng chài lưới kiểu khác, lúc trước kia chài để bắt cá, còn giờ « bắt người ». Sao lạ kỳ vy ? Phải chăng đó là việc ám chỉ điều Edêkien nói trong 47, 10“Sẽ có nhiều ngư phủ sinh sống ở trên bờ. Từ Êngheđi cho tới Ênéclagim sẽ toàn là bãi phơi cá. Cá ở đây cũng nhiều và đủ loại như ở Biển Lớn”. Các bác sẽ đi rao giảng, quy tụ mọi người về như chiếc lưới thả xuống biển « bắt đủ mọi thứ cá », sau đó chịu phân rẽ, chọn lọc « cá tốt thì bỏ vào giỏ, cá xấu thì quăng ra ngoài ». Các bác sẽ đi cứu sống những con người làm thành một cộng đoàn quy tụ xung quanh Đức Giêsu trong sự hiệp thông với Chúa Cha. 


Hiện tại Thầy Giêsu đi khắp các làng, rao giảng, chữa lành, nhưng sau này các bác cũng được những đặc ân đó, Thầy trao trách nhiệm đi giảng dạy thì cũng cho quyền chữa lành và trừ quỷ. Cho hay Tin Mừng mang ơn cứu độ cho linh hồn nhưng cũng chữa lành thể xácvà vì thế được một số quyền. Hôm nay Thầy hoạt động trong tư cách là Đấng Messia, thực hiện niềm chờ mong của dân theo nghĩa là người Tôi Trung mang lấy các đau khổ của dân (x. Is 53, 4).


Các Bác được Thầy gọi, được trải nghiệm những hoạt động của Ngài, đó không phải những cuộc gặp tình cờ và những lời đề nghị trên môi miệng, nhưng tạo lập các Bác thành một cộng đoàn môn đệ, làm nền tảng vững chắc cho Giáo Hội sau này. Lời kêu gọi « hãy hoán cải » được nhắc lại và làm sáng tỏ lời mời của Thầy « Hãy theo tôi ! », vậy các Bác sống sự hoán cải khi đi theo Thầy. Các Bác muốn theo Thầy nên bỏ tất cả những hoàn cảnh sống trước đó và sẽ trở thành « những kẻ lưới người như lưới cá ». Xuyên qua côngcuộc đồng sinh tử với Thầy, Người chuẩn bị cho các Bácsứ mạng của Người trong tư cách là sứ giả. Các Bác không chỉ loan báo Tin Mừng cho dân Israel và vùng lân cận, nhưng còn đi xa hết mọi biên giới đến tận cùng trái đất, và có như vậy người ở VitNam như chúng con mới có cơ may được nghe rao giảng, được sống, cảm nếm sự hiện diện của Thầy không trực tiếp với thân xác nhưng sự hiện diện thiêng liêng trong các bí tích và Lời của Người.


"Hãy theo tôi". Từ  lời kêu gọi đó, các Bác đã đáp trả trọn vẹn cho lời mời, lời mời vừa để đi theo vừa để hoán cải không ngừng. Lời đáp trả cương quyết có thể là những đau đớn, những từ bỏ, những đoạn tuyệt, nhưng ngày qua ngày, lời Thầy thấm vào tâm can, trí não, kiên trì bước theo Thầy sẽ thấy có niềm vui, bình an nội tâm. Thầy thúc bách các Bác và chính con rời bỏ mình, buông bỏ những vật chất trói buộc  mình, bằng cấp, tình thân hữu, chút vinh quang, và ngay cả những giới hạn, tội lỗi, để sống với Người mỗi ngày trong sự từ bỏ và trong tình yêu.


Cảm ơn các Bác đã đi trước, đã làm chứng, đã giảng dạy và đã cầu bầu, để mỗi bước của con cũng là mỗi bước thử nghiệm, mỗi bước tiến gần với Thầy, với tha nhân và với sứ vụ cách trọn vẹn hơn.


Kính chào và hẹn gặp lại trên thiên quốc vĩnh cửu !

Con: Cataria Thùy Dung