Khi nói đến Mùa Chay, tôi khá chắc rằng mình đã thực hành gần như mọi thứ như: không ăn đường, tham dự Thánh lễ hằng ngày nhiều hơn, không uống rượu, không ăn bánh mì, không cho kem vào cà phê, lần Chuỗi Mân Côi mỗi ngày, tắm nước lạnh, và… mặc áo nhặm. Được rồi, có lẽ không phải áo nhặm, nhưng thật sự đã có lúc tôi nghĩ đến chuyện đó.

 
Vâng, tôi thừa nhận tôi là kiểu người luôn ôm đồm quá nhiều khi nói đến việc hãm mình trong Mùa Chay. Có lẽ vì vậy mà suốt nhiều năm, tuần Thánh luôn đến với tôi cùng một cảm giác cay đắng giống nhau: tôi đã thất bại trong Mùa Chay. Trong suốt 40 ngày, từng lời hứa một, tôi dần dần tự hợp lý hóa những lời hứa mùa chay tịnh để bỏ chúng… cho đến khi chẳng còn giữ được điều gì. Và vào sáng Phục Sinh, tôi lại long trọng hứa rằng năm sau mình sẽ giữ Mùa Chay thật nghiêm túc, chân thành, để có thể thật sự mừng lễ Phục Sinh.

 
Sau nhiều năm “phá vỡ các cam kết Mùa Chay giữa chừng”, cuối cùng tôi cũng tìm ra bí quyết. Mùa Chay là chuyện của tình yêu. Tình yêu mà Đức Giêsu Kitô dành cho tôi và dành cho bạn. Muốn thật sự sống Mùa Chay, tôi phải đặt tình yêu vào trong đó. Tôi nhận ra rằng Mùa Chay không nằm ở việc bạn hy sinh điều gì, nhưng là hy sinh ấy dành cho ai. Nói “không” với sô-cô-la sẽ có ý nghĩa nhiều hơn khi bạn làm điều đó với ý chỉ cầu nguyện cho người bạn đang điều trị ung thư vú được chữa lành hoàn toàn. Tương tự, bước xuống giường ngay khi chuông báo thức reo trở nên mạnh mẽ hơn gấp bội khi ý nguyện hôm ấy của bạn là sự thánh thiện của các con cái của bạn.

 
Mối liên hệ giữa hy sinh và tình yêu, luôn hướng ra bên ngoài và được hoàn thiện bằng việc yêu thương tha nhân, đã được các vị thánh lớn của Giáo Hội không ngừng sống và rao giảng. Thánh Gianna Molla đã diễn tả thật tuyệt vời: “Tình yêu và hy sinh gắn liền với nhau, như mặt trời với ánh sáng. Chúng ta không thể yêu mà không đau khổ, và chúng ta không thể đau khổ mà không có tình yêu.” Hay Thánh Maximilian Kolbe, người đã hiến mạng sống mình trong trại tập trung Auschwitz để cứu một tù nhân khác đã minh chứng: Hãy nhớ rằng tình yêu sống động nhờ sự hy sinh và được nuôi dưỡng bằng sự trao ban. Không có hy sinh thì không có tình yêu.” Và có lẽ tâm tình đẹp nhất chính là lời Đức Giêsu nói với Thánh Faustina: “Một hành vi yêu mến tinh tuyền làm đẹp lòng Ta hơn ngàn lời kinh nguyện bất toàn.”

 
Đối với tôi, Mùa Chay giờ đây đã trở thành phần đánh động và chan hòa cầu nguyện nhất trong cả năm. Và điều đó cũng có thể trở thành sự thật với bạn. Đây là điều tôi làm:

 
Tôi viết ra một danh sách 40 tên và phân chia mỗi ngày trong Mùa Chay cho một người trong danh sách ấy. Và mỗi ngày, tôi dâng những hy sinh mà tôi có thể làm được cho người ấy. Tôi cầu nguyện cho họ và ăn chay vì họ. Đôi khi tôi báo cho họ biết hôm nay là ngày của họ; nhưng cũng đôi khi tôi không nói. Đó là Mùa Chay của tôi dành cho tình yêu, và chính nó đã tạo nên tình yêu của tôi dành cho Mùa Chay. Và điều đó hoàn toàn có thể xảy ra với bạn. Xin bạn an tâm tôi cầu nguyện cho bạn trong Mùa Chay này, độc giả thân mến. Tôi sẽ nhớ đến bạn và các ý nguyện của bạn vào Ngày thứ 32.

 

Tác giả:Maria Garabis Davis

Nguồn https://aleteia.org/2020/02/25/how-my-lent-of-love-has-created-my-love-of-lent/

Mary Pauline lược dịch