25/04/2023 -

Bác ái xã hội

590
Chợ

Chúa nhật Lòng Thương Xót Chúa15/4/2023 vừa qua, các nữ tu dòng Đaminh Rosa Lima thuộc vùng Lâm Đồng lại bắt đầu cho một cuộc hành trình chia sẻ yêu thương tại nhà thờ giáo xứ Kon Xơmluh thuộc giáo phận Kon Tum.

Nhà thờ giáo xứ Kon Xơmluh, thuộc thôn Kon Xơmluh, xã Đăk Tơre, Huyện Kon Rẫy, Tỉnh Kontum. Ngôi nhà thờ được xây dựng khang trang, vững chãi, toạ lạc trên một ngọn đồi thoáng đãng, được thiết kế theo mô hình nhà sàn dân tộc Tây Nguyên, khánh thành vào ngày 06.12.2011, thời Cha sở Gioan Nguyễn Đức Hoà. Đây là điểm truyền giáo do các Cha Dòng Vinh Sơn (CM) điều hành. Cha sở hiện nay (2023) là linh mục Giuse Lưu Xuân Minh Trường

Theo thống kê mới nhất hiện nay. giáo xứ Kon Xơmluh, nhận thánh Bổn mạng là Thánh Gia Thất, có tổng số là 6000 giáo dân được chia thành 10 làng, trong đó chủ yếu là sắc dân Bahnar-Jơlơng và một số gia đình người kinh.Xơmluh là tên của một loại cây cây le. Kon Xơmluh: nghĩa là Làng có nhiều cây le, loại cây mọc nhiều ở vùng này. Nhà thờ Kon Xơmluh cách trung tâm thành phố Kon Tum 15 km, theo quốc lộ 24 đi lên hướng đông bắc, đi về hướng trung tâm hành hương Đức Mẹ Măng Đen.

Chúng tôi có mặt tại giáo xứ vào lúc 8h sáng với các mặt hàng được chúng tôi chuẩn bị và chuyển đi trước gồm 150 bao quần áo các kiểu. 1.200 chai nước mắm, 1.200 ký đường cát. Gần 1000 đôi dép. Thuốc bổ, Thú bông, đồ chơi trẻ em, balo, giỏ xách, bánh kẹo, rau củ quả…

Thánh lễ chúa nhật Lòng thương xót Chúa với hơn 1000 giáo dân tham dự được diễn ra rất trang nghiêm và sốt sắng.
Phiên chợ không đồng được bắt đầu sau thánh lễ thiếu nhi và sau phần khai mạc của Cha chánh xứ.

Gian hàng nào cũng sôi nổi và có nhiều người đến chọn lựa, nhưng mau hết nhất là gian hàng giày dép, ba lô giỏ xách, bánh kẹo. gian hàng quần áo được phân chia theo loại nên đồng bào có thể thong thả chọn lựa, gian hàng rau củ quả cũng sớm hết. tuy nhiên chỉ có gian hàng nước mắm và đường cát và thuốc bổ thì phải xếp hàng mua bằng phiếu, mỗi gia đình 1 phần.

Phiên chợ kết thúc sau 1 giờ đồng hồ. Những ai đi chợ đều có trên tay những mặt hàng ưng ý, trên từng nét mặt và ánh mắt ai ai cũng rạng rỡ niềm vui và nụ cười ấm áp. Trẻ em, người lớn họ không quên nói lên lời cám ơn khi gặp gỡ và trao đổi với chúng tôi.

Niềm vui, hạnh phúc được nhân lên. Bao nhiêu những mệt mỏi biến tan khi tình yêu thương được chia sẻ.

Xin cảm ơn quí vị ân nhân xa gần. cảm ơn sự hỗ trợ của Hội Dòng. Những tấm lòng quản đại đã cùng đóng góp và đồng hành với chúng tôi trong cuộc hành trình chia sẻ yeu thương này. Ân tình này chúng tôi và những bà con giáo dân Kon Xơmluh xin mãi khắc ghi.
114.864864865135.135135135250