06/10/2017 -

Các cộng đoàn

822
Cảm nhận lễ bổn mạng TÊRÊSA

Mỗi năm cứ đến dịp lễ bổn mạng chung của Thỉnh viện, chị em chúng con lại nô nức chuẩn bị cho ngày lễ thật sống động. Hai năm trước chị em chúng con được đi dã ngoại chung cả nhà để mừng bổn mạng nhưng năm nay lại là năm đặc biệt hơn nhiều. Đặc biệt ở đây không phải vì được tặng món quà lớn hay được đi chơi ở những nơi nổi tiếng, mà chính là ngôi nhà thân thương hằng ngày. Cũng là ngôi nhà ấy nhưng hôm nay sao thấy ấm áp tình gia đình quá! Dù là khối nhỏ nhất trong cộng đoàn nhưng chúng con luôn nhận được sự yêu thương, bao bọc của Hội Dòng. Mừng lễ Têrêsa vị Thánh nhỏ của tình yêu, chúng con đã lấy mẫu gương của chị để áp dụng vào đời sống của mình. Không chỉ qua những công việc hằng ngày trong đời sống, mà nhất là học nơi chị mẫu gương của sự cầu nguyện. Như chị đã từng nói:“Đối với em, cầu nguyện là một sự trào dâng của con tim, cầu nguyện đơn giản là một cái nhìn hướng về trời, là một tiếng kêu nhận biết và yêu thương, ôm lấy cả thử thách lẫn niềm vui”.

       
Hướng đến tổng hội X của Hội Dòng: “Hoán cải và canh tân đời sống cầu nguyện”. Toàn thể Hội Dòng nói chung và Thỉnh viện chúng con nói riêng, mỗi người đều cố gắng sống theo lời mời gọi ấy mỗi ngày. Cách đặc biệt trong ngày mừng lễ Thánh Têrêsa, chị em chúng con đã háo hức chuẩn bị rất nhiều trong suốt thời gian vừa qua. Mỗi người mỗi việc, nào là tập những tiết mục văn nghệ như: “Múa, hát, kịch và nhạc kịch”. Có những chị thì âm thầm chuẩn bị phông trang trí và những món quà thật ý nghĩa… Tất cả những điều ấy chỉ là hình thức bên ngoài, không dừng tại đó chị em chúng con còn quyết tâm đặt ra tiêu chí làm thêm nhiều việc hy sinh hơn trong tất cả những công việc và yêu thương mọi người chúng con gặp gỡ.


 Rồi ngày chúng con chờ đợi cũng đã đến, chúng con cảm nhận được sự quan tâm cách đặc biệt nơi Cha chủ tế thánh lễ, quý bề Trên, quý Dì, quý ân nhân. Dù thời tiết không mấy thuận lợi hay bận trăm công nghìn việc nhưng các Ngài đã đến hiện diện cũng như hiệp thông với chúng con qua thánh lễ. Còn quý Dì và quý ân nhân có việc bận không đến với chúng con cũng gửi quà và những lời chúc mừng thật thân thương đến chúng con. Sự hiện diện và lòng quan tâm của các ngài làm cho chị em chúng con thật vui và xúc động hơn nữa là lúc chúng con được nghe Dì giáo nói: “ Vì tĩnh tâm nên qúy Dì không thể đến chung vui với tất cả chúng con, nhưng trong tinh thần hiệp thông, quý Dì sẽ cầu nguyện cho chị em chúng con thật nhiều trong ngày tĩnh tâm của quý Dì và dâng từng chị em chúng con cho Chúa để đời tu chúng con ngày càng trở nên thánh thiện cũng như ngày nên giống vị Thánh bổn mạng của mình”. Chúng con cảm thấy mình thật hạnh phúc và bình an biết chừng nào, vì chúng con chỉ là mầm non nhỏ bé nhưng luôn được Cộng Đoàn và Hội Dòng nuôi dưỡng và quan tâm cách đặc biệt.


Bài chia sẻ của Cha trong thánh lễ cũng đánh động tâm hồn từng người chị em chúng con, cho mỗi người trong chúng con một lần nữa nhìn lại đời sống của mình. Chắc hẳn, khi nói đến “Con đường thơ ấu thiêng liêng”, ai cũng nghĩ rằng sẽ dễ dàng để nên thánh như chị Têrêsa, thế nhưng con đường ấy đòi hỏi một sự từ bỏ hoàn toàn để nhìn nhận mình là thụ tạo hèn mọn, đồng thời hoàn toàn đặt niềm tín thác vào Thiên Chúa. Liệu rằng chúng ta có dám nghĩ mình sẽ nên thánh như chị không? Sao ta lại không hỏi mình như Thánh Augustino rằng: “Ông nọ, bà kia nên thánh được, còn tôi tại sao không?”. Thánh Têrêsa cũng như bao vị thánh khác cũng là con người như ta, đời sống của các Ngài cũng rất gần gũi với chúng ta. Vậy tại sao ta lại không học như chị để được nên thánh? Trong dịp mừng bổn mạng, mỗi chị em chúng con cũng cần xét lại xem mình đã ý thức sống tinh thần như chị chưa? hay nhiều lúc trong đời sống chúng con cứ nghĩ rằng phải làm việc gì lớn lao hay vĩ đại thì mới được nên thánh thiện như chị. Ước mong sao mỗi người chúng con luôn sống khiêm nhường, đơn sơ và đặt tình yêu vào từng công việc làm để ngày lễ bổn mạng qua đi nhưng tinh thần cảu chị thánh vẫn luôn đọng lại trong đời sống chúng con.


Sau Thánh Lễ, mọi người đều có mặt nơi phòng hội để xem những tiết mục văn nghệ. Tuy chỉ là những vở kịch, những câu hát, những điệu múa đơn sơ. Nhưng trong những điều đơn sơ, mộc mạc ấy tỏ hiện cách rất dễ thương, ai ai cũng biểu lộ được niềm vui và niềm hạnh phúc trên nét mặt của mình cũng như tấm lòng biết ơn với tất cả những ai đã nâng đỡ chúng con.  Những tiết mục ấy không chỉ mang lại tiếng cười giòn giã mà còn mang đến một ý nghĩa sâu sắc hơn là cho mọi người ôn lại tiểu sử của vị Thánh trẻ này. Đan xen vào những tiết mục văn nghệ là phần quà rút thăm may mắn, bên cạnh phần quà ấy là những câu hỏi về chị Têrêsa tạo nên bầu không khí trong gian phòng nhỏ trở nên hồi hộp vì ai cũng mong muốn lá thăm của mình là may mắn. Trong phần trò chơi này, con rất ấn tượng với câu hỏi: “Nếu được chị Têrêsa tặng một điều ước chị sẽ ước điều gì?”. Mọi người nghĩ xem chị ấy ước thế nào? Vâng, chị ấy ước một điều rất dễ thương, hẳn là chị Thánh cũng rất vui vì điều ước ấy! Chị ước rằng:“Con ước mong nhà Dòng có tiền để xây nhà hưu cho các Dì cao niên”. Không biết mọi người nghĩ thế nào nhưng với con câu trả lời ấy đánh động con nhiều lắm! Con chợt nhận ra những ai chọn đời sống dâng hiến thì dám sống cho lý tưởng cao đẹp của mình, lúc đó lợi ích bản thân sẽ không còn quan trọng nữa! Mà thay vào đó là sống cho điều vĩ đại hơn! Chính vì vậy, chị mới dám nghĩ đến điều xem như đơn giản nhưng lại rất đáng trân trọng như thế! Ước gì trong đời sống từng người chị em chúng con cũng dám ra khỏi mình để sống vì lợi ích của người khác và hơn hết là sống theo mẫu gương của chị Thánh bổn mạng.


Sau phần văn nghệ, mọi người cùng vui vẻ chia sẻ bữa tối tại nhà cơm. Thời gian trôi qua thật nhanh, chỉ gói gọn trong vài giờ nhưng đã chất chứa bao cung bậc cảm xúc. Điều quan trọng là qua những giây phút ấy chúng con biết cảm tạ Chúa vì muôn hồng ân Ngài đã ban tặng cho từng người chúng con, đồng thời nhận ra tấm lòng của tất cả những ai đã âm thầm hy sinh vì chúng con, nhờ đó chúng con mới được vững chắc trong ơn gọi của mình.


Lạy Chúa! Trước mặt Chúa chị em chúng con chỉ là con số ‘0’ còn Chúa sẽ là số ‘1’ để con và Chúa ghép lại thành số ‘10’ tròn đầy. Ước mong rằng tình yêu nơi chúng con dành cho Chúa mỗi ngày sẽ trở nên trọn vẹn và tròn đầy hơn. Xin Ngài cũng ban  những ơn cần thiết cho Cha, quý bề Trên, quý Dì giáo và toàn thể quý Dì trong Hội dòng, và xin Ngài ban muôn phúc lành cho tất cả những ân, thân nhân đã giúp đỡ chúng con.


Lạy Thánh nữ Têrêsa, xin hãy đổ mưa hoa hồng trên tất cả mọi người, và xin cho chúng em ngày càng sống đạo đức, thánh thiện để có thể đón nhận vòng nguyệt quế sự sống đời đời. Amen!

114.864864865135.135135135250