05/10/2017 -

Các cộng đoàn

606
Trung Thu vùng truyền giáo Pleiku

Ngày Tết Trung Thu, em được dịp đến với cộng đoàn Mỹ Linh, Mỹ Thạch huyện Chư Sê tỉnh Gia Lai thuộc giáo phận Pleiku, nơi chị em mình đang phục vụ anh chị em dân tộc J'rai ở đây.


Cộng đoàn hiện nay gồm Chị trưởng Tuyết, Chị Dịu, Chị Đông, Chị Hà, Chị Vinh và Chị Phượng. Ngoài ra còn có năm em Tập Viện đang phụ giúp.

Ngoài công việc phòng khám, các chị còn được Caritas giáo phận giao cho phụ trách người cùi của 48 làng thuộc huyện Chư Sê. Các chị nhận nuôi các em nội trú nữ mà không lấy một đồng nào. Lo cho các em ăn và học. Hơn 70 em không đóng đồng nào... nên các chị cũng không ít lo toan. Tuy nhiên tinh thần các chị rất lạc quan và phó thác. Công việc chính của các chị là truyền giáo. Mỗi chị hầu như có một điểm trong làng để dạy giáo lý, phụ trách nhà nguyện, dạy tân tòng, dạy gáio lý, vào thăm làng và hướng dẫn anh chị em dự tòng...


Giáo họ của chị Đông mừng Trung Thu từ hôm qua, nghe nói cũng xôm trò lắm. Hôm nay chỗ chị Hà và chị Tuyết đồng tổ chức.

Ngay ngày tết trung thu, theo chân chị trưởng Tuyết, em được vào thăm hai làng anh chị em J'rai. Tất cả họ có một điểm chung là không có nhà nguyện. Mượn một căn nhà của một anh chị em nào đó làm nhà nguyện, mọi người tụ tập đọc kinh cầu nguyện. Rất vui vẻ, sốt sáng và tâm tình. Trời mưa từ mấy ngày trước nên đường khá trơn trượt. Bánh xe máy không bám mặt đường... vậy mà cứ đi. Hai làng đón chị em đến thăm ân cần, cười thăm , bắt tay. Chỉ nói bơ ni nghĩa là chào hoặc cám ơn, họ không biết nhiều tiếng Việt. Vậy mà cứ hồn nhiên cầu nguyện, hồn nhiên nói chuyện. Lúc về, lưu luyến nữa chứ. Chị Tuyết đến mỗi làng đều mời gọi anh chị em quy tụ và tạ ơn Chúa. Đọc Kinh Thánh, hát Thánh ca...

Buổi trưa chị em được quý cha dòng Xitô cho ăn trưa, lúc về còn hái nhiều đu đủ mang về làm quà. Về đến giáo điểm Anton cũng gần đến giờ lễ chiều. Vội vàng đi thăm ba nhà anh em dân tộc nghèo, chưa có đạo gần đó.

Thánh lễ đông nghẹt người, cả Kinh lẫn dân tộc. Lễ xong văn nghệ trung thu. Có múa lân, có múa từ nhiều làng lân cận. Nhìn đôi mắt trẻ em say mê theo dõi các tiết mục,; nhìn những đôi chân của các cô bé diễn viên múa từ các làng, đó là dép nhựa, sandal, dép da, giày... đủ cả. Trqng phục ngoài đồ dân tộc là đồng phục còn tất cả ai có bộ nào đẹp thì mang ra mặc đồ đó....

Sáu trăm phần quà cho các em. Ban ha hành giáo rất vui vì các em thiếu nhi đến đông mà một nửa là lương giáo. Thấy ai cũng mệt nhưng vui vì trời không mưa, văn nghệ vui, diễn viên nhiệt tình, khán giả dán mắt trên sân khấu từ đầu đến cuối dù có những trục trặc nho nhỏ... thế nhưng khán giả vỗ tay nhiệt tình.

Ai cũng có quà cầm tay khi ra về. Làng gọi nhau ý ới về chung. Có mấy làng cùng nhau đi chung xe máy xới... họ về xa. Tiếng cười nói râm ran đánh thức các ông sao chưa ló rạng ra khỏi những đám mây. Chị em lên xe máy về nhà. Những con đường trong ánh sáng xe máy như những con rắn ngoằn ngoèo hun hút giữa rừng. Trăng lặn giữa đêm trung thu nhưng chị em thấy sáng lòng như trăng vằng vặc trên cao. 
 


 
 
 
         
      
Maria Nguyễn Thị Minh Du
 
114.864864865135.135135135250