26/09/2017 -

Các khối huấn luyện

605
Để kén thành bướm

ĐỂ KÉN THÀNH BƯỚM

Trải dài suốt dòng lịch sử Giáo hội, không biết bao nhiêu những con người đã sống và đã chết cho niềm tin Kitô giáo. Có những con người ra đi làm chứng cho đức tin bằng cử chỉ hành động cụ thể và có những con người sống chứng tá bằng chính đời sống thường nhật của mình. Tất cả đều xuất phát từ tình yêu Chúa Giêsu Kitô. Họ nên thánh từ những điều bình dị nhất, đơn sơ và chân thành với trọn quả tim biết yêu thương. Vì thế, tôi và bạn cùng nhau nhìn lại những hình ảnh sống động được tái hiện qua đời sống dấn thân của một số vị thánh tiêu biểu mà rất gần gũi với chúng ta, để từ đó vạch ra cho mình những quyết tâm, hoạch định giúp thăng tiến bản thân cách trọn lành trên con đường nên thánh.

1.   Thánh nữ Têrêsa Hài Đồng Giêsu – “Con đường thơ ấu thiêng liêng”

Khi tôi cầm quyển sách và đọc về “Con đường thơ ấu thiêng liêng” của thánh nữ Thánh nữ Têrêsa Hài Đồng Giêsu, tôi đem lòng yêu quý và mến mộ vị thánh trẻ tuổi với tâm hồn đơn sơ, nhỏ bé và rất khiêm nhường. Suốt cuộc đời của chị đã cho tôi thấy rõ nét hơn sự hy sinh thầm lặng từ thời thơ ấu đến khi chị hiến thân mình cho chúa cách đặc biệt nơi dòng kín Camello. Ơn gọi của chị là một huyền nhiệm và đời sống nên thánh cũng giống như một phép mầu kỳ diệu thắp sáng tâm hồn của những ai khao khát nên giống Chúa Giêsu.

Đường nên thánh khai mở từ chính tâm hồn nhỏ của tuổi thơ hồn nhiên và đầy mộng ước. Chị luôn có một nét hấp dẫn thu hút tôi bởi tính “non nớt” của một đứa trẻ hay vòi vĩnh Chúa khi gặp những biến cố không may xảy đến với cuộc đời mình. Chị đã từ nói: “Ơn gọi của con chính là tình yêu.” Chị đã dùng chính tình yêu ấy cứu vớt không biết bao nhiêu linh hồn về với Chúa đồng thời với tinh thần khiêm tốn thật sự cậy dựa vào sự quang phòng của Chúa. Chị đã họa lại hình ảnh sống động của một người Cha giàu lòng vị tha. Và tôi cảm nghiệm sự kết hợp mật thiết của chị qua từng giai đoạn với Người chị đã chọn làm gia nghiệp đời mình. Rất nhiều việc hy sinh cách giản dị khác được gói trọn trong sách “Một tâm hồn” cũng giúp tôi phần nào tập sống nên thánh hằng ngày từ những điều bình dị nhất.

2.   Thánh nữ Rosa Lima - những khổ chế, hy sinh, hãm mình

Một bông hoa nở muôn hương sắc cho vườn hoa Giáo hội. Tôi được biết thánh nữ qua sách có tựa đề “Cuộc đời của thánh Rosa Lima” và là vị thánh bổn mạng của Hội dòng tôi. Những nhân đức thánh nhân rèn luyện mình như: ăn chay, đánh tội và một số khố chế phạt xác khác giúp chị kết hợp chặt chẽ với cuộc khổ nạn của Chúa hơn.

Chị dùng mọi hình thức như sống cô tịnh trong căn phòng ẩn dật sau vườn, âm thầm đính hôn với Chúa trong sự hiện diên của Đức Mẹ đồng trinh… Đời sống của chị toát lên một niềm tín thác mãnh liệt vào vị lang quân của mình. Tôi không thể chịu nỗi những cơn đau bệnh của thể xác hành hạ được nhưng khác xa với chị đó là niềm vui được nên giống Chúa chịu đóng đinh. Một tấm gương phi thường giúp tôi phần nào khai mở con đường mới cho việc sống hoàn thiện mỗi ngày bằng sự hy sinh phó thác tuyệt đối vào Chúa.

3.   Mẹ Têrêsa Calcutta – Với những người bần cùng nhất

Nhắc đến Mẹ, tôi nghiệm thấy một tinh thần cao cả của quảng đại, dấn thân nhưng lặng lẽ âm thầm nơi nhân đức của Mẹ - một người Mẹ trên cả tuyệt vời. Mẹ đã sống trọn vẹn lý tưởng của mình nơi những con người bần cùng nhất của xã hội Ấn Độ lúc bấy giờ. Mẹ say mê phục vụ họ với tất cả con người của mình và tình yêu cách nhưng không. Mẹ Têrêsa Calcutta chỉ là một nữ tu rất bình thường của Dòng nữ tu Loreto - “Thừa sai bác ái”. Mẹ mang trong mình sự khiêm tốn và một niềm tin sắt đá vào Chúa. Tôi học hỏi nơi Mẹ sự dấn thân không biết mệt mỏi nơi những con người bất hạnh nhất. Mẹ đã từng nói: “Hãy làm những việc bình thường nhất với một tình yêu lớn lao.” Mẹ nên thánh như thế đó. Tôi cảm phục Mẹ với tấm lòng cao cả, vị tha và một trái tim tràn ngập tình yêu nơi những người đau khổ. Người được cho là: “Sưởi ấm trái tim hàng triệu con người” trong đó có cả tôi nữa.

4.   Ước nguyện “Để kén thành bướm”

Chắc hẳn là ai trong chúng ta cũng đã biết về câu chuyện: “Kén thành bướm.” Đây là quy luật chuyển hóa tự nhiên mà Thiên Chúa ban tặng cho loài người. Trong suốt quá trình trở thành bướm, chúng chỉ là những con nhộng ở thời kì phôi thai ẩn nấp trong một cái kén dệt bằng tơ. Chúng đã nổ lực rất nhiều để dần hoàn thiện từng bộ phận trong cơ thể mình. Những tế bào mới gọi là ấu trùng bắt đầu sinh sôi nảy nở, hệ miễn dịch được phát huy tối đa để không bị kẻ thù xâm nhập. Các tế bào thành trùng phát triển nhân lên gấp bội lần. Sau một thời gian chiến đấu, cuối cùng ấu trùng hoan hỉ trong niềm vui chiến thắng: con bướm với đôi cánh xinh đẹp, sặc sỡ sắc màu.

Tôi thích sự chuyển hóa này, có lẽ nó gắn liền với cuộc đời của tôi. Để trở nên một người tốt tôi cũng tự thay đổi mình nhờ vào sự giáo dục của gia đình, của các thầy cô và của những người bạn xung quanh nữa. Lớn hơn nữa tôi trải nghiệm cuộc sống, cọ xát với thế giới bên ngoài. Phần nào cũng cho tôi những bài học đầy ý nghĩa. Tôi đã và đang theo đuổi lý tưởng của tôi trở thành một nữ tu thánh thiện. Tôi phải học cách thay đổi mình trong lớp vỏ cứng của riêng tôi để trở nên một con người hoàn toàn mới như loài sâu bướm.

Tôi phải làm gì để được như thế? Phải chăng mở cửa lòng mình ra đón nhận những khuyết điểm của người khác để Chúa đón nhận những yếu đuối của tôi. Chấp nhận sống từ bỏ mỗi ngày mà đi qua cửa hẹp, hy sinh những công việc tầm thường với tấm lòng phi thường. Coi sự thành công của chị em là niềm vui của mình chứ không phải là ganh ghét, đố kị … Và luôn sống hy vọng vào Chúa từng giây, từng phút trong đời. Ước nguyện nên thánh của tôi chỉ là một chút hạt giống nho nhỏ góp phần vào vườn hoa Giáo Hội.

“Để kén thành bướm” vẫn khắc khoải trong lòng tôi. Tôi ước mong noi gương các thánh sống yêu thương nhiều hơn. Những vị thánh xinh đẹp mang lại sắc màu rực rỡ cho Giáo Hội cũng giống như “kén thành bướm”.

5.   Kết

Mỗi thánh nhân đều có những con đường nên thánh khác nhau, tôi và bạn cũng vậy, đều vạch cho mình con đường hướng đến sự thánh thiện “không ai giống ai”. Con đường nên thánh sẽ chẳng phải là con đường rộng rãi, thênh thang. Trên con đường ấy tôi và bạn sẽ gặp rất nhiều thử thách, gian nan, đòi hỏi phải có một tinh thần kiên vững và nhẫn nạn cũng giống như sự thay đổi suốt quá trình chuyển hóa kì lạ của loài sâu bướm trong lớp vỏ kén để trở thành bướm. Hãy thay đổi mình, cho mình cơ hội thoát khỏi mọi bản ngã để tái sinh thành một bản ngã mới cao quý hơn. Tập sống từ những điều giản dị nhất, nhờ sự nỗ lực hết mình để hoàn thiện như Cha trên trời.

Thérèse Hương Mai

114.864864865135.135135135250