11/08/2021 -

Các khối huấn luyện

2446
Hội dòng Đa Minh Rosa Lima - Nghi thức gia nhập Tập viện và Tiền Tập viện 2021

Do ảnh hưởng của dịch Covid nên ngày gia nhập Tập viện và Tiền Tập viện năm nay (2021) diễn ra sớm hơn so với lịch ấn định của Hội dòng (15/8). Tuy nhiên, dù sớm hơn hay trễ hơn đều không phải là lý do để bớt giảm đi niềm vui và sự thánh thiêng của nghi thức đặc biệt này. Ngược lại, bầu khí thánh thiện và lắng đọng vẫn tràn ngập ngôi nhà nguyện thân thương của Hội dòng, nơi 11 em Tiền tập và 9 em Thỉnh sinh được đón nhận hồng ân đầu đời đầy ngọt ngào của cuộc đời dâng hiến. Bởi trước đó, các em đã có 6 ngày tỉnh tâm, suy nghĩ và cầu nguyện, dưới sự hướng dẫn, gợi ý, chia sẻ của Linh mục Phaolô Nguyễn Minh Tuấn, OP, ngài giúp các em nhìn lại, xác định rõ ràng mục tiêu và lý tưởng ơn gọi, cùng nền tảng căn bản để xây dựng một ơn gọi vững chắc xoay quanh đề tài về các nhân đức và đời sống thánh hiến. Thế nên, dù thời thế nhiều đổi thay, dù chông gai vẫn giăng muôn lối, dù đại dịch vẫn hoành hành, nhưng tình yêu các em dành cho Đức Kitô vẫn vẹn nguyên, để rồi niềm vui trong sự thánh thiện, niềm hạnh phúc trong ân sủng cứ thế cộng nhân trong khung cảnh phụng vụ của giờ Kinh Chiều ngày lễ kính Thánh Laurenxo, tử đạo (10/8/2021), trong vòng tay yêu thương của chị Bề trên Tổng quyền và tình mến dạt dào của tất cả quý chị em tại Nhà Mẹ, 11 em Tiền tập và 9 em Thỉnh sinh đã mạnh mẽ dứt khoát, bỏ lại sau lưng nhiều hoài bão của tuổi trẻ, để mau mắn đáp trả lời mời gọi của Chúa, tiến lên đón nhận Tu phục và Khăn lúp trắng của Hội dòng trao, với ước nguyện từ bỏ tất cả để thuộc về Đức Kitô theo linh đạo và đặc sủng của Dòng.

“Đối với 13 em Tiền tập, Hội dòng đón nhận các em vào một môi trường mới, một giai đoạn mới, “giai đoạn khai tâm của đời thánh hiến và là giai đoạn quan trọng nhất trong tiến trình đào tạo” (HP 84). Là “ thời gian giúp cho việc phân định, đoạn giao và tập sống những đòi hỏi thiết yếu của đời tu nhất là ba lời khấn theo nếp sống và tinh thần dòng…” (x.HP 84)
Hội dòng cũng đón nhận 9 em Thỉnh sinh tiến lên một giai đoạn mới là Tiền tập, giai đoạn này giúp các em “sống triệt để hơn về đời sống cộng đoàn, trưởng thành hơn về đời sống nhân bản, thăng tiến hơn trong đời sống tâm linh, hiểu rõ hơn về đời sống tu trì cũng như đặc sủng của Dòng…” (NQ 95)
Đó là những chia sẻ của Bề trên Tổng quyền về mục đích và ý nghĩa của nghi thức hôm nay. Chị cũng nhắn nhủ các em: “Trong giai đoạn đặc biệt này, các em cần nuôi dưỡng và xây dựng cho mình một “nền móng” thật vững chắc và sâu sắc cho đời sống thánh hiến, bằng một đời sống kết hợp mật thiết với Chúa qua đời sống cầu nguyện, nhất là luôn khát khao được gọt rũa, sẵn sàng trao phó đời mình để Chúa ThánhThần hướng dẫn và thanh luyện ngang qua sự hướng dẫn của quý chị giáo”

Sau lời chia sẻ của Bề trên Tổng quyền, các em lần lượt lãnh nhận tu phục và khăn lúp như một dấu chỉ của đời sống thánh hiến và tập sống xứng đáng là “kho tàng thánh thiêng” Thiên Chúa trao phó cho Hội Dòng.

Tạ ơn Chúa đã không ngừng ban cho Hội dòng những thời khắc đáng ghi nhớ, những dấu ấn khó phai mờ. Xin Chúa đổ tràn hồng ân xuống trên các em, giúp các em biết trân trọng mọi giây phút trong đời sống và làm sung mãn những ơn lành Chúa ban trong năm tập và tiền tập này, để các em thực sự trở thành những “kho tàng thánh thiêng” như lòng Chúa và Hội dòng mong đợi.

Thật ý nghĩa khi nghi thức thánh thiện này diễn ra trong bầu khí của ngày lễ kính thánh Laurexo, như một lời mời gọi các em, thêm một bước tiến mới, hãy sống một cuộc đời mới, một tinh thần mới, một tình yêu, một khám phá mới mẻ và năng động về đời sống thiêng liêng bằng thái độ từ bỏ và tự hủy mỗi ngày, hầu các em được hưởng trọn vẹn mùa xuân ân phúc của đời dâng hiến.
 

BTT
 

 
114.864864865135.135135135250