04/01/2022 -

Các Thánh Dòng

688
Ngày 04/01 Thánh Dơ-di-la-va Bê-ka

Ngày 04/01

Thánh Dơ-di-la-va Bê-ka

S. Zdislava de Lemberk

(1220 c.-1252)

Đức ái giàu hoa trái và lòng chung thủy hôn nhân

 

Ngày 05/10/2014 Thượng Hội Đồng Giám Mục ngoại thường về gia đình đã được khai mạc tại Rô-ma. Trong phiên họp khoáng đại đầu tiên, Đức Thánh Cha Phan-xi-cô nhấn mạnh: chủ điểm để bàn thảo không phải là những vấn đề về tín lý mà là việc thực hành tín lý. Trong sứ điệp kết thúc Thượng Hội Đồng, vấn đề đầu tiên được Đức Thánh Cha và các nghị phụ nhắc đến đó là: “...Việc giữ được lòng trung thành trong tình yêu vợ chồng là cả một thách đố lớn. Sa sút niềm tin, dửng dưng đối với những giá trị đích thực, chủ nghĩa cá nhân, các mối tương quan trở nên nghèo nàn, sống căng thẳng mất hết nhẫn nhịn, tất cả đang để lại dấu ấn trên đời sống gia đình...”

Giữa mối lo về các vấn đề của đời sống gia đình, giữa mối lo về sự thiếu chung thủy trong hôn nhân, giữa các bận tâm về đời sống Ki-tô hữu trong thế giới ngày nay, cuộc đời thánh Dơ-di-la-va như là một mẫu gương sáng ngời cho các gia đình Ki-tô noi theo.

Dơ-di-la-va sinh vào khoảng năm 1220, trong một gia đình điền chủ giàu có và tốt lành tại Mô-ra-vi-a, Hung-ga-ri. Cha của nàng là người giàu lòng bác ái, ông đã lập một nhà thương cho dân, xây tu viện cho các anh em Hèn Mọn ở Brơ-nô và đan viện Xi-tô Dô-a. Nàng cũng có một người mẹ đạo đức, người đã từng hầu cận thánh n Cu-nê-gon-da, hoàng hậu Ba Lan.

Thừa hưởng một gia sn tinh thn phong phú từ cha mẹ, Dơ-di-la-va đã làm cho di sn tốt lành ấy phát triển trong đời sống gia đình những nơi chị hiện diện. Những người được hưởng sự tốt lành ấy trước hết là phu quân và bốn người con ca chị, ri đến cảc gia nhân, đồng bào và những ai nghèo khổ bệnh tật. Cùng vi chồng, chị chăm lo cho việc truyền bá Tin Mừng bng cách cộng tác vào hoạt động ca các anh em Dòng Thuyết Giáo, chị xây dựng tu viện cho anh em ở Giáp-lon-nê và Tuốc-nốp. Các sử gia thời trung cổ đã gọi chị là lệnh bà ca đời sng thánh thiện". Mọi người biết đến chị đều ca tụng đức ái giàu hoa trái và lòng chung thủy hôn nhân của chị. Chị qua đời năm 1252.

Chị là thành viên vào giai đoạn tiên khởi của gia đình Đa Minh trong tư cách là một giáo dân thuộc huynh đoàn. Gần tám trăm năm qua, nhân chứng sống động theo linh đạo thánh Đa Minh ở bậc sống gia đình của chị vẫn chiếu sáng lung linh cho hậu thế; gần tám trăm năm qua, đời sống chứng tá Tin Mừng trong hôn nhân của chị không hề bị rơi vào quên lãng. Vì thế, ngày 21/5/1995 tức là sau gần 750 năm ngày chị qua đời, Đức Thánh Cha Gio-аn Phao-II tôn phong chị lên hàng hiển thánh, tại thành phố Ô--múc min Mô-ra-vi-a, Hung-ga-ri.

Quả vậy, giữa thế giới mà các giá trị về gia đình bị phá vỡ đến mức báo động, lòng chung thủy hôn nhân như những hạt ngọc quý sáng lấp lánh, ai cũng thấy giá trị của nó nhưng ít ai có đủ sức chiếm lấy. Giữa một thế giới đề cao chủ nghĩa cá nhân, ai cũng chỉ lo vun vén cho gia đình mình, ít ai quan tâm đến hạnh phúc của người đồng loại, mấy ai quan tâm đến việc giúp đỡ người khác; đức bác ái trong gia đình, đức ái đối với những người cùng khu xóm, tấm lòng chia sẻ tương thân tương ái giống như là những phép màu mọi người có thể trao tặng, nhưng dường như người ta lại thích chuyển nó thành lời cầu nguyện để xin sự giúp đỡ của Chúa mà thôi... Giữa một thế giới mở, tràn ngập thông tin, người ta đọc nhiều, nghe nhiều, thấy nhiều, nhưng dường như người ta vô cảm đóng lòng mình lại với những vấn đề cá nhân. Chẳng ai muốn làm cuộc thay tim, những trái tim bằng đá thay bằng những trái tim bằng thịt. Chẳng ai muốn làm phép lạ chữa căn bệnh vô cảm chết người và chết luôn cả mình kia. Giữa thế giới ấy, Dơ-di-la-va rực lên như vì sao lấp lánh; vị thánh gương mẫu của sự chung thủy trong hôn nhân.

Lạy Chúa, Chúa đã hướng dn thánh nữ Dơ-di-la-va trên đường hoàn thiện qua đời sống gia đình và những việc bác ái. Vì lời thánh nữ chuyển cầu, xin ban cho các gia đình không ngừng canh tân trong tình yêu Chúa, và làm rạng r các nhân đức Ki-tô giáo, để nhờ đó mà Giáo Hội có được những người con ngoan như những hoa trái thơm ngon tốt lành.

 

Con ngoan, lộc phúc mẹ cha

Cội xanh, cây tốt ắt là trái thơm.

114.864864865135.135135135250