05/09/2021 -

Các Thánh Dòng

727
Ngày 05/9 Thánh Phêrô Nguyễn Văn Tự

Ngày 05/9

Thánh Phêrô Nguyễn Văn Tự

(1796-1838)

Không được tham nhũng

 

Căn bệnh “tham nhũng” là căn bệnh đã thâm nhập vào lối sống con người ngay từ thời xa xưa. Nếu như ngày hôm nay xã hội xôn xao với tình trạng tham nhũng xảy ra ở mọi cấp bậc, ở khắp mọi nơi, thì ở vào thời các Thánh Tử Đạo Việt Nam tình tạng trên cũng không khác gì mấy.

Vào thời vua Minh Mạng, đạo Công Giáo bị bách hại khốc liệt. Nhiều quan quân lợi dụng tình thế để thu lợi từ việc đút lót của các tín hữu tham sống sợ chết. Trong bối cảnh này, xem ra cả hai bên đều được lợi; quan quân thì được tiền, còn các tín hữu yếu nhược thì giữ được mạng sống. Đây không phải là việc làm của người sống đức tin; lại không phải là việc làm nhân nghĩa trong xã hội, mà dường như đó là việc tiếp tay cho một thực trạng phá hủy đời sống đạo đức của xã hội. Mẫu gương Cha Phêrô Nguyễn Văn Tự đã rực lên như một ngọn đuốc chiếu sáng cho xã hội mọi thời, về chuẩn mực của một người Kitô hữu sống chân lý Tin Mừng.

  Cha Phêrô Nguyễn Văn Tự sinh năm 1796 tại Ninh Cường, huyện Nam Châu, phủ Thiên Trường, tỉnh Nam Định. Từ thời niên thiếu ngài đã dâng mình cho Thiên Chúa. Năm 1826 ngài thụ phong Linh mục và sau đó xin vào Dòng Đa Minh. Suốt mười hai năm đời Linh mục, cha Phêrô là một Linh mục gương mẫu và nhiệt thành truyền giáo. Hồ sơ phong thánh cho cha đã ghi lại, cha luôn tận tụy với công việc, không quản ngại khó khăn, luôn đối xử hòa nhã và rất mực yêu thương mọi người.

Năm 1838, khi được cử phụ trách xứ Đức Trai tỉnh Bắc Ninh, vì là lúc cuộc bách hại của vua Minh Mạng khá gay gắt nên cha Tự phải thi hành tác vụ cách lén lút. Sau một thời gian ẩn trốn, cha đã bị bắt cùng với thầy giảng Đa Minh Uý, một trợ tá đắc lực của ngài. Trên đường giải về huyện Lương Tài, hai lần quan huyện ngỏ ý đòi cha nộp tiền chạy án thì sẽ được tha; Cha đã cương quyết: “Đối với tôi, bị bắt vì đạo là một hồng ân Chúa ban, tiền bạc thì tôi không có...” Lòng cương quyết sống ngay thẳng để làm chứng cho Chúa Kitô, đã đưa vị chứng nhân áo trắng oai hùng về trời vào ngày 05/9/1838. Đức Giáo Hoàng Leô XII đã suy tôn cha  Phêrô Nguyễn Văn Tự lên bậc Chân Phước ngày 27/5/1900 và ngày 19/6/1988, Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II suy tôn ngài lên bậc hiển thánh.

Thiên Chúa, Cha của chúng ta, chắc hẳn sẽ vui mừng vì sự hy sinh anh dũng của thánh Phêrô Tự, Ngài cũng đang dõi nhìn và mong chờ được thấy nơi chúng ta một đời sống chứng nhân cho Tin Mừng. Thánh Phêrô Tự thà chết chẳng thà chạy án, thà chết chẳng thà mua chuộc, thà chết chẳng thà tiếp tay với tham nhũng. Còn chúng ta hôm nay, trong đời sống hằng ngày, chúng ta có dám chịu thiệt một chút để sống nhân đức công bằng với tất cả mọi người không ? Chúng ta có dám từ bỏ những dự án không được chấp thuận, để quyết không tạo thêm điều kiện cho việc tham nhũng không ? Và giữa dòng chảy của cuộc đời này, mỗi anh chị em Kitô hữu chúng ta có đủ thẳng thắn để đi ngược lại “thông lệ”, “thủ tục” hư nát kia, mà quyết tâm sống chứng tá cho một đời sống công bằng, chính trực, ngay thẳng không ?

  Lạy Chúa, Thánh Phêrô Nguyễn Văn Tự khi xưa đã vui lòng đón nhận án tử chứ không tiếp tay cho việc làm xấu xa, bạc nhược; đó chính là mẫu gương sáng ngời Chúa ban cho chúng con hôm nay và cho mọi thời. Nhưng với quyền năng và sự quan phòng, Chúa biết rõ sự yếu đuối, sự bất toàn, và những hạn hẹp trong đời sống đức tin của chúng con. Xin thương nâng đỡ cùng ban ơn can đảm giúp chúng con trong những ngày sống nơi cuộc đời đầy thách đố và cám dỗ này. Hôm qua và trước đây chúng con đã có nhiều lỗi phạm; nhưng hôm nay - ngày mai và mỗi ngày sắp tới xin Chúa luôn đồng hành nhắc nhở cùng ban ơn giúp chúng con biết sống ngay thẳng, chính trực, dám đón nhận những thua thiệt, quyết tâm không tiếp tay cho tệ nạn mua chuộc đút lót, không tạo thêm điều kiện cho việc tham nhũng gia tăng.
 

 

114.864864865135.135135135250