10/06/2019 -

Các Thánh Dòng

129
Ngày 10/6 Chân Phước Gioan Đa Minh

Ngày 10/6

Chân Phước Gioan Đa Minh

B. Joannes Dominici

(1356-1419)

Chúa giữ lại một phần của con...

 

Có lẽ không ít người trong chúng ta không biết đến Nick Vujicic một người ngay từ bẩm sinh đã thiếu vắng cả tứ chi. Từ thuở ấu thơ, anh đã phải đấu tranh cả về tinh thần cũng như thể xác, để đối mặt với khuyết tật của mình... Năm 15 tuổi, khi đọc câu chuyện người đàn ông bị mù bên vệ đường trong sách Phúc Âm, Nick đã nhận ra: "Tôi không phải là một phận người bị trừng phạt. Tôi là sự sáng tạo đặc biệt để Chúa hiển lộ công việc của Người qua tôi..." Sau này khi lớn lên, anh nghĩ khuyết tật của anh sẽ giúp anh mang thông điệp hy vọng đến với hàng triệu con người, tại nhiều quốc gia. Theo anh "khuyết tật lớn nhất của con người là quyết định đầu hàng số phận". Anh còn nói: "Với mỗi khuyết tật mà bạn có, bạn được ban dư thừa những khả năng, để vượt qua các thử thách của bạn"... Quả vậy, "Những thách thức trong cuộc sống là sẽ làm vững mạnh thêm niềm tin của chúng ta. Chúng không phải để vùi dập chúng ta".

Hình ảnh Nick cho chúng ta thấy, việc Chúa chọn người phục vụ cho công trình của Chúa thật lạ lùng. Chân phước Gioan Đa Minh thuộc dòng Thuyết Giáo mà chúng ta chiêm ngắm hôm nay chính là một ví dụ điển hình. Gioan Đa Minh sinh tại Phirenxê năm 1356 trong một gia đình túng nghèo, giữa bối cảnh Giáo Hội đang rối ren trước cuộc Đại ly giáo Tây Phương, cá nhân cậu lại còn bị tật nói lắp bẩm sinh... Tất cả xem ra không mấy thuận lợi đối với cậu.

Gioan Đa Minh hết sức do dự vì khiếm khuyết bản thân qua tật nói lắp này. Tuy nhiên, Chúa lại làm điều ngược lại nơi cậu, Người chọn cậu vào Dòng Giảng Thuyết. Đoàn sủng của Dòng đã khiến cậu nỗ lực hết sức để sửa khiếm khuyết. Cùng với lòng cậy trông không ngơi nghỉ, Gioan Đa Minh đã không phải thất vọng. Thiên Chúa đã ban cho ngài đặc sủng giảng thuyết và khả năng văn chương. Ngài trở thành nhà thần học nổi tiếng có sức lay động những tâm hồn chai đá, uốn nắn người lệch lạc, quy tụ thính giả, huấn luyện tín hữu, đưa những người theo lạc thuyết trở về... Ngài trở thành Giám Mục và đã được đại diện Giáo Hoàng lên tiếng trong Hồng Y đoàn tại Công Đồng Pi-xa, ngài khuyến khích hòa bình, khuyên Đức Giáo Hoàng Ghêgôriô XII từ nhiệm để đưa lại sự hiệp nhất toàn vẹn cho Giáo Hội.

Như Gioan Đa Minh chúng ta đừng thất vọng khi thấy mình khiếm khuyết thể xác hoặc khuyết điểm tinh thần, vì Thiên Chúa đã dùng chính những khiếm khuyết của ta để làm vinh danh Chúa. Cảm nghiệm sâu xa điều này tôi tự hỏi: Tại sao ta không vui, không tạ ơn, không lấy làm vừa lòng và trách móc Chúa hoặc kêu ca những người thân thuộc của ta khi ta mang khuyết điểm ? Tại sao ta nhìn khuyết điểm của người khác cách soi mói ? Tại sao ta ưa bàn tán về khuyết điểm của ai đó ? Tại sao có những người mẹ không vui khi cưu mang một bào thai mà khoa học cho rằng thai nhi ấy có dị tật ngay trong dạ? Tại sao ta ấm ức vì gia đình, cộng đoàn giáo xứ, vì môi trường sống và làm việc của ta có một nhân vật nào đó chưa hoàn thiện không vừa mắt ta ?...

Hãy nhìn vào Nick Vujicic để an vui. Hãy nhìn Gioan Đa Minh và cùng cầu nguyện với ngài:

Lạy Chúa, đã có lúc trong cuộc đời, con suy sụp vì những yếu đuối khiếm khuyết của con, khiếm khuyết về thể xác, khiếm khuyết trong tinh thần. Xin cho con hiểu rằng, con sinh ra đã bị khiếm khuyết vì Chúa đã muốn giữ lại một phần thân thể của con cho Chúa. Con tạ ơn Chúa vì lễ dâng của thân con đã làm đẹp ý Chúa khi con chưa chào đời.

Lạy Chúa, phần khiếm khuyết của con là của Chúa, sự trọn vẹn của con thuộc về Chúa, con không tự làm cho mình có bàn tay năm ngón, con không tự làm cho mình có một thân thể như con muốn, sinh mạng của con thuộc về Chúa, sức sống của con là của Chúa... Ý thức được điều này, con chỉ còn biết sống cho Chúa và ước mong được thuộc trọn về Chúa mà thôi. Xin Chúa thêm sức cho con. Amen

 

114.864864865135.135135135250